Bất động sản nghỉ dưỡng: Kênh đầu tư giàu tiềm năng khai thác sinh lời

Bất động sản nghỉ dưỡng là một phân khúc bất động sản mới được du nhập và phát triển mạnh tại Việt Nam trong 5 năm trở lại đây. Từ một loại hình mới lạ, ít người biết tới, hiện nay BĐS nghỉ dưỡng được định vị là kênh đầu tư sinh lời ổn định, lâu dài dành cho nhà đầu tư.

bat-dong-san-nghi-duong

BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG LÀ GÌ?

Bất động sản nghỉ dưỡng là một phân khúc bất động sản phát triển trong các khu du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Phục vụ cho nhu cầu lưu trú, trải nghiệm dịch vụ thương mại… cho du khách. Có thể kể tới những loại hình như: biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ condotel, shophouse, mini hotel, shoptel,… 

Những BĐS nghỉ dưỡng trong khu nghỉ dưỡng được phát triển nhằm mục đích dành cho các nhà đầu tư thứ cấp mua lại sinh lời. Đồng thời, đây cũng là những dịch vụ tăng thêm tiện ích phục vụ nhu cầu của du khách, níu chân du khách giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho khu nghỉ dưỡng.

ĐIỂM DANH CÁC LOẠI HÌNH BĐS NGHỈ DƯỠNG 

CAC-LOAI-HINH-BDS-NGHI-DUONG

Loại hình BĐS nghỉ dưỡng

 • Biệt thự nghỉ dưỡng 
 • Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng – condotel
 • Shoptel, Shophouse – nhà phố thương mại nằm trong khu nghỉ dưỡng 
 • Boutique Hotel

Có thể nói, loại hình BĐS trong lĩnh vực nghỉ dưỡng vô cùng đa dạng và linh hoạt. Hiểu đơn giản, những BĐS phát triển trong dự án nghỉ dưỡng, phục vụ cho nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng thì được coi là BĐS nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay, có thể chia làm 4 loại hình như đã nêu trên. Trong 4 loại hình đó, còn chia làm những loại hình nhỏ hơn, tuỳ thuộc vào vị trí, đặc thù của từng dự án mà tiếp tục phân chia chi tiết.

BĐS nghỉ dưỡng phân chia theo vị trí

 • BĐS dưỡng ven biển (biệt thự biển): phát triển mạnh ở những địa phương có thế mạnh khai thác du lịch biển, nổi bật như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Phan Thiết với các dự án nghỉ dưỡng nổi bật của các đơn vị lớn như Sun Group, Novaland, Vingroup, BIM group…
 • BĐS dưỡng trên đồi, núi: Phát triển ở những khu vực đồi, núi có tiềm năng và sức hút với du khách lớn. Sapa Jade Hill, Ivory Villas Hoà Bình, Monaco Hạ Long… nhà những dự án BĐS nghỉ dưỡng nổi bật.
 • BĐS dưỡng ven đô: Phát triển tại những khu vực ven đô, thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hiện tại đây là một trong những phân khúc còn nhiều tiềm năng và dư địa tăng trưởng. Là xu hướng đầu tư được các nhà đầu tư ưa chuộng trong thời gian gần đây. Điển hình có thể kể tới như dự án Cullinan Hoà Bình Resort, Wyndham Sky Lake Resort & Villas, Xanh Villas,…

Ngoài ra, những vị trí như ven sông, hồ cũng có thể phát triển mô hình biệt thự nghỉ dưỡng để kinh doanh. Tuy nhiên, cần đảm bảo được những điều kiện tối thiểu để đảm bảo hiệu quả kinh doanh sinh lời như của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng từ vị trí, chiến lược phát triển, tiềm năng thu hút du khách, khả năng lấp đầy công suất phòng…

Biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

biet-thu-nghi-duong-la-gi

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình bất động sản được đầu tư và xây dựng trong khu du lịch nghỉ dưỡng hoặc độc nằm nhưng được xây dựng với mục đích phục vụ cho nhu cầu lưu trú, nghỉ ngơi và thư giãn của du khách. 

Thông thường, loại hình này thường được xây dựng tại những vị trí đắc địa, có tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ. Những vị trí như ven biển, vùng núi, nơi có danh lam thắng cảnh đẹp thu hút lượng lớn du khách… đều có thể phát triển loại hình này.

Các căn biệt thự nghỉ dưỡng thường được thiết kế hướng đến nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú thảnh thơi nên rất khắt khe từ thiết kế, chất lượng đến bố cục không gian. Lối thiết kế thường sang trọng, tinh tế đẳng cấp nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách. Đây cũng là loại hình được ví như “ngôi nhà thứ hai” dành cho những chủ sở hữu biệt thự.

Ngoài công năng lưu trú, nghỉ ngơi thư giãn thì biệt thự nghỉ dưỡng còn là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho giới địa ốc, sinh lời từ việc khai thác cho thuê lưu trú, mang về lợi nhuận ổn định, khả năng bảo toàn giá trị dòng vốn và tăng giá theo thời gian. Cũng theo đó, các căn biệt thự nghỉ dưỡng thường có giá bán cao hơn so với các loại hình BĐS thông thường.

Căn hộ du lịch nghỉ dưỡng – condotel là gì? 

Cũng giống như loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng – condotel cũng phục vụ nhu cầu lưu trú, nghỉ ngơi của du khách. Tuy nhiên, điểm khác biệt, condotel là loại hình bất động sản cao tầng, thường được xây theo các toà nhà như khách sạn, chung cư tuy nhiên có sự tích hợp về công năng và thiết kế. Condotel là sự kết hợp giữa căn hộ hiện đại, tiện nghi và dịch vụ khách sạn, du lịch nhằm mục đích phục vụ nhu cầu lưu trú. Mang đến trải nghiệm tiện nghi cho du khách.

Condotel – căn hộ du lịch nghỉ dưỡng còn có những tên gọi khác như: căn hộ dịch vụ du lịch, căn hộ khách sạn, condo-hotel.

Shoptel, Shophouse là gì?

Shoptel hay Shophouse không còn là loại hình xa lạ đối với giới địa ốc. Đây đều là 2 loại hình kinh doanh thương mại. Từ những ngày đầu, bất động sản nghỉ dưỡng phát triển tập trung vào các loại hình phục vụ cho nhu cầu lưu trú nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, qua thời gian phát triển và nghiên cứu thị hiếu khách hàng, shoptel và shophouse được đánh giá rất cao trong mô hình bất động sản nghỉ dưỡng. 2 loại hình này giúp hoàn thiện thêm về hệ thống hạ tầng nghỉ dưỡng của dự án, tăng dịch vụ, trải nghiệm cho du khách, đồng thời níu chân du khách. Phân tích chi tiết, đây là loại hình BĐS thương mại có khả năng kích thích chi tiêu của khách hàng. Nhờ đó giúp tăng hiệu quả kinh doanh cho cả khu nghỉ dưỡng, giúp các BĐS nghỉ dưỡng lưu trú hưởng lợi khi níu chân được du khách.

Mini hotel, Boutique Hotel là gì?

Mini hotel, Boutique Hotel cũng là loại hình BĐS nghỉ dưỡng phục vụ cho nhu cầu lưu trú. Loại hình này cũng được ưa chuộng trong các khu nghỉ dưỡng nhờ kiến trúc và thiết kế giúp nhà đầu tư có thể khai thác được nhiều phòng.

THỊ TRƯỜNG DU LỊCH NGHỈ DƯỠNG VIỆT NAM – CƠ SỞ ĐẦU TƯ BĐS NGHỈ DƯỠNG

Việt Nam có nhiều cơ sở phát triển mạnh về du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, bao gồm cả điều kiện tự nhiên và định hướng, chiến lược từ chính phủ.

 • Chính phủ định hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Theo đó, đến năm 2025, Việt Nam phấn đầu trở thành điểm đến hấp dẫn thuộc nhóm 3 quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á, Top 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới với 14 tiêu chí năng lực cạnh tranh du lịch đều tăng, phù hợp với định hướng phát triển bền vững.

Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Top 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới. Tổng thu từ du lịch tăng trưởng bình quân 11 – 12%/năm, góp trực tiếp vào GDP 15 – 17%, tạo ra khoảng 8,5 triệu việc làm. 

 • Việt Nam có nhiều ưu thế để phát triển du lịch nghỉ dưỡng đến từ điều kiện tự nhiên (phong cảnh, địa danh, di tích lịch sử…) đến khi hậu ôn hoà quanh năm, ít thiên tai. Đặc biệt, văn hoá đa dạng cũng là một nét đặc biệt giúp Việt Nam thu hút lượng lớn du khách quốc tế.

Thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong những năm gần đây, theo chỉ đạo và định hướng của Chính phủ đã có sự phát triển và chuyển mình mạnh mẽ. Nổi bật là những khu vực trọng điểm du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Ninh, Phan Thiết… đã và đang được khai thác mạnh về du lịch nghỉ dưỡng biển. Bên cạnh đó, các chính quyền địa phương cũng đánh giá lợi thế của địa phương để tập trung phát triển du lịch trong khả năng. Các khu vực ven đô tập trung khai thác du lịch nghỉ dưỡng ven đô, địa phương có lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng đồi, núi thì tập trung phát triển mô hình nghỉ dưỡng trên đồi, núi,… vô cùng linh hoạt và đa dạng.

Sự phát triển mạnh của thị trường du lịch nghỉ dưỡng trong những năm gần đây mở ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn dành cho giới địa ốc. Bất động sản nghỉ dưỡng trở thành phân khúc được đón nhận hàng đầu trên thị trường bất động sản đầu tư.

CƠ HỘI – THÁCH THỨC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG 

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng là cơ hội để nhà đầu tư có được thương vụ sinh lời hấp dẫn. Nhưng đồng thời, đây cũng là kênh đầu tư tồn tại những thách thức, rủi ro buộc nhà đầu tư cần hiểu rõ để kiếm soát và làm chủ cuộc chơi. Vậy, cụ thể đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, nhà đầu tư được hưởng những lợi ích gì? và có thể gặp những thách thức, rủi ro ra sao?

co-hoi-thach-thuc-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong

Lợi ích khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Lợi ích đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá bao gồm cả giá trị vô hình và giá trị hữu hình. Khác với loại hình BĐS truyền thống, BĐS nghỉ dưỡng mang đến cho nhà đầu tư nhiều lợi ích khác biệt:

 • Sở hữu “ngôi nhà thứ hai” giúp cân bằng cuộc sống, tạo thói quen nghỉ ngơi, thư giãn; giúp kéo gần khoảng cách giữa các mối quan hệ…
 • Là tài sản tích luỹ theo thời gian, “của để dành” khi về hưu. Đồng thời cũng là tài sản thừa kế cho thế hệ con cháu ý nghĩa, một tài sản sinh lời và không ngừng gia tăng giá trị mà không phải những vật chất “chết”.
 • Là kênh đầu tư mang về nguồn lợi nhuận cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, ổn định và bền vững hơn so với các kênh đầu tư nhiều biến động như chứng khoán.
 • Kênh đầu tư giúp chủ sở hữu không phải bận tâm quản lý, vận hành khai thác. Dành cho những người bận rộn, không có thời gian nhưng vẫn muốn tìm kiếm một phương pháp sinh lời thụ động an toàn.
 • BĐS nghỉ dưỡng còn là kênh đầu tư giúp nhà đầu tư “UNG DUNG HƯỞNG LỢI NHUẬN” mà không/ít chịu biến động bởi thị trường khi tham gia các chương trình cam kết cho thuê và chia sẻ lợi nhuận.
 • Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng còn giúp nhà đầu tư sở hữu một tài sản có khả năng bảo toàn giá trị dòng vốn và tăng giá trị theo thời gian.

Rủi ro – thách thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 

Song song với những lợi ích hấp dẫn thì rủi ro khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là không tránh khỏi. Nhà đầu tư cần nắm được những rủi ro này để chủ động kiểm soát và có lựa chọn cho mình. Cụ thể:

 • Có thể gặp rủi ro khi chủ đầu tư không uy tín: Chủ đầu tư không uy tín sẽ dẫn tới nhiều rủi ro hệ luỵ như sản phẩm không chất lượng, chiến lược phát triển sản phẩm không tốt làm hiệu quả sinh lời không cao, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, tiến độ dự án…
 • Có thể gặp rủi ro về mặt pháp lý nếu không tìm hiểu kỹ về dự án. Hiện nay, cũng có rất nhiều dự án chưa có pháp lý rõ ràng, chưa được cấp sổ theo từng sản phẩm. Vì thế, nếu không nắm rõ thì nhà đầu tư dễ dính “bẫy” pháp lý.
 • Rủi ro khi gặp phải các yếu tố khách quan như thiên tai, lũ lụt,… ảnh hưởng đến hoạt động phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả và doanh thu sinh lời từ khai thác du lịch nghỉ dưỡng. Dịch Covid-19 chính là một điển hình về rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Rủi ro đến từ thị trường kinh tế, bối cảnh kinh tế suy thoái, khủng hoảng cũng tác động đến hiệu quả của kênh đầu tư này.
 • Rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý để đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng.

Tóm lại, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những cơ hội, lợi ích và rủi ro đầu tư trước khi xuống tiền. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để có thể kiểm soát rủi ro, tính toán cho tối đa lợi nhuận với thương vụ đầu tư.

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG 

kinh-nghiem-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong

Là một kênh đầu tư được đánh giá cao về tiềm năng sinh lời cũng như khả năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng thu hút dòng vốn lớn của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để hiệu quả đầu tư tốt, nắm vững kinh nghiệm đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng là vấn đề nhà đầu tư cần quan tâm và tìm hiểu kỹ. Dưới đây sẽ là những TIP đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hiệu quả chúng tôi liệt kê ngắn gọn giúp quý vị nắm được dễ dàng:

 • Xác định mục đích đầu tư
 • Xác định năng lực tài chính phù hợp với loại hình BĐS nghỉ dưỡng nào?
 • Nghiên cứu vị trí đầu tư (cần đảm bảo các yếu tố như: hạ tầng giao thông, tiềm năng thu hút du khách, tầm nhìn, không gian, không khí trong lành sinh thái, tiện ích, hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng…)
 • Nghiên cứu năng lực đơn vị chủ đầu tư dự án, sản phẩm, chiến lược phát triển sản phẩm cùng với bối cảnh và xu hướng phát triển của thị trường để chọn được sản phẩm phù hợp, hiệu quả.
 • Hợp tác cùng một chuyên viên tư vấn bất động sản nghỉ dưỡng uy tín, chuyên nghiệp, tận tâm.
 • Cẩn trọng trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Cụ thể, nhà đầu tư cần chủ động được dòng tiền của mình, không nên vay quá 50% giá trị sản phẩm khi không nắm chắc được dòng tiền để tránh rủi ro.
 • Đánh giá tiềm năng phát triển và sinh lời/tính khả quan của kênh đầu tư. Để đánh giá được điều này thì nhà đầu tư cần có những kiến thức căn bản đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, thông qua đó tìm hiểu đối với từng loại hình nghỉ dưỡng muốn tối ưu sinh lời thì cần đảm bảo những yếu tố nào? so sánh với sản phẩm đang nghiên cứu xem có đạt được yêu cầu đó không.
 • Chọn thời điểm để đầu tư: điều này phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của người đầu tư. Cần tỉnh táo và đánh giá đúng kênh đầu tư. Giống như nhiều kênh đầu tư khác, BĐS nghỉ dưỡng cũng có dư địa tăng giá, cũng có thời điểm tốt – xấu, thời cơ “vàng” để đầu tư tối ưu chi phí. Do đó, cần nghiên cứu kỹ trước khi xuống tiền.

Thực tế, khi đầu tư vào phân khúc này, nhà đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều. Không phải rót tiền sẽ sinh lời mà cần rót tiền đúng thời điểm, đúng sản phẩm.

CÁC DỰ ÁN BĐS NGHỈ DƯỠNG HOT NHẤT 2021

Thực tế, thị trường BĐS nghỉ dưỡng năm 2021 vẫn khá sôi động và đa dạng ở các loại hình, phân khúc. Các sản phẩm nhà đầu tư hướng đến lúc này thường là những sản phẩm và vị trí có nhiều dư địa khai thác; còn nhiều dư địa tăng giá và có tính hiệu quả cao.

TOP 3 dự án BĐS nghỉ dưỡng ven biển nổi bật

BĐS nghỉ dưỡng ven biển vẫn luôn có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư nhờ nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng ven biển của du khách luôn cao. Do đó, các nhà đầu tư vẫn luôn tìm kiếm các vị trí phù hợp, còn giàu tiềm năng khai thác để đầu tư. Điển hình có thể kể tới một số dự án như:

 • Novaworld Phan Thiết – Siêu thành phố du lịch biển của chủ đầu tư Novaland với quy mô lên tới 1000ha, trong đó phát triển mạnh và đồng bộ về hạ tầng nghỉ dưỡng từ các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng lưu trú như biệt thự biển, mini hotel, boutique hotel, tới các sản phẩm kinh doanh thương mại như shophouse cùng với chuỗi tiện ích đẳng cấp. Đây là một dự án có quy mô bậc nhất tại Phan Thiết hiện nay. Dự án còn thừa hưởng lợi ích từ hạ tầng giao thông Phan Thiết đang được phát triển mạnh mẽ.
 • Song hành với Novaworld Phan Thiết còn có dự án Thanh Long Bay của CDT Nam Group với 90ha. Phát triển tại dự án cũng là đa dạng các loại hình như shophouse, mini hotel, biệt thự, căn hộ du lịch…
 • Grand World Phú Quốc cũng là một dự án nổi bật không thể không nhắc tới trong năm 2021. Dự án với quy mô lớn, được mệnh danh là thành phố không ngủ tại Phú Quốc cùng với chuỗi các dự án Vinpearl Phú Quốc 4 giai đoạn trước đó tạo thành một quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Dự án BĐS nghỉ dưỡng ven đô nổi bật 

Ngoài các sản phẩm ven biển thì thời điểm này, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven đô cũng là khu vực đang được nhà đầu tư rót vốn mạnh mẽ. Nắm bắt xu hướng nghỉ dưỡng gần, tiện nghi và ngày càng chất lượng, nhiều chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp đã nhận ra tiềm năng của khu vực này. Hiện nay, có thể kể tới một số dự án đang có giao dịch sôi động, thu hút nhà đầu tư trên thị trường như:

 • Dự án Wyndham Sky Lake Resort & Villas – Một khu nghỉ dưỡng phức hợp được phát triển với loại hình biệt thự nghỉ dưỡng trong lòng sân golf 36 hố tiêu chuẩn 5 sao quốc tế. Sân golf Sky Lake đã đi vào hoạt động được 10 năm với lượng khách thân thiến lớn trong nước và quốc tế; các sản phẩm đã hoàn thiện thô đang thu hút nhiều nhà đầu tư sành sỏi và những giới địa ốc giàu có, thích môn thể thao golf, thích thương vụ đầu tư vừa có lời về lợi ích tiền tài, vừa có lợi cho các mối quan hệ.
 • Dự án Cullinan Hoà Bình Resort – Một điểm nhấn được phát triển trên đảo, mang tính độc bản, mới lạ cũng đang thu hút nhà đầu tư.
 • Dự án Xanh Villas
 • Dự án Ivory Resort & Villas

Ngoài những dự án BĐS nghỉ dưỡng kể trên, hiện tại những khu vực đang được đầu tư hạ tầng giao thông, có định hướng phát triển du lịch nghỉ dưỡng cũng là những vị trí được các nhà đầu tư hướng tới. Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là một điểm sáng để nhà đầu tư nghiên cứu.

Trên đây là những thông tin xoay quanh lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Bài viết sẽ liên tục cập nhật những tin tức, xu hướng mới nhất về thị trường để nhà đầu tư nắm được. Hoặc hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi để nắm bắt thông tin sớm nhất, chính xác nhất.

NHẬN THÔNG TIN VỀ BĐS NGHỈ DƯỠNG:

Đọc thêm dự án:

Shop Vinwonders Phú Quốc

Boutique Hotel Grand World Phú Quốc

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn