Các phương pháp & cách định giá nhà đất ai cũng nên biết

Làm sao để người bán biết giá trị nhà đất mà mình rao bán đúng với giá trị thực cũng như người mua cũng mua đúng giá trị đó? Cùng theo dõi qua bài viết này để có thêm kiến thức về các phương pháp cũng như cách định giá nhà đất nên biết.

Cách định giá nhà đất

Định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là việc sử dụng các công cụ và phương pháp định giá nhằm xác định giá nhà đất cụ thể tại một thời điểm nhất định.

Mỗi cá nhân có những phương pháp và cách định giá nhà đất khác nhau. Định giá nhà đất không mang tính pháp lệnh, mức giá phải phù hợp với thị trường tại thời điểm đó, nếu không phù hợp thì sẽ được điều chỉnh lại.

Yếu tố ảnh hưởng đến định giá nhà đất

Để định giá nhà đất thì những yếu tố xung quanh tác động là căn cứ đánh giá chính xác không thể bỏ qua. Và theo các chuyên gia thì có những yếu tố ảnh hưởng như sau:

  • Yếu tố tự nhiên: Gồm các yếu tố như vị trí, diện tích bất động sản, địa hình và môi trường khu vực bất động sản đó
  • Yếu tố kinh tế: khả năng gia tăng giá trị của bất động sản trong tương lai và tính thanh khoản
  • Yếu tố thị trường: sức thu hút của bất động sản và nơi xu hướng đầu tư đang hướng về
  • Yếu tố pháp lý của bất động sản
  • Yếu tố uy tín của chủ đầu tư (nếu có)
  • Các yếu tố khách quan khác: Bao gồm các yếu tố như kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực có bất động sản

Trong các yếu tố trên thì yếu tố tự nhiên chiếm đến 50% tổng giá trị của nhà đất. Đây cũng là nhân tố quan trọng nhất mà người mua bán nhà đất nên quan tâm.

Cũng theo các chuyên gia bất động sản, cũng có khá nhiều cách để xác định giá trị nhà đất. Nhưng hiệu quả và dễ dàng nhất vẫn là phương pháp so sánh trực tiếp với độ chính xác khá cao.

Cách định giá nhà đất

Hiện nay đang có những cách định giá nhà đất được nhiều người áp dụng như sau:

Xác định dựa vào vị trí

Bạn cần xác định được nhà đất của bạn nằm ở vị trí nào cụ thể như ở quận – huyện nào, nằm ở mặt tiền hay trong ngõ hẻm, nhà cửa có đông đúc hay không, có giao thông thuận tiện,… thì có giá trị kinh doanh cao nên giá đất cũng sẽ cao hơn về lâu dài so với giá đất ở trong hẻm.

Ngoài ra cần đánh giá được hệ thống tiện ích xung quanh cũng như tiềm năng phát triển khu vực đó như nào, càng cụ thể càng chi tiết càng tốt thì việc định giá nhà đất sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xác định qua bảng giá đất

Giá đất thực tế của thị trường giai đoạn bạn đang có nhu cầu bán hoặc mua đã không còn khớp với bảng giá đất ở từng khu vực nữa tuy nhiên bạn cũng nên xem qua giá do Nhà nước quy định (UBND cấp tỉnh) để nắm được sự chênh lệch giá giữa các khu vực để đưa ra mức giá phù hợp hơn.

Một gợi ý nữa là bạn có thể tham khảo bảng giá đất trên thị trường thời điểm hiện tại.

Khảo sát và so sánh giá nhà đất cùng khu vực

Cách này thì bạn mất thời gian để tham khảo, tìm hiểu và so sánh mức giá nhà đất khu vực xung quanh xem có phù hợp hay không. Bạn nên hỏi người dân xung quanh để biết giá cụ thể và nên tham khảo ít nhất là 3 bất động sản ở khu vực xung quanh.

Nếu không đi thực tế thì bạn có thể tìm trên google sẽ thấy những tin đăng của môi giới hay chủ đầu tư có mức giá bán. Tuy nhiên cách này bạn nên tìm những bài đăng mới từ 1 hoặc 2 tháng đổ lại thôi mới đảm bảo tính chính xác cao nhất.

So sánh giá nhà đất trong cùng khu vực

Giá nhà đất trong cùng khu vực 1 tháng đổ lại

Sau đó bạn thống kê lại khoảng 5 -10 bất động sản tương đồng về diện tích, vị trí, hướng ……Sau đó bạn đã ướm chừng được căn nhà của mình có giá khoảng thị trường bao nhiêu. Khi đó bạn tùy tình hình có thể điều chỉnh giá lên hay xuống để rao bán cho phù hợp.

Xác định qua phân loại đất

Trong các cách định giá nhà đất và theo kinh nghiệm của chúng tôi thì cũng không nên bỏ qua việc phân loại đất. Cần xác định xem lô đất định mua thuộc đất thổ cư, đất nông nghiệp, phi nông nghiệp hay là loại đất khác. Ngoài ra bạn cũng cần phải xác định xem địa chất của lô đất đó chắc hay là yếu và phong thủy, hướng nhà, nguồn nước,…ở lô đất đó như thế nào.

Xác định thông qua môi giới

Với việc định giá thông qua môi giới nhà đất giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Và cách này bạn có thể bỏ ra chút chi phí hỗ trợ cũng như nhờ tư vấn xác định giá khu đất mà bạn muốn mua thông qua môi giới. Các môi giới thường là những người có nhiều kinh nghiệm, đánh giá được chính xác thị trường, giá cả nên sẽ đưa ra những nhận định chính xác và nhanh chóng nhất.

Việc nhờ đến môi giới thẩm định giá đất còn giúp bạn có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều các bất động sản khác phù hợp hơn từ đó giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn.

Cách định giá nhà đất qua môi giới

Nhờ đến môi giới nhà đất uy tín để định giá

Nhờ ngân hàng thẩm định

Cách định giá nhà đất này chỉ áp dụng trong trường hợp bạn mua bán lô đất với giá trị lớn và có nhu cầu định giá chính xác nhất so với thị trường thì bạn có thể nhờ đến những dịch vụ thẩm định giá nhà đất hiện nay. Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ thẩm định giá đất hoặc bạn có thể thuê dịch vụ thẩm định riêng bên ngoài. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác về mức giá của miếng đất mình tính mua. Tuy nhiên, nếu bạn nhờ ngân hàng thẩm định có thể tốn nhiều thời gian và thủ tục cho quy trình thẩm định, khiến bạn dễ mất cơ hội.

Trên đây là các cách định giá nhà đất được nhiều khách hàng áp dụng hiện nay mà đơn vị chúng tôi tư vấn cũng như tổng hợp lại từ kinh nghiệm của mình.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu thêm: Thẩm định giá nhà đất

Nguồn: batdongsandautu.net.vn