Cách tăng thu nhập từ kinh doanh bất động sản cho thuê

Một trong những phương thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay chính là kinh doanh bất động sản cho thuê. Vậy bất động sản cho thuê là gì? Cần lưu ý điều gì khi đầu tư bất động sản cho thuê? Quý khách hàng hãy tham khảo ngay nguồn thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây!

BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ LÀ GÌ?

Bất động sản cho thuê là một trong những hình thức cho thuê phổ biến nhất. Có thể hiểu nôm na rằng quý vị đang sở hữu một bất động sản của riêng mình và cho những người khác thuê lại toàn bộ hoặc 1 phần để hưởng nguồn tiền thu nhập thụ động hàng tháng, hàng kỳ.

kinh doanh bất động sản cho thuê - Ảnh 1

Hiện nay, bất động sản cho thuê đang là xu hướng đầu tư hấp dẫn trong suốt những năm qua, đặc biệt là tại các thành phố lớn hoặc khu đô thị có mật độ dân số đông đúc, nhu cầu sở hữu và thuê để lưu trú cao. Điển hình nhất là khu vực thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ thuê bất động sản của một người khác và cho thuê lại toàn bộ hoặc cho thuê từng phần. Do đó, người thuê nhà sẽ tiến hành giao dịch với người đứng ra cho thuê chứ không phải chủ nhân sở hữu của ngôi nhà đó.

Đặc biệt, những người sở hữu bất động sản và cho thuê thường đạt tỷ suất sinh lời khoảng từ 5% – 12% mà không phải tốn quá nhiều công sức lại an toàn. Tuy nhiên, những người thuê bất động sản rồi tiếp tục cho thuê lại có tỷ suất sinh lời cao hơn hẳn. Thế nhưng, hình thức thuê – cho thuê lại tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc, yêu cầu nhà đầu tư cần phải có kiến thức, kỹ năng kinh doanh và phải tốn nhiều công sức hơn với việc cho thuê truyền thống.

Vị trí của bất động sản cho thuê càng đẹp thì lợi nhuận đầu tư càng cao. Theo nhận định của các chuyên gia, các bất động sản cho thuê nằm trong khu trung tâm thương mại, công nghiệp, nghỉ dưỡng, toà nhà chung cư hay office … đòi hỏi chi phí đầu tư lớn. Theo đó, mức phí cho thuê của các bất động sản này cũng cao hơn hẳn so với những bất động sản cho thuê khác.

kinh doanh bất động sản cho thuê - Ảnh 2

Một số hình thức kinh doanh BĐS cho thuê phổ biến hiện nay như: cho thuê nhà trọ, cho thuê căn hộ, cho thuê chung cư mini, cho thuê homestay, cho thuê nhà phố… được xem là mang đến khả năng sinh lời hoàn hảo. Bên cạnh đó, đây cũng là phân khúc đầu tư an toàn có tính thanh khoản tốt, dù bán ra hay cho thuê đều mang lại lợi nhuận cao và cách khai thác, vận hành sẽ không quá phức tạp.

Đọc thêm: Những rủi ro và cách khắc phục khi cho thuê nhà nguyên căn

NGUYÊN TẮC KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ

Kinh doanh BĐS cho thuê được đánh giá là kênh đầu tư hoàn hảo mang lại nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn. Tuy vậy, nhà đầu tư phải nắm rõ các nguyên tắc quan trọng và những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn hình thức đầu tư này:

Vị trí

Vị trí là yếu tố tiên quyết để lựa chọn bất động sản cho thuê nhà, đất để kinh doanh. Theo đó, vị trí đắc địa, phong thủy hài hòa, điều kiện tự nhiên thuận lợi, cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh phát triển đồng bộ là những nhân tố giúp đẩy cao giá trị của BĐS cho thuê. Bên cạnh đó, việc chọn được vị trí hoàn hảo quyết định đến 50-60% sự thành công. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên các BĐS cho thuê ở khu vực có nhu cầu thuê cao, cư dân đông đúc, gần khu công nghiệp, khu trường học, trung tâm phát triển trọng điểm.

kinh doanh bất động sản cho thuê - Ảnh 3

Tài chính

Vấn đề tài chính là yếu tố nha đầu tư cần đặc biệt lưu tâm. Trong trường hợp đầu tư bất động sản cho thuê, quý khách hàng cần cân nhắc vấn đề tài chính khi sở hưu dòng sản phẩm này. Trong trường hợp sử dụng hình thức đòn bẩy tài chính – vay vốn ngân hàng, nhà đầu tư không nên vay vốn quá 30% tổng giá trị bất động sản.

Sản phẩm hoàn thiện

Đối với bất động sản cho thuê, lựa chọn những dự án đã hoàn thiện và có thể khai thác cho thuê ngay chính là phương án đầu tư an toàn. Đối với các sản phẩm như biệt thự hoặc nhà phố, cần tránh bỏ thêm nhiều vốn thay thế sửa chữa hoặc xây dựng lại bởi sẽ lỡ mất cơ hội và thời gian khai thác cho thuê. Với chung cư, nên ưu ái dự án chuẩn bị bàn giao để có thể cho người thuê luôn. Riêng đối với các căn nhà cần cải tạo, cần tối ưu hóa không gian và công năng sử dụng nhằm gia tăng thêm giá trị BĐS cũng giống như tăng thêm lợi nhuận cho chủ nhân sở hữu.

Pháp lý an toàn

Pháp lý chính là vấn đề quan trọng khi lựa chọn đầu tư bất động sản. Điều này đảm bảo an toàn cho dòng tiền của bạn và tài sản của bạn có pháp lý minh bạch, rõ ràng, thủ tục giấy tờ đầy đủ theo đúng quy định của Pháp luật.

Chiến lược marketing

Đầu tư bất động sản cho thuê đang là xu hướng thịnh hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú trọng đặc biệt về chiến lược marketing để tìm kiếm nguồn khách hàng cho thuê trên các trang tin BĐS, mạng xã hội hoặc các kênh truyền thông offline. Điều này sẽ giúp kênh đầu tư của bạn luôn có nguồn khách dồi dào, mang về lợi nhuận lớn theo thời gian.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần phải có kỹ năng quản lý tài sản cho thuê, xử lý các vấn đề bảo trì, bảo dưỡng và PCCC cũng như quản trị nhân sự hiệu quả.. Đây cũng là các yếu tố quan trọng mà giới đầu tư thông minh, sành sỏi nhất định không thể bỏ qua.

Đọc thêm: Lưu ý khi đầu tư căn hộ cho thuê giúp sinh lời cao