Căn hộ officetel là gì? Những điều cần nắm chắc về Officetel

Hiện nay, loại hình Officetel trên thế giới không còn quá mới mẻ bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích, tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn với chất lượng vẫn được đảm bảo ở mức tốt nhất. Nhưng tại Việt Nam, loại hình này vẫn còn mới và chưa được phổ biến rộng rãi. Vậy căn hộ officetel là gì? Nó có những ưu – nhược điểm gì để đầu tư?

Căn hộ officetel là gì?

Officetel là từ ghép của từ office (văn phòng) và hotel (khách sạn). Loại hình 2 trong 1 này khá là độc đáo và tiện dụng vì chúng ta vừa có thể dùng để ở, vừa tận dụng để làm việc. Ở các quốc gia phát triển khác thì căn hộ officetel không còn là một hình thức xa lạ. Căn hộ dạng này mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích về chi phí, không gian và điều hành doanh nghiệp.

can-ho-officetel-la-gi

Căn hộ officetel được xây dựng đầu tiên ở Mapo, Seoul bởi Tập đoàn Phát triển Hàn Quốc Năm 1985. Sau đó nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều các công ty xây dựng và phát triển nhà ở tham gia vào thị trường này.

Ưu – Nhược điểm của căn hộ officetel là gì?

Loại mô hình bất động sản nào cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm của mình. Căn hộ Officete cũng vậy cũng có những mặt lợi – hại khác nhau, tìm ra tất cả những điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về mô hình này, để có những sự chọn lựa thật sự đúng đắn và phù hợp.

uu-nhuoc-diem-can-ho-officetel-la-gi

Ưu điểm căn hộ Officetel

 •    Như đã đề cập ở trên, diện tích căn hộ Officetel không lớn, nên giá rẻ hơn so với căn hộ bình thường.
 •    Có lối vào và sảnh thang máy riêng biệt, thuận tiện cho các công ty.
 •    Có khu vực tiếp tân riêng cũng như khả năng treo tên công ty trong khu vực tiếp tân.
 •    Có thể sử dụng địa chỉ căn hộ để đăng ký giấy phép kinh doanh, giấy phép mở văn phòng, v.v.
 •    Sử dụng tiện nghi thoải mái trong các tòa nhà và khu dân cư.
 •    Có nhiều chức năng như văn phòng, nhà ở …
 •    Có lãi suất cao hơn các loại căn hộ khác.

Nhược điểm căn hộ Officetel

 •  Diện tích nhỏ nên phù hợp cho văn phòng nhỏ hoặc gia đình nhỏ.
 •  Thời gian sử dụng chỉ 50 năm, sau giai đoạn này, chủ sở hữu phải nộp đơn xin gia hạn.
 •  Chi phí quản lý cao hơn căn hộ bình thường.
 •  Không phải là nơi cư trú, điều này có nghĩa là căn hộ không thể được đăng ký cư trú vĩnh viễn mà chỉ là nơi cư trú tạm thời.

Pháp lý của căn hộ officetel

Tại những nước đang phát triển, mô hình Officetel đưa ra hình thức sở hữu 50 năm nhằm đảm bảo quỹ đất và đa dạng hóa các loại hình nhà ở đảm bảo an toàn và sự phát triển của đời sống cư dân. Tại Việt Nam căn hộ dịch vụ officetel cũng bị giới hạn về thời gian sở hữu và có khả năng gia hạn.

phap-ly-can-ho-officetel

Tại Việt Nam, thời hạn sử dụng nhà chung cư là một trong số nội dung đang được quan tâm theo quy định của Luật Nhà ở 2014 được Quốc hội thông qua ngày 25/11/2014 và chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7/2015. Theo quy định tại điều 123 Luật Nhà ở: “ Việc mua bán nhà ở phải lập thành hợp đồng có công chứng. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua. Về công nhận quyền sở hữu nhà được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai, nếu bên mua nhà có thời hạn thì được cấp giấy chứng nhận trong thời hạn sở hữu nhà ở.”

Chế độ sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo thời hạn ổn định lâu dài, diện tích căn hộ được xác định theo hợp đồng mua bán căn hộ theo quy định của Nghị định 43/2014. Khoản 1 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 viết: “Nhà chung cư được phân thành nhiều hạng khác nhau để xác định giá trị của nhà chung cư khi thực hiện quản lý hoặc giao dịch trên thị trường”.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo đó cũng được phân thành nhà chung cư sở hữu lâu dài và nhà chung cư sở hữu có thời hạn, tùy thuộc vào phân loại công trình, chất lượng công trình đối với từng dự án đầu tư và được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Liệu có nên đầu tư căn hộ Officetel trong năm 2021?

Dù chỉ có quyền sở hữu 50 năm song với khi đầu tư vào Officetel, chủ đầu tư vẫn đảm bảo sinh lời không kém các loại hình biệt thự, shophouse. Cụ thể:

Thứ nhất, Officetel sở hữu mô hình đa dụng. Theo đó, loại hình bất động sản này phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, đơn vị startup… giúp chủ sở hữu tiết kiệm thời gian đi lại, tối ưu hiệu quả công việc, tiết kiệm các loại phí liên quan.

Thứ hai, căn hộ Officetel có mức giá rẻ hơn căn hộ thương mại thông thường từ 7-10%. Theo đó, nhóm người nước ngoài hiện là nguồn khách tiềm năng của loại hình này.

Thứ ba, khả năng thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Hiện các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, startup có nhu cầu thuê officetel rất lớn. Nếu không còn nhu cầu sở hữu căn hộ officetel bạn hoàn toàn có thể cho thuê lại. Với phương án cho thuê văn phòng, khoản tiền thuê lên tới 100tr/tháng chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn vốn nhanh chóng.

Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã hiểu được “căn hộ officetel là gì?” và những ưu – nhược điểm của officetel để đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn. Theo đánh giá từ các chuyên gia, loại hình này sẽ trở thành xu hướng đầu tư bất động sản trong tương lai và được các “ông lớn” nhắm đến. 

Xem thêm các loại hình đầu tư khác:

Nhà phố là gì

Shophouse là gì

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn