Check-list kiến thức đầu tư nhà cho thuê hiệu quả X5 lần

Để đầu tư nhà cho thuê hiệu quả X5 lần thì nhà đầu tư cần hiểu rõ về kênh đầu tư này. Đồng thời nắm được những kỹ năng, kiến thức kinh doanh nhà cho thuê trọng yếu giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí.

ĐẦU TƯ NHÀ CHO THUÊ LÀ GÌ?

Đầu tư nhà cho thuê là hình thức đầu tư mà người đầu tư sẽ đi thuê nhà, biệt thự, chung cư, shophouse… sau đó tiến hành cho người khác thuê lại. 

Trong quá trình thực hiện hình thức đầu tư nhà cho thuê này, người đầu tư có thể tiến hành cải tạo lại ngôi nhà, căn hộ… để phù hợp với mục tiêu, hướng tới đối tượng khách thuê để tăng hiệu quả kinh doanh. Hình thức đầu tư này hiện đang rất phổ biển và được nhiều người áp dụng tại Việt Nam.

check-list-kien-thuc-dau-tu-nha-cho-thue-hieu-qua-x5-lan

CÓ NÊN ĐẦU TƯ NHÀ CHO THUÊ?

Đây là một hình thức đầu tư kinh doanh đang phát triển tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên đầu tư nhà cho thuê. Việc có nên đầu tư nhà cho thuê hay không cần phụ thuộc vào chính bạn. Cần xác định được công việc kinh doanh này yêu cầu những điều gì, bản thân có thể đảm bảo thực hiện những công việc đó hay không? và cần có kế hoạch rõ ràng về việc cân đối chi phí đầu tư, thời gian thu hồi vốn. Cụ thể, để xác định mình có phù hợp với loại hình đầu tư này, bạn có thể checklist những yêu cầu sau để đưa ra câu trả lời:

  • Năng lực tài chính của bản thân như thế nào? Có tài chính để đầu tư nhà cho thuê không?
  • Có kế hoạch cụ thể để phát triển công việc này không? (cần tính toán từ việc chuẩn bị tài chính; tìm kiếm nguồn hàng; tiếp thị sản phẩm; đàm phán giao dịch; thủ tục hợp đồng cho thuê; chăm sóc khách hàng trước – sau giao dịch; bảo trì bảo dưỡng các căn nhà cho thuê/tài sản cho thuê; năng lực làm việc với nhiều khách hàng cùng một lúc/có nguồn nhân lực hỗ trợ công việc hay làm cá nhân để xác định quy mô của công việc; xử lý các vấn đề phát sinh khi cho thuê từ phía khách hàng)…

Chỉ khi xác định được năng lực bản thân có thể làm đến đâu, xử lý những tình huống phát sinh… thì mới có thể thuận lời trong việc đầu tư vào BĐS cho thuê. Bởi công việc này cần sự tỉ mẩn và những kỹ năng nghiệp vụ nhanh nhạy.

dau-tu-nha-cho-thue

LỢI ÍCH KHI ĐẦU TƯ NHÀ CHO THUÊ

Nếu đã thấy bản thân phù hợp với kênh đầu tư này, vậy bước tiếp theo là cần nắm được đầu tư vào hình thức kinh doanh này nhà đầu tư sẽ được hưởng những lợi ích gì. Dưới đây là những lợi ích khi kinh doanh nhà cho thuê:

Giúp tăng thu nhập thụ động

Khi đã setup được một hệ thống nguồn hàng cho thuê ổn định và cho thuê ổn định thì nhà đầu tư chỉ việc thu lại vốn và lời một cách thụ động định kỳ theo hợp đồng cho thuê từ 1 – 3 – 6 – 12 tháng/lần. Nếu đầu óc nhanh nhạy, bạn hoàn toàn có thể tăng X2 lợi nhuận chỉ sau vài tháng kinh doanh. 

Thu nhập ổn định, lâu dài, an toàn

Trong trường hợp lý tưởng với tỷ lệ cho thuê cao, ổn định thì nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận ổn định lâu dài. Bởi thông thường người đi thuê luôn xác định sẽ thuê lâu dài. Bên cạnh đó, với tình hình kinh tế hiện nay, lượng lao động tập trung tại thành phố lớn rất động, trong đó 80% không đủ tài chính để mua nhà nên chỉ có cách đi thuê nhà. Vì vậy, thị trường nhà cho thuê luôn được đánh giá rất cao. Cũng nhờ đó, kênh đầu tư này ít rủi ro hơn những kênh đầu tư khác.

kinh-nghiem-dau-tu-nha-cho-thue

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ NHÀ CHO THUÊ 

Trang bị kiến thức đầu tư 

Trang bị trước cho mình những kiến thức đầu tư như: pháp lý, thủ tục hành chính, tài chính đầu tư, đòn bẩy tài chính trong đầu tư, quản lý vận hành, bảo trì, xử lý tình huống, tìm kiếm khách hàng, tìm nguồn hàng… là những điều mà một người đầu tư bắt buộc phải tìm hiểu nếu không muốn mắc những rủi ro không đáng có. 

Xác định khả năng tài chính bản thân

Cần xác định được tài chính của bản thân đến đâu? có cần đến đòn bảy tài chính để đầu tư hay không? nếu có thì là bao nhiêu? để lựa chọn phân khúc đầu tư hợp lý. Nếu vốn mỏng thì có thể cân nhắc để đầu tư vào các nhà cho thuê để ở như:

  • Đầu tư nhà đất/nhà thổ cư cho thuê 
  • Đầu tư căn hộ chung cư cho thuê 

Hoặc nếu tài chính lớn, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến phân khúc như đầu tư cho thuê nhà xưởng, đầu tư mặt bằng cửa hàng, shophouse…

Tâm nhìn dài hạn 

Đầu tư vào bất kể kênh đầu tư nào thì cũng không thể thiếu được tầm nhìn, kể cả nhà cho thuê. Việc kinh doanh nhà cho thuê không khác việc bạn đang đầu tư cho dòng tiền tương lai. Vì lẽ đó, cần đánh giá tiềm năng sinh lời của căn nhà trước khi quyết định đầu tư. 

Lựa chọn vị trí nhà cho thuê 

Như đã chia sẻ, cần có tầm nhìn để đánh giá tiềm năng về ngồi nhà, trong đó đánh giá tiềm năng từ vị trí là yếu tố cực kỳ quan trọng. Điều này cũng phụ thuộc vào việc bạn đang đầu tư vào loại hình nhà cho thuê nào. Vị trí của một căn nhà cho thuê để ở khác với vị trí một căn shophouse kinh doanh thương mại. Do đó, cần lựa chọn vị trí phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem họ sẽ chọn một ngôi nhà như thế nào khi thuê. 

Lưu ý về mật độ dân số

Nếu là đầu tư shophouse, cửa hàng cho thuê lại thì cần chọn những vị trí có mặt tiền lớn, đông cư dân, hoạt động kinh doanh sầm uất. Còn nếu đầu tư nhà cho thuê để ở thì cần lựa chọn vị trí thoáng, mất độ cư dân không nên quá cao, có tiện nghi về các tiện ích như chợ, trường, đường đi,… 

Tận dụng sức mạnh của đòn bảy tài chính 

Việc đi vay để đầu tư là “chuyện thường ở phố huyện”. Đòn bảy tài chính giúp nhà đầu tư có thể thực hiện kế hoạch với quy mô lớn hơn vốn tự có của bản thân, giúp nhà đầu tư có thể thu về nguồn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi. Khi đầu tư thì nhà đầu tư cần tính toán kỹ về dòng tiền, xác định năng lực tài chính có thể chủ động để chi trả khi vay để tránh gặp rủi ro về vấn đề lãi chậm hay bị áp lực tài chính quá lớn dẫn đến nhiều hệ luỵ.

Tìm hiểu thêm:

Kinh nghiệm thuê nhà cho thuê

Nhà trong hẻm nên kinh doanh gì

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn