Những rủi ro và cách khắc phục khi cho thuê nhà nguyên căn

Thời gian gần đây, cho thuê nhà nguyên căn đang là xu hướng kinh doanh thu hút được nhiều sự quan tâm của chủ đầu tư cũng như khách hàng. Thế nhưng, loại hình này vẫn còn tiềm ẩn một số những rủi ro có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của người cho thuê.

NHỮNG RỦI RO THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC KHI CHO THUÊ NHÀ NGUYÊN CĂN

cho-thue-nha-nguyen-can

Nhà cho thuê bị sử dụng sai mục đích

Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến, bạn cho thuê nhà nhưng không quy định rõ về mục đích sử dụng hoặc các điều khoản này không được chặt chẽ. Và người thuê nhà có thể vô tình hoặc cố ý lợi dụng điều này để sử dụng nhà thuê cho mục đích khác.

Đơn cử như việc, bạn cho thuê nhà nhưng người thuê lại sử dụng nhà cho mục đích kinh doanh. Và đương nhiên là có rất nhiều ngành nghề kinh doanh mà bạn chắc chắn sẽ không muốn nó được diễn ra ngay trong căn nhà của mình.

Hoặc một trường hợp khác, bạn cho thuê nhà và người thuê lại dùng chính căn nhà đó đi cho người khác thuê. Điều này không chỉ gây ra khó khăn rất lớn cho việc quản lý tài sản của bạn, mà còn rất khó giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến căn nhà khi có sự tham gia của cả ba bên.

Cách khắc phục:

 • Trao đổi thống nhất hoặc quy định trực tiếp, rõ ràng về mục đích cho thuê nhà của mình với người thuê.
 • Các thông tin về mục đích cho thuê nhà này càng cụ thể, càng chi tiết càng tốt  và phải được thể hiện đầy đủ trong hợp đồng cho thuê nhà ở.

Không nắm được chính xác số lượng người thuê nhà

Bạn cần biết rằng, bất kỳ món đồ nào khi trải qua số lần sử dụng càng nhiều thì mức độ hư hỏng, xuống cấp sẽ càng nhanh. Khi cho thuê nhà cũng vậy, số lượng người sử dụng vật dụng, đồ nội thất càng nhiều sẽ đẩy nhanh mức độ hư hỏng tài sản tự nhiên và về lâu về dài sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ cho bạn.

cho-thue-nha-nguyen-can

Đồng thời, nếu bạn không nắm rõ được số lượng người thuê nhà thì trong quá trình đăng kí tạm trú cho khách thuê có thể sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh.

Hoặc tệ hơn bạn sẽ bị phiền phức, liên đới nếu người thuê nhà của bạn gặp vấn đề như có hành vi phạm pháp. Nắm chính xác số lượng người thuê nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro này.

Cách khắc phục:

 • Trong hợp đồng cho thuê nhà cần quy định rõ ràng, giới hạn số lượng người có thể ở trong căn nhà cho thuê.
 • Nên có một điều khoản, thỏa thuận giữa bạn và khách thuê về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nếu xảy ra vấn đề, sự cố mà nguyên nhân là do vi phạm cam kết số lượng thành viên cùng thuê căn nhà của bạn.

Không có yêu cầu, cam kết về đặt cọc

Khi cho thuê nhà, thông thường chúng ta thường thu tiền thuê nhà theo kỳ và thu tiền vào đầu kỳ, thường là 6 tháng hoặc một năm. Sai lầm dễ mắc phải ở đây là người cho thuê nhà sẽ có cảm giác yên tâm là đã nắm đằng cán nên không lo lắng về các vấn đề phát sinh trong quá trình cho thuê nhà.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ thực chất số tiền này vốn là tiền thuê nhà và nó sẽ càng ngày càng bị khấu hao dần. Sẽ ra sao nếu có vấn đề phát sinh ngay tại thời điểm hết hợp đồng thuê nhà hoặc đến hạn thanh toán nhưng bên thuê không chịu thanh toán và cũng không chịu bàn giao lại nhà cho bạn.

rui-ro-cho-thue-nha-nguyen-can

Giải pháp tốt nhất lúc này cho bạn là nhờ đến sự can thiệp của cơ quan pháp luật, nhưng sẽ mất thêm rất nhiều thời gian, tiền bạc để chờ giải quyết. Lúc này số tiền cọc sẽ có tác dụng giúp bên cho thuê bù đắp được những tổn thất, rủi ro trong thời gian tranh chấp với bên thuê thay vì trông chờ vào khoản bồi thường của bên thuê theo phán quyết của tòa án.

Đồng thời, việc thu thêm một khoản tiền cọc khi cho thuê nhà còn giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của người thuê về thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng cho thuê nhà.

Cách khắc phục:

 • Thông thường số tiền cọc thuê nhà sẽ bằng 1 hoặc 2 tháng tiền thuê nhà, bạn và người thuê nhà cần phải có sự thỏa thuận thống nhất về số tiền cọc.
 • Các bên cũng cần thỏa thuận cụ thể về thời điểm giao tiền đặt cọc và lập biên bản giao nhận tiền đặt cọc để tránh những tranh chấp sau này.
 • Trong hợp đồng cho thuê nhà, nên có điều khoản quy định rõ ràng về các trường hợp bên thuê bị mất cọc hoặc bị khấu hao tiền cọc.

Lập biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà

Đây là một trong những lưu ý rất quan trọng, nhất là khi bạn cho thuê nhà với đầy đủ nội thất. Một biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà, vật kiến trúc kèm theo sẽ là căn cứ để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp khi bên thuê nhà làm hư hỏng nhà hoặc làm thay đổi vật kiến trúc khi bàn giao nhà.

Cách khắc phục:

Biên bản bàn giao chi tiết hiện trạng nhà cần phải được sự đồng ý của hai bên và nên được đính kèm trong hợp đồng cho thuê nhà

Tốt nhất, khi cho thuê nhà, bạn nên chụp hình lại hiện trạng các vật dụng, kiến trúc ,đồ nội thất đắt tiền, dễ hư hỏng để làm cơ sở đối chiếu và tăng thêm tính xác thực nếu có vấn đề xảy ra

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể mời cơ quan thừa phát lại tiến hành lập vi bằng về việc bàn giao nhà.

Không chú ý về điều khoản, phương thức thanh toán

Hiện nay pháp luật về ngoại hối nghiêm cấm việc thỏa thuận cho thuê nhà bằng ngoại hối, kể cả việc ghi giá bằng ngoại tệ và quy đổi sang Việt Nam đồng. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu, chưa kể đến trách nhiệm chịu phạt hành chính đối với nhà nước.

Cách khắc phục:

Hai bên thỏa thuận giá tiền thuê nhà, thời hạn thành toán tiền thuê (một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê hàng năm, hàng tháng…), thời gian thanh toán (ghi rõ ngày tháng năm), phương thức thành toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…

NHỮNG NỘI DUNG THƯỜNG CÓ TRONG HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

Thông thường, người đi thuê và bên cho thuê sẽ cùng soạn thảo bản hợp đồng trước khi đi đến quyết định ký kết cuối cùng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo mẫu hợp đồng cho thuê nhà có sẵn, dựa vào đó để hoàn thiện.

hop-dong-cho-thue-nha-nguyen-can

 • Các nội dung cơ bản cần có trong hợp đồng cho thuê nhà đó là:
 • Bên thuê (kèm theo các thông tin địa chỉ, CMND, điện thoại)
 • Bên cho thuê (kèm theo các thông tin nơi thường trú, nơi ở hiện tại)
 • Điều khoản thoả thuận về đối tượng hợp đồng
 • Điều khoản thoả thuận về thời hạn thuê
 • Điều khoản thoả thuận về giá cả và phương thức thanh toán
 • Quyền và trách nhiệm của bên thuê
 • Quyền và trách nhiệm của bên cho thuê
 • Thoả thuận chung
 • Ngày tháng lập hợp đồng
 • Chữ ký của cả 2 bên

Trên đây là những những rủi ro và cách khắc phục khi cho thuê nhà nguyên căn mà bạn cần nắm chắc nếu muốn kinh doanh loại hình này. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Tìm hiểu thêm:

Hợp đồng thuê nhà nguyên căn

Hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn