Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? có phải mua đất/nhà đất ngân hàng thanh lý sẽ được giá rẻ và an toàn cho người mua? cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

co-nen-mua-dat-ngan-hang-thanh-ly-khong

ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ LÀ GÌ?

Đất ngân hàng thanh lý được hiểu là đất được thế chấp bởi người vay khi tiến hành vay tiền ngân hàng. Khi họ không có đủ khả năng chi trả tiền ngân hàng thì ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đất và giao bán nhằm thu hồi vốn & lãi. Theo đó mà đất ngân hàng thanh lý xuất hiện trên thị trường.

AI LÀ NGƯỜI BÁN ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ?

Người bán đất ngân hàng thanh lý hoặc là chủ sở hữu đất, người vay vốn tại ngân hàng; hoặc là ngân hàng rao bán đất. Nếu bạn đang nghiên cứu và cân nhắc không biết có nên mua đất ngân hàng thanh lý hay không thì cần biết điều này để đảm bảo an toàn khi giao dịch. Bởi lẽ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức rao bán đất ngân hàng thanh lý như phát tờ rơi, tờ rơi dán tường, cột điện hoặc thông qua một môi giới để làm việc. Nhưng thực tế, phần lớn trong số đó là lừa đảo, bạn cần biết đối tượng chính xác có thể thực hiện giao dịch với mình chỉ có 2 đối tượng lá chủ đất và ngân hàng.

  • Chủ sở hữu đất, người vay vốn tại ngân hàng: Thông thường, thủ tục bên ngân hàng xử lý khi người vay ngân hàng không có đủ khả năng chi trả nợ chính là để chủ sở hữu đất rao bán. Mục đích chính là để người vay ngân hàng – chủ sở hữu đất có thể chi trả đầy đủ cả vốn và lãi lại cho ngân hàng chứ không phải là một mảnh đất cầm cố.
  • Ngân hàng rao bán thanh lý đất: Trong trường hợp người vay vốn không đồng ý hoặc không có khả năng bán mảnh đất đó thì ngân hàng cùng với đơn vị pháp luật sẽ vào cuộc, rao bán đất. Hình thức rao bán này gọi là ngân hàng thanh lý đất. Và thông thường, đất được thanh lý bởi ngân hàng sẽ có thông tin trên website của ngân hàng. Đồng thời cũng công bố đối với các đơn vị truyền thông chính thông. Vì thế, không có chuyện phát tờ rơi, dán cột điện hay nhờ đến cò đất như hiện nay thường gặp.

co-nen-mua-dat-ngan-hang-thanh-ly-khong

CÓ NÊN MUA ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ KHÔNG?

Sở dĩ đất ngân hàng thanh lý hấp dẫn với người mua nhờ vào 2 yếu tố chính đó là giá rẻ và đảm bảo. Đó là góc nhìn của những người mua nhà đất do ngân hàng rao bán. Trên thực tế, điều này cũng có một phần cơ sở.

Đất ngân hàng thanh lý giá rẻ: Ngân hàng thanh lý nhà đất hay phát mại không nhằm mục đích thu lời mà chỉ muốn đảm bảo thu hồi được vốn và khoản lãi đã cho vay. Do đó, để đảm bảo về phía ngân hàng, trước khi cho vay thì bên ngân hàng đã có bước thẩm định giá đất, nhà với mức giá khoảng 70% – 80% giá trị thực tế so với thị trường. Chính vì thế, khi mua nhà đất do ngân hàng thanh lý thì thường sẽ rẻ hơn được một phần cho người mua.

Đất ngân hàng thanh lý được đảm bảo: Vì phát mại từ phía ngân hàng nên các giấy tờ về mặt pháp lý cũng được đảm bảo hơn. Người mua sẽ không phải lo lắng bị chủ nhà hoặc các môi giới lừa đảo.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM KHI MUA ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ

Ưu điểm khi mua đất ngân hàng thanh lý: Thông thường, đất ngân hàng phát mại sẽ có giá thấp hơn thị trường, người mua sẽ mua được với giá rẻ hơn. Hơn thế, đây sẽ là đất “sạch”, không thuộc đất phân lô tự phát mà có sổ rõ ràng. Đơn vị phát mại là đơn vị ngân hàng nên việc mua bán sẽ được đảm bảo hơn.

Hạn chế khi mua đất ngân hàng thanh lý: Dù thường có giá rẻ hơn thị trường nhưng đôi khi mua nhà đất từ ngân hàng không đơn giản. Thủ tục pháp lý sẽ có nhiều khó khăn hơn, việc thanh lý cần có sự có mặt của 3 bên: chủ đất – ngân hàng – người mua. Thủ tục chuyển quyền sở hữu đất khá phức tạp so với thông thường. Ngoài ra, một số trường hợp xảy ra kiện tụng nếu chủ đất không đồng ý bán đất thì sẽ mất thêm thời gian và bạn cũng vướng vào việc tranh chấp.

Vì thế, nên suy xét đến những yếu tố này để đánh giá có nên mua đất ngân hàng thanh lý không?

CÁCH NHẬN BIẾT NGÂN HÀNG THANH LÝ ĐẤT THỰC SỰ

  • Đất, nhà đất được ngân hàng thanh lý sẽ được đăng tin trên trang website chính thức của ngân hàng. Được đăng tải trên các kênh truyền thông đại chúng.
  • Hiếm khi ngân hàng rao bán đất nền phân lô
  • Số lượng đất thanh lý từ ngân hàng không nhiều, cũng không có giá siêu rẻ

RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI MUA ĐẤT NGÂN HÀNG THANH LÝ

  • Vấn đề pháp lý: Tìm hiểu kỹ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất phát mãi. Đồng thời, khi giao dịch thì người mua cần nghiên cứu và nên có mặt của ba bên: ngân hàng – chủ đất – người mua để xác định và đảm bảo việc mua bán diễn ra đúng quy định pháp luật, hợp pháp và không tranh chấp về pháp lý. Bởi nhiều khi người chủ đất mang đi cầm cố ngân hàng thì lúc này tài sản đó có dính dáng đến vấn đề quyền sở hữu.
  • Giao dịch phức tạp: Như đã nêu, việc bán hay mua đất ngân hàng thanh lý yêu cầu có sự tham gia của 3 bên: chủ sở hữu tài sản, ngân hàng và người mua. Vì thế mà khi giao dịch cũng tốn thêm thời gian.
  • Kiện cáo, khiếu nại: việc khiếu nại dễ xảy ra khi nhà đất bán nhưng chủ sở hữu tài sản không hài lòng về giá. Mặc dù có 3 đơn vị thẩm quyền theo dõi nên cơ sở pháp lý được đảm bảo nhưng trong trường hợp chủ sở hữu tài sản không được thông báo thì việc khiếu nại vẫn có thể xảy ra. Những kẽ hở từ trung tâm bán đấu giá có rất nhiều mà người mua đất ngân hàng thanh lý không lường trước được.
  • Người thi hành án không hợp tác: Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất đấu giá, nhiều chủ nhà cũ chống đối và không bàn giao tài sản cho người mua. Lúc này, người mua sẽ phải chờ cơ quan thi hành án tham gia cưỡng chế. Vừa mất thời gian và vừa mất thêm chi phí.
  • Không phải đất ngân hàng nào cũng có giá trị: Dù giá rẻ hơn so với thị trường khi được ngân hàng phát mại, nhưng cũng không thể đảm bảo được khả năng thanh khoản và lợi nhuận của đất là cao. Vì thế, trước khi mua thì người mua nên nghiên cứu kỹ về các yếu tố như vị trí, quy hoạch, mục đích sử dụng, tính thanh khoản, tiềm năng… để đảm bảo không mua phải những miếng đất không có giá trị.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề đất ngân hàng thanh lý. Với lượng thông tin này, tin rằng quý vị đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? và nên làm gì để đảm bảo giao dịch diễn ra được an toàn, không tranh chấp.

Đọc & tìm hiểu thêm: Đất ngân hàng thanh lý

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn