Có nên mua nhà liền kề để ở và kinh doanh không?

Nhà liền kề là một trong những loại hình nhà ở đang được nhiều cư dân Việt ưa chuộng. Nhu cầu mua nhà liền kề ngày càng tăng cao. Vì thế, việc xác định có nên mua nhà liền kề hay không? hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích của bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhà liền kề có những ưu – nhược điểm gì để biết vì sao loại hình BĐS này lại được nhiều cư dân ưa chuộng.

TÌM HIỂU KHÁI NIỆM NHÀ LIỀN KỀ LÀ GÌ?

Nhà liền kề hiểu đơn giản là những ngôi nhà được xây tiếp giáp với nhau, liền kề nhau và có chung tường. Thông thường, nhà liền kề sẽ được xây dựng theo dãy với sự động bộ & thống nhất từ kiến trúc, kết cấu, thiết kế đến màu sắc. Nhà liền kề thường được phát triển và xây dựng mạnh tại các khu vực như trung tâm thành phố, khu đô thị, thị trấn phát triển về kinh tế.

nguyen-tac-xay-dung-nha-lien-ke

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHÀ LIỀN KỀ

Để ra quyết định có nên mua nhà liền kề hay không thì điều đầu tiên bạn cần nắm được chính là hiểu về loại hình này, nắm được các ưu – nhược điểm của loại hình này.

Ưu điểm khi mua nhà liền kề

Nhà liền kề xây sẵn, dễ đánh giá trực quan: Mua nhà liền kề có một ưu điểm nội trội đó là các căn nhà liền kề được xây sẵn với sự hoàn thiện cả về kiến trúc, bố trí không gian. Một vài dự án còn hoàn thiện cả phần nội thất cơ bản. Nhờ đó, người mua có thể đánh giá một cách trực quan về ngôi nhà, tiết kiệm được các khoản chi phí về thiết kế, thuê nhân công xây dựng.

Mẫu nhà liền kề hiện nay thường được chọn mẫu thịnh hành, đơn giản nhưng sang trọng, người mua không cần phải cải tạo quá nhiều.

Mua nhà liền kề được hưởng tiện ích cộng đồng: hầu hết các sản phẩm liền kề đều được xây dựng trong các khu đô thị phát triển. Những khu đô thị hiện đại, được đầu tư đồng bộ từ hạ tầng giao thông, tiện ích, vui chơi giải trí, đời sống… để phục vụ và đáp ứng nhu cầu sống ngày càng cao của cư dân. Do đó, mua nhà liền kề được hưởng lợi từ hệ thống tiện ích, dịch vụ cộng đồng.

co-nen-mua-nha-lien-ke

Thiết kế phù hợp lối sống người Việt: Đây được đánh giá là loại hình phù hợp với văn hoá Việt. Với không gian xây dựng từ 1 tầng, nhà phố liền kề có thể mang đến trải nghiệm sống thoải mái cho gia đình. Bên cạnh đó, với những gia đình đa thế hệ muốn sống gần nhau nhưng vẫn muốn đảm bảo sự riêng tư thì mua 2 căn liền kề nhau chính là giải pháp tối ưu.

Ngoài ra, nhà liền kề với công năng linh hoạt còn giúp chủ sở hữu có thể sử dụng vừa để ở vừa cho thuê, kinh doanh giúp gia tang lợi nhuận, thu nhập cho gia chủ.

Quyền sở hữu lâu dài: Pháp lý mua nhà liền kề là quyền sở hữu lâu dài, pháp lý minh bạch, rõ rang.

Bảo toàn giá trị qua thời gian: Khác với những sản phẩm chung cư cao tầng, nhà liền kề là BĐS gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất bao giờ cũng có giá trị hơn so với BĐS cao tầng về lâu dài. Hơn thế, nhà liền kề còn có ưu thế về sự kiên cố. Với những BĐS liền kề có vị trí đắc địa thì giá trị còn gia tăng theo thời gian. Khi bán ra cũng được giá hơn nhà chung cư.

Không gian thoáng đãng: Không thể phủ nhận không gian sống của các căn liền kề thường được đảm bảo những yếu tố về độ sinh thái trong lành, thông thoáng, ánh sáng tự nhiên, không gian rộng.

Nhược điểm khi mua nhà liền kề

Mua nhà liền kề có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều nhược điểm. Vì thế, khi cân nhắc có nên mua nhà liền kề hay không thì bạn nên nghiên cứu cả những nhược điểm của sản phẩm này để đánh giá.

  • Vì là một loại hình được xây sẵn và có kiến trúc, kết cấu, thiết kế đồng bộ nên nếu gia chủ muốn thay đổi theo thiết kế cá nhân là không thể. 
  • Về không gian trong ngôi nhà, nếu muốn thay đổi cấu trúc sẽ gặp nhiều khó khăn và tốn chi phí 
  • Giá mua nhà liền kề hiện nay cũng không hề rẻ do nằm trong các khu đô thị được đầu tư bài bản từ hạ tầng đến tiện ích cộng đồng. Khác với một ngôi nhà tự xây hoặc mua trong các ngõ nhỏ. 

CÓ NÊN MUA NHÀ LIỀN KỀ ĐỂ Ở VÀ KINH DOANH?

Với những phân tích về ưu nhược điểm của loại hình biệt thự liền kề trên đây, hẳn là quý vị đã có những đánh giá riêng cho mình. Bên cạnh đó, một vài yếu tố dưới đây cũng có thể giúp ích để quý vị ra quyết định có nên mua nhà liên kề hay không.

co-nen-mua-nha-lien-ke

  • So với giá căn hộ chung cư thì giá bán nhà liền kề cao hơn. Bên cạnh đó, giá bán nhà liền kề cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như: vị trí, chất lượng, tiện ích, chủ đầu tư, sự đồng bộ…
  • Chất lượng của một ngôi nhà liền kề luôn được đánh giá tốt, ít gặp rủi ro về kỹ thuật 
  • Đồng sở hữu các tiện ích chung từ cộng đồng khu đô thị như: trường học, bệnh viện, khu vui chơi, công viên,… 
  • Dân cư hàng xóm là những người có cùng đẳng cấp, cùng mức dân trí cao. Do vậy, bạn được sống trong một cộng đồng cư dân văn minh, lành mạnh. 
  • Phù hợp với những gia đình từ 1 thế hệ đến nhiều thế hệ 
  • Pháp lý của nhà liền kề khá minh bạch, sổ hồng cấp riêng từng căn nên gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm.

Những yếu tố trên đây sẽ giúp cho bạn có quyết định có nên mua nhà liền kề hay không. Đồng thời, qua phân tích trên, bạn cũng chủ động được những yếu tố lợi ích và bất tiện khi mua nhà liền kề để có phương án hợp lý khi sở hữu.

Tìm hiểu thêm: Luật xây dựng nhà ở liền kề

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn