Có nên mua nhà trả góp? câu trả lời có trong bài viết này

Có nên mua nhà trả góp? là câu hỏi muôn thuở mà đi đâu cũng có thể gặp khi nhu cầu mua nhà, thuê nhà tại thành phố lớn ngày càng tăng. Và điều quan trọng là bạn nên xác định được mong muốn thực sự của bản thân, đối chiếu với năng lực hiện tại để có thể đưa ra quyết định chính xác cho mình.

co-nen-mua-nha-tra-gop

Trước hết, để xác định được có nên mua nhà trả góp hay không thì bạn cần tìm hiểu rõ các kiến thức xoay quanh việc mua nhà trả góp như mua nhà trả góp là gì? lãi suất khi mua nhà trả góp là bao nhiêu? mỗi tháng cần bỏ ra bao nhiêu tiền để trả góp? những rủi ro nào có thể xảy ra khi mua nhà trả góp?…

ĐI TÌM CÂU TRẢ LỜI CÓ NÊN MUA NHÀ TRẢ GÓP KHÔNG?

MUA NHÀ TRẢ GÓP LÀ GÌ?

Mua nhà trả góp được hiểu đơn giản là khách hàng mua nhà vay vốn từ ngân hàng để mua. Mỗi ngân hàng sẽ có mức hỗ trợ vay vốn khác nhau, trung bình mức tối đa có thể hỗ trợ khách hàng là 70% giá bán. Như vậy, người mua chỉ cần bỏ ra số vốn từ 30% giá bán căn hộ/ngôi nhà. Thời gian vay vốn tuỳ thuộc vào nhu cầu người vay, mức tối đa lên tới 25 năm.

LÃI SUẤT KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP LÀ BAO NHIÊU?

Lãi suất khi mua nhà trả góp sẽ không cố định, tại mỗi thời điểm mua và quy định của mỗi ngân hàng mà có mức lãi suất khác nhau. Lãi suất cao hay thấp thường phụ thuộc vào tình hình thị trường kinh tế và chính sách hỗ trợ lãi suất từ phía ngân hàng hoặc chủ đầu tư dự án.

Thông thường, 1- 2 năm đầu mua nhà khách hàng sẽ được hưởng chính sách vay với lãi suất ưu đãi. Sau đó sẽ là lãi suất thả nổi theo thị trường, giao động từ 10 – 12%/năm. Như vậy để bạn có thể hình dung, nếu mua nhà trả góp thì mỗi tháng, mỗi năm bạn cần chủ động để ra một khoản tiền lãi suất cộng với tiền gốc tối thiểu để trả cho ngân hàng.

ƯU ĐIỂM KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP

✔️ Thứ nhất, mua nhà trả góp giải quyết được bài toán “an cư” cho bạn, giúp bạn chính thức có một tổ ấm riêng cho mình. Có thể tự tay thiết kế không gian sống theo sở thích, phong cách sống của mình. Quan trọng nhất, bạn sẽ không phải suy nghĩ hay lo lắng về vấn đề thuê nhà như bị chủ nhà thu hồi nhà, tìm kiếm nhà thuê phù hợp nhu cầu, ở không cố định, giá thuê nhà ngày một tăng…

✔️ Thứ hai, với những người không đủ tài chính để trả trong một lần thì mua nhà trả góp giúp giải quyết vấn đề này. Người mua chỉ cần chuẩn bị một khoản tiền, phần còn lại ngân hàng hỗ trợ cho vay. Mức cho vay có thể lên tới 70% giá bán. Thậm chí hiện nay có dự án, chủ đầu tư còn đưa ra chương trình mua nhà 0 đồng, trả góp 100%.

✔️ Thứ ba, với những dân đầu tư, mua nhà để kinh doanh, cho thuê lại thì đòn bẩy tài chính từ ngân hàng giúp họ có thể sở hữu nhiều ngôi nhà cùng một lúc.

RỦI RO CÓ THỂ XẢY RA KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP?

Bạn cần cân nhắc và tính toán kỹ nếu không muốn gặp phải những rủi ro như:

✔️ Rủi ro pháp lý là sẽ xảy ra với các trường hợp như chủ đầu tư hoặc bên bán chưa có đầy đủ các giấy tờ quan trọng như sổ đỏ dự án, số đỏ căn nhà, bản vẽ thi công đã được phê duyệt,… do vậy mua nhà trả góp hay mua nhà trả thẳng thì người mua đều cần kiểm tra pháp lý kỹ trước khi mua. 

✔️ Rủi ro về tài chính trong trường hợp người mua đặt cọc và mua phải dự án “ma”, không xây dựng nhà, không bàn giao đất hoặc ôm tiền bỏ trốn. 

✔️ Rủi ro thứ nữa về mặt tài chính là không cân đối đúng năng lực tài chính của bản thân. Mua nhà có giá trị quá lớn so với năng lực trả góp. Từ đó dễ dẫn tới các vấn đề như bị phạt trả chậm, gánh nợ hàng tháng. 

✔️ Rủi ro về lãi suất khi mà lãi suất của thị trường tăng giảm khó lường. Những ưu đãi nhất thời chỉ nên cân nhắc khi bạn làm chủ được tài chính của mình. Vay vốn mua nhà không xấu, nhưng người mua cần nắm được và lưu ý về thời gian trả lãi, gốc theo quy định của ngân hàng để tránh bị phạt trả chậm.

Như vậy, hoạt động mua nhà trả góp tồn tại cả mặt tích cực và tiêu cực. Người mua cần đánh giá kỹ và cần có phương án, lộ trình rõ ràng nếu quyết định mua nhà trả góp.

✔️  Bạn có nên mua nhà trả góp khi tài chính được tính toán kỹ từ lộ trình thanh toán và năng lực tài chính hiện tại có đủ để trả hay không. Cần có cơ sở để đưa ra quyết định một cách lý trí thay vì cảm xúc nhất thời. 

✔️  Bạn không nên mua nhà trả góp khi tài chính còn quá eo hẹp, thu nhập không ổn định.

KINH NGHIỆM MUA NHÀ TRẢ GÓP AN TOÀN

co-nen-mua-nha-tra-gop

1. Cần xem xét kỹ biến động lãi suất khi vay trong những năm tiếp theo theo hợp đồng tín dụng 

Bởi lẽ, vay vốn mua nhà được liệt vào vay tiêu dùng nên lãi suất sẽ khá cao. Đừng chỉ nhìn vào lãi suất ưu đãi trong 6 tháng – 1 năm đầu mà ngân hàng đưa ra, hãy tính toán đến biên độ lãi sau thời gian đó là bao nhiêu để tránh bị sốc hoặc bị vượt quá ngưỡng tài chính cho phép của bạn. 

2. Mua nhà phù hợp với năng lực tài chính 

Điều quan trọng khi mua nhà trả góp chính là chọn cho mình ngôi nhà phù hợp với túi tiền. Không nên lựa chọn ngôi nhà ngoài năng lực về tài chính của của gia đình. 

Bạn cần tính toán, nếu quyết định mua nhà thì nhu cầu sẽ như nào? căn hộ, ngôi nhà bao nhiêu phòng ngủ? không gian diện tích ra sao? vị trí, khả năng kết nối vùng như nào? tài chính có bao nhiêu? Sau đó mới tìm kiếm những dự án, sản phẩm phù hợp với những tiêu chí trên. Làm như vậy để tránh việc phát sinh khi đi xem nhà bạn thường sẽ bị thu hút bởi những sản phẩm tốt hơn, tài chính cao hơn.

2 Điều kiện liên quan đến tài chính khi mua nhà trả góp:

Một là khoản tiền vay mua nhà trả góp không nên vượt quá 50% giá bán ngôi nhà, căn hộ. 

Hai là khoản lãi suất hàng tháng cần thanh toán cho ngân hàng cần được tính toán kỹ để tránh bị gánh nặng nợ. 

3. Cần để tâm đến lãi suất phạt 

Có 2 khoản lãi suất phạt mà bạn có thể gặp phải là phạt lãi trả trước và phạt lãi trả chậm. 

4. Kiểm tra giấy tờ pháp lý khi mua nhà trả góp

Không chỉ trả góp mà trả thẳng thì bạn vẫn cần kiểm tra các giấy tờ pháp lý sản phẩm như:

  • Giấy tờ liên quan tới dự án, căn hộ: giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất, giấy phép xây dựng, giấy phép nghiệm thu phòng cháy chữa cháy,…
  • Dự án có đang thế chấp vay nợ tại ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào không.
  • Quy hoạch tại dự án như thế nào? giấy phê duyệt quy hoạch
  • Dự án có đang bị kiện tụng gì không, có gặp vấn đề gì về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay nhà gắn liền với đất hay không.

Mua nhà là việc quan trọng của một đời người, nhất là mua để để an cư lâu dài. Bạn có nên mua nhà trả góp hoặc không tuỳ vào lựa chọn nhưng quan trọng nhất là cần làm chủ, kiểm soát được thương vụ giao dịch của mình. Chúc bạn mua được một ngôi nhà ưng ý.

Website batdongsandautu.net.vn được phát triển để cung cấp các kiến thức về bất động sản. Đồng thời, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và phân phối những sản phẩm bất động sản đầu tư hiệu quả. Nếu quý khách có nhu cầu đầu tư bất động sản thì đây là địa chỉ uy tín dành cho quý vị. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN:

Tìm hiểu thêm:

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Có nên đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn