Có nên vay ngân hàng mua đất? Kinh nghiệm cần nắm được

Đầu tư nhà đất vẫn là kênh đầu tư được khá nhiều khách hàng cũng như nhà đầu tư quan tâm bởi khả năng thanh khoản cũng như tính lợi nhuận. Vậy có nên vay ngân hàng mua đất hay không và nếu có thì mức vay nên nằm trong khoản nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.

có nên vay ngân hàng mua đất

Có nên vay ngân hàng mua đất?

Để có thể trả lời được câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất hay không thì bạn cần tính toán và kiểm soát được những nguyên tắc vàng dưới đây:

1/ Đánh giá tài chính bản thân

Đầu tiên bạn cần đánh giá dược tài chính của bản thân để lựa chọn mua được mảnh đất sao cho phù hợp. Hãy thống kê xem hiện tại mình đang có những nguồn tiền như nào và bao nhiêu. Nếu thiếu có thể đi vay ngân hàng hoặc vay người nhà, họ hàng, bạn bè.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên vay trong khoảng từ 20-30%, hoặc cao lắm là 50% giá trị của miếng đất để tránh việc không đủ khả năng trả nợ. Cùng với đó cũng cần tính toán được nguồn tiền về hàng tháng sau khi trả tiền lãi ngân hàng có đủ chi tiêu sinh hoạt bản thân và gia đình hay không thì hãy cân nhắc để đi vay mua đất.

2/ Xem xét khả năng sinh lời

Trong đầu tư thì đây là vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Bởi khi mua bạn cần xác định mua để cho thuê hay mua để chờ đất lên giá thì bán.

Khi mua để chờ lên giá bán cần xác định được khả năng thanh khoản của miếng đất đấy như nào, vị trí có đắc địa thuận lợi hay không.

Còn khi mua với mục đích cho thuê thì hãy xem xét nơi này có thể cho thuê được không? Nếu được thì dự kiến thu về bao nhiêu một tháng (nhớ trừ phí môi giới cho thuê nếu có) bằng cách đi khảo sát thị trường xung quanh, gọi điện hỏi môi giới, hoặc điều tra thông tin trên Internet,… Nhất định phải xét đến yếu tố này đầu tiên.

3/ Dòng tiền mang về có đủ khả năng trả lãi hay không

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính thì bạn cần phải đánh giá xem có đủ khả năng để trả lãi cho khoản vay của bạn hay không? Và tối thiểu là cần phải trả cho khoản lãi vay đầu tư của bạn.

Vì thế để trả lời câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất thì cần phải tính toán được số tiền thu về với khoản tiền lãi vay xem như nào.

4/ Nếu mua được dự án lãi suất 0% là tốt

Với những lô đất nền nằm trong tổng thể dự án lớn của 1 chủ đầu tư nào đó thì nếu chọn được dự án có lãi suất ưu đãi 0% là khá tốt. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến thời điểm tính lãi cũng như khả năng trả lãi như nào.

Một trong những nguyên tắc khi vay tiền đầu tư BĐS là xem xét khả năng sinh dòng tiền của BĐS. Bạn cần lưu ý chính sách này có thời hạn, và cần ghi nhớ thời điểm bắt đầu phải trả lãi là lúc nào. Khi đó, chúng ta sẽ lấy tiền từ đâu để trả lãi, số tiền là bao nhiêu? Mình có khả năng trang trải không?

5/ Đánh giá tính thanh khoản

Với một lô đất nền có khả năng thanh khoản tốt cũng đồng nghĩa với việc khả năng giữ giá tốt. Và đây là yếu tố hàng đầu cần cân nhắc trước khi mua.

Trên đây là một vài những gợi ý của chúng tôi về câu hỏi có nên vay ngân hàng mua đất hay không và câu trả lời còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đọc thêm:

Thủ tục sang tên đất

Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn