Đất dịch vụ là gì? Những kiến thức về đất dịch vụ cần nắm được

Đất dịch vụ là gì? Việc đầu tư & mua bán đất dịch vụ có gì khác biệt? Những thủ tục cũng như pháp lý về đất dịch vụ hiện nay đang được quy định như nào? Đâu là những điều cần lưu ý? Cùng tìm hiểu thông tin & theo dõi qua bài viết dưới đây để nắm được những kiến thức tổng quan nhất.

đất dịch vụ là gì

Đất dịch vụ là gì?

Khái niệm

Đất dịch vụ hay còn biết tới là đất thương mại. Đất dịch vụ là loại đất mà diện tích đất có vị trí thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện xây dựng các dự án.

Để hiểu hơn về định nghĩa, khái niệm của đất dịch vụ là gì mà chỉ nhắc tới việc đền bù là chưa đủ. Bởi bản thân đất dịch vụ gồm 2 loại đất sau:

  • Thứ nhất: Đất này được Nhà nước quy hoạch và phân cho công dân hoặc các hộ gia đình có đất nông nghiệp nhưng đã bị thu hồi, để phục vụ cho các dự án khác.
  • Thứ hai: Đất đấu thầu ở một số khu vực công cộng theo các mô hình Đô thị mới như chợ hay bến xe,…

Và theo như tình hình thực tế thì khái niệm đất dịch vụ vẫn chủ yếu được nhắc tới loại đất thứ nhất đã nói trên, tức là dạng đất đặc thù chuyên dùng để đền bù cho trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp.

Đặc điểm của đất dịch vụ

Thông thường đất dịch vụ có những đặc điểm như sau:

–  Tọa lạc tại những nơi có vị trí thuận tiện như bên cạnh các khu đô thị có quy hoạch, hạ tầng và giao thông thuận tiện.

– Cơ sở hạ tầng của khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc đồng thời với việc xây dựng khu đô thị => tạp sự thuận tiện và thu nhập cho người dân.

– Giá đất dịch vụ re hơn giá đất dự án

– Được bồi thường khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất

– Những gia đình tiếp nhận đất dịch vụ không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi muốn chuyển từ đất dịch vụ sang đất ở. Tuy nhiên thủ tục hành chính cho việc này khá lâu.

– Có thể thực hiện xây dựng cả những công trình kiên cố và cao tầng nhưng phải xin giấy phép xây dựng.

Kiến thức & quy định về đất dịch vụ

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Đây là câu hỏi của khá nhiều khách hàng đầu tư hiện nay. Theo quy định thì đất dịch vụ là loại đất được Nhà nước cấp, đền bù cho người dân với mục đích sử dụng lâu dài nhưng vẫn chưa được ban hành quy trình cấp sổ đỏ cụ thể cho loại đất này.

Và nếu người dân muốn có sổ đỏ cần tiến hành làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất dịch sang đất ở.

Có được xây nhà trên đất dịch vụ không?

Theo đúng quy định của đất dịch vụ thì khi người dân xây nhà trên đất dịch vụ sẽ được coi là nhà ở kết hợp với kinh doanh. Và hơn hết là người dân hoàn toàn có thể xây nhà ở cao tầng kiên cố và tuân thủ theo đúng lộ trình quy hoạch đô thị tại địa phương đó.

Tuy nhiên để có thể tiến hành xây nhà thì bạn cần xin cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định.

Có được mua bán – chuyển nhượng đất dịch vụ không?

Đất dịch vụ có thể mua bán hay chuyển nhượng nhưng cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Chủ sở hữu có Giấy chứng nhận do Nhà nước cấp
  • Mảnh đất được người có thẩm quyền xác định là không có tranh chấp
  • Đất không bị Tòa án kê biên
  • Đất đang trong thời hạn sử dụng mà Nhà nước cấp quyền cho chủ sở hữu

Lưu ý: Nếu chủ sở hữu đất dịch vụ chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không có quyền mua bán hay chuyển nhượng bởi văn bản mua bán đó không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Rủi ro khi mua đất dịch vụ là gì?

Khi mua đất dịch vụ thì người mua có thể gặp những rủi ro sau:

– Giá mua đất rẻ và nằm tại vị trí thuận lợi nên nhiều người muốn mua. Tuy nhiên Nhà nước chưa có quy định rõ về việc mua bán cho đất dịch vụ và điều này dẫn tới dễ có khả năng tranh chấp và khó giải quyết.

– Các giấy tờ giao dịch loại đất này không được quy định rõ ràng nên khi giao dịch là giấy viết tay không có hợp đồng nên khả năng rủi ro cho người mua lớn khi đã sở hữu.

– Đất dịch vụ được cấp nhằm hỗ trợ cho người dân kinh doanh chứ không phải đất để ở. Do vậy, khi cần chuyển thành đất ở thì bắt buộc phải tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật rồi mới xây dựng được.

Có nên mua đất dịch vụ không?

Vì những rủi ro nêu trên nên khá nhiều người mua băn khoăn không biết có nên mua loại đất này hay không? Bởi loại đất này là loại hình BĐS hấp dẫn khá nhiều nhà đầu tư bởi tọa lạc tại vị trí đẹp mà có giá rẻ hơn các loại đất khác. Bạn có thể tiến hành mua đất dịch vụ nhưng cần phải đặc biệt chú ý đến những vấn đề như sau để giảm thiểu rủi ro:

– Chỉ mua khi bên bán có đầy đủ giấy tờ pháp lý chính thức từ cơ quan chính quyền. Bởi nhiều trường hợp chủ đất đã có phiếu bốc thăm lô đất nhưng vẫn chưa có quyết định bàn giao đất cũng như chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng thì bạn nên cân nhắc khi giao dịch bởi giao dịch đó vẫn chưa hợp lệ.

– Nếu như đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể giao dịch bằng cách đặt cọc tuy nhiên thì theo luật pháp điều này không hợp lệ nhưng pháp luật vẫn cho phép người mua đặt cọc lô đất, bắt người bán cam kết khi nào có giấy chứng nhận sở hữu đất thì chủ đất sẽ chuyển nhượng để sang tên cho người mua. Tuy nhiên bạn cần xem xét kỹ việc đặt cọc mua đất.

– Đặc biệt tìm hiểu kỹ thủ tục pháp lý khi mua

Trên đây là các thông tin về đất dịch vụ là gì cũng như những kiến thức, quy định cần biết trong quá trình sử dụng, mua bán đất dịch vụ để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đọc thêm: Đầu tư lướt sóng là gì

Nguồn: batdongsandautu.net.vn