Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất hỗn hợp không?

Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất hỗn hợp không? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Đất hỗn hợp là gì?

Đất hỗn hợp là gì? Theo quy định của Bộ Xây Dựng, đất hỗn hợp (còn được gọi là công trình sử dụng đất hỗn hợp) là quỹ đất, công trình sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Trong đó có đất ở kết hợp với kinh doanh dịch vụ, hoặc đất ở kết hợp với việc sản xuất…

dat-hon-hop-la-gi

Như vậy, quy hoạch (hay quy hoạch hỗn hợp, quy hoạch xây dựng mới) là việc định hướng trước điểm dân cư hoặc tổ chức không gian đô thị, không gian vùng, hệ thống công trình, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Mục đích việc thực hiện quy hoạch sẽ dựa vào nhu cầu của cộng đồng và quốc gia, kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng ứng linh hoạt, đáp ứng linh hoạt nhu cầu phát triển xã hội – kinh tế và xác định chức năng xây dựng trong mỗi khu đất đó.

Quy hoạch đất hỗn hợp là gì?

Quy hoạch đất hỗn hợp là việc phân bổ và khoanh vùng đất theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên cơ sở tiềm năng của đất đai và nhu cầu sử dụng đất. Trong đó:

  • Quy hoạch là việc tổ chức, định hướng không gian vùng, không gian đô thị và điểm dân cư, hệ thống công trình kỹ thuật hạ tầng, cơ sở vật chất xã hội.
  • Mục đích của việc quy hoạch đất là nhằm tạo ra môi trường sống hiện đại, thích hợp cho người dân, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa yếu tố lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng, đáp ứng linh hoạt các nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, xác định rõ chức năng xây dựng trong mỗi khu đất.

Trên thực tế, hiện nay không hề có luật cụ thể nào về việc quy hoạch đất hỗn hợp nên chủ yếu vẫn là dựa vào luật quy hoạch nói chung để giải quyết các vấn đề liên quan.

Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng hay không?

Nếu đất hỗn hợp không có chức năng ở thì không được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời không được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, không được phân lô bán nền. Đối với các khu dân cư quy hoạch hỗn hợp, người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục đất đai, xây dựng. Các công trình xây dựng sẽ được coi là giấy phép tạm thời.

co-nen-mua-dat-hon-hop-khong

Trong những năm gần đây, các khu đô thị và thành phố lớn đã được quy hoạch hỗn hợp sử dụng đất mà không có giấy phép xây dựng hợp lý. Hàng loạt công trình không có giấy phép xây dựng khiến các hộ dân liên quan bức xúc, lo lắng trong thời gian dài.

Đất hỗn hợp không có chức năng ở thì không được xây dựng nhà ở, không được chuyển mục đích thành đất ở, không được chia lô. Đối với những khu dân cư có đất hỗn hợp, người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục đất đai, chuẩn bị và xây dựng.

Có nên mua đất hỗn hợp không? 

Những mảnh đất hỗn hợp hiện được rao bán với mức giá rẻ so với các loại đất khác. Đất hỗn hợp dù chưa có quy định chính xác nhưng sẽ được Nhà nước đảm bảo quyền lợi trong các trường hợp chưa có quyết định thu hồi; chưa xác định dự án đầu tư và chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một số quyết định vẫn còn gây ra những khó khăn cho người dân. Thủ tục thực hiện pháp lý, xin giấy phép vẫn rắc rối. Nhiều gia đình chưa được cấp Giấy phép hoặc chỉ cấp tạm. Bởi vậy, xét về lâu dài bạn cần tính toán thật kỹ có nên hay không mua đất hỗn hợp.

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất hỗn hợp không?. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức cần thiết, giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đầu tư hợp lý. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm:

Đất thổ cư là gì?

Đất liền kề là gì?

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn/