Đất liền kề là gì? Có nên đầu tư vào đất liền kề không?

Đất liền kề là gì? Có nên mua đất liền kề không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người có nhu cầu mua đất nền đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất về những thắc mắc này.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là gì? Đây là các khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định. Hiểu đơn giản thì đất liền kề là mảnh đất được bố trí ở gần nhau theo kết cấu nhất định. Chúng có diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị.

dat-lien-ke-la-gi

Ngoài ra, đất liền kề được hiểu là chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư (không thuộc đất công) được chuyển đổi mục đích thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng một thửa) và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư.

Đặc điểm của đất liền kề là gì?

Đất liền kề có đặc điểm như thế nào? là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về thị trường đất nền. Xem tiếp thông tin dưới đây để có hiểu rõ hơn về loại đất nền này.

dac-diem-cua-dat-lien-ke-la-gi

Đối tượng áp chế của đất liền kề là gì?

Loại đất này sẽ không áp chế đối với đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác và ký kết xã quản lý điều hành và sử dụng. cùng theo đó, không áp chế cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích Hoạt động công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân. Đối tượng áp chế sẽ là Ủy Ban Nhân Dân cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, khu công trình xây dựng, các đơn vị quản lý nhà nước về Tài nguyên và môi trường tự nhiên, cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Diện tích đất

Theo quy định, đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm ở trong cùng một thửa có căn hộ chung cư thuộc khu cư dân, được xác lập là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Chính phủ có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu cư dân, là diện tích đất được xác lập rõ ràng và cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xét cấp chứng từ chứng nhận nằm ở khoanh vùng phạm vi khu người dân đã được xác định ranh giới theo quy chế Pháp luật.

Ranh giới

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền xét duyệt. đối với trường hợp khu cư dân chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ tiến hành cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có chung cư hợp pháp.

Tính pháp lý

Nhìn chung đất trống và đất liền kề có điểm chung và giống nhau về tính pháp lý. Loại đất này có sự đầu tư và quy hoạch cụ thể theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ cấp cho người nắm giữ loại đất ở đó.

Có nên mua đất liền kề không?

Sau khi tìm hiểu khái niệm và đặc điểm của đất liền kề là gì? Bạn có trả lời được cho mình việc nên hay không nên mua đất ở liền kề? Để có được câu trả lời chuẩn xác nhất, bạn nên tham khảo một số tiêu chí dưới đây để có thể đưa ra quyết định phù hợp với mình nhất.

co-nen-dau-tu-vao-dat-lien-ke-khong

Về giá cả

Giá thành chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bởi thực tế, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường. Dĩ nhiên, khó có thể đưa ra một mức giá ấn định nào đó cho đất ở liền kề. Chúng còn phụ thuộc vào vị trí và phân khúc đất thì mức giá mới được đưa ra cụ thể.

Về chất lượng xây dựng

Chất lượng xây dựng nhà ở trên đất ở liền kề sẽ phụ thuộc lớn vào nhà thầu. Đa phần chất lượng xây dựng trên loại đất này đều rất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng phải xác định rằng, nếu mua đất nền liền kề để xây nhà sẽ mất nhiều thời gian bạn mới có được một ngôi nhà theo ý muốn của mình.

Nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian, thay vì chọn đất nền liền kề, bạn có thể chọn nhà ở liền kề. Bởi xét về chất lượng thì chúng tương đương nhau. Nhiều người vẫn có sĩ nghĩ việc mua đất nền liền kề để xây nhà sẽ đảm bảo về chất lượng.

Điều này không sai nhưng cũng chưa hẳn đúng bởi đa phần chất lượng nhà ở sẽ phụ thuộc vào chủ nhà thầu.  Nếu bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để mua đất liền kề xây nhà thì cần phải chọn đơn vị thầu xây dựng chất lượng, làm việc chặt chẽ.

Về hệ thống tiện ích của đất liền kề

Đất liền kề là gì? Thực chất loại đất này được xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở có chủ đầu tư. Vì vậy, hệ thống tiện ích sẽ được chủ thầu đầu tư theo hướng hiện đại hóa. Bao gồm các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông đi lại thuận tiện.

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin về đất liền kề là gì, đặc điểm của đất liền kề cũng như những tiêu chí cần lưu ý khi đầu tư loại đất này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, hỗ trợ các bạn đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Đọc thêm:

Kinh nghiệm mua đất nền

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn