[Giải đáp thắc mắc] Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không?

Có khá nhiều khách hàng thắc mắc chúng tôi rằng liệu đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không và liệu việc xây nhà trên đó có bị phạt hay không? Cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,..

Nhóm đất nông nghiệp bao gồm những loại sau:

– Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

– Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

– Đất trồng cây lâu năm

– Đất rừng sản xuất

– Đất rừng phòng hộ

– Đất rừng đặc dụng

– Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

– Đất nông nghiệp khác

Và mỗi loại đất đều được sử dụng cho những mục đích khác nhau căn cứ theo quy định tại Luật đất đai.

Nguyên tắc sử dụng đất

Theo Luật đất đai quy định việc sử dụng đất cần đảm bảo những nguyên tắc như sau:

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất và được ghi rõ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ giao đất khác, người sử dụng đất không được làm trái với mục đích ghi trên các loại giấy tờ này.

Chính vì thế với câu hỏi thắc mắc “đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không” thì bạn cần có sự đồng ý cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để có thể tiến hành xây nhà ở hay nhà tạm trên đất nông nghiệp thì cần tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên cơ quan Tài nguyên & Môi trường tại địa phương để giải quyết theo thẩm quyền.

Thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để có thể xây nhà tạm trên đất không thì cần tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Hồ sơ xin phép bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

+ Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Khi đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Khi đã chuyển đổi xong thì công dân phải sử dụng đúng mục đích chuyển đổi theo như đơn xin chuyển đổi,nếu như sử dụng sai mục đích chuyển đổi là phạm pháp.

Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, thì người sử dụng đất có thể tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã chuyển mục đích sử dụng.

Điều kiện cấp phép xây tạm trên đất nông nghiệp

Để có thể tiến hành xây dựng sau khi cấp phép xây nhà tạm trên đất nông nghiệp thì người chủ sở hữu đất cần đảm bảo những điều kiện sau:

  • Nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch điểm dân cư nông thôn
  • Đảm bảo an toàn cho công trình, và các công trình lân cận
  • Đảm bảo các yêu cầu về môi trường, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật, phải có hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông,
  • Phù hợp với quy mô công trình và thời gian thực hiện quy hoạch xây dựng do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
  • Đối với giấy phép xây dựng tạm chỉ cấp cho từng công trình, nhà ở riêng lẻ, không cấp theo giai đoạn và dự án.

Trên đây là các thông tin về thắc mắc về việc đất nông nghiệp có được xây nhà tạm không cũng như những hướng dẫn để có thể xây nhà tạm đảm bảo tuân thủ đúng luật.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu thêm: Các loại đất ở Việt Nam

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn