Đất ont là gì? Những quy định & thông tin update mới nhất

Đất ont là gì? Những thông tin hay quy định nào cần biết trong quá trình mua bán hay sử dụng loại đất này? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

đất ont là gì

Đất ont là gì?

Theo những quy định về luật đất đai thì đất ont thuộc nhóm đất phi nông nghiệp thuộc khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đất ONT bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống.

Đất ở nông thôn có thể định nghĩa cụ thể như sau:

– Đất ở tại khu vực nông thôn do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng

– Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác phục vụ cuộc sống

– Đất thuộc khu dân cư nông thôn dùng để xây ao, vườn, chuồng trại cùng trong thửa đất

Quy định đất ont là gì?

Việc nắm được những quy định của đất ont hiện nay giúp người sử dụng đất không sử dụng sai mục đích dẫn tới việc gặp những rắc rối về mặt pháp luật.

Đất ont có những quy định như sau:

– Mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại khu vực nông thôn. Và UBND tỉnh sẽ căn cứ dựa trên quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất của địa phương.

– Kế hoạch sử dụng đất cũng như sự phân bổ đất ONT phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, công trình công cộng. Điều này giúp đời sống của nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất được thuận lợi và đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

– Diện tích tối thiểu được tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT phải phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của địa phương.

– Nhà nước cần có những chính sách tạo điều kiện để người dân sinh sống ở nông thôn có thể tận dụng đất trong những khu dân cư có sẵn, hạn chế việc mở rộng khu dân cư ở nông thôn trên đất nông nghiệp.

Một số câu hỏi về đất ont thường gặp

Thời hạn sử dụng đất ont trong bao lâu?

Đất ont là loại đất dùng để ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thường có thời hạn sử dụng lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Vì vậy đất ONT vẫn có thời hạn sử dụng nhưng có thời gian sử dụng lâu dài.

Đất ont có được đền bù không khi giải tỏa?

Trong trường hợp khi cần giải tỏa các khu đất ont với mục đích sử dụng để xây các công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc sở hữu của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Đất ont có thể gọi là đất thổ cư hay không?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc nhầm lẫn. Theo luật đất đai thì đất thổ cư bao gồm đất odt (đất ở đô thị) và đất ont (đất ở nông thôn).

Và đất ont là đất chỉ thuộc ở khu vực nông thôn, bao gồm các loại đất dùng để xây dựng nhà ở, đất ao, vườn, đất xây dựng các công trình khác… phục vụ đời sống trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. Chính vì thế mà đất ont là một phần trong đất thổ cư và người dân thì hay dùng thuật ngữ đất thổ cư để gọi chung cho đất ở không phân biệt khu vực nên hay bị nhầm lẫn.

Đất ont có được xây nhà không?

Vì là đất ở và thuộc đất thổ cư nên đất ont hoàn toàn có thể dùng với mục đích xây nhà ở phục vụ đời sống con người.

Đất ont có thêm được mục đích là kinh doanh hay không?

Khi tiến hành đất để ở kết hợp thêm mục đích là kinh doanh thì điều này hoàn toàn được nhưng bạn cần tiến hành thống kê mục đích sử dụng ngoài mục đích dùng để ở thì còn thêm mục đích phụ là đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

Bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hình dung được đất ont là gì cùng những thông tin hay nội dung cần nắm được.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu thêm: Đất odt là gì?

Nguồn: batdongsandautu.net.vn