Đầu cơ lướt sóng bất động sản cuối 2021: cơ hội hay mạo hiểm cho nhà đầu tư?

Nhiều nhà đầu tư có cùng băn khoăn có nên đầu tư lướt sóng bất động sản thời điểm này? tức là cuối năm 2021. Việc đầu cơ lướt sóng vào BĐS lúc này sẽ là một cơ hội để nhà kiếm được món hơi hay sẽ là mạo hiểm khiến nhà đầu tư ngậm đắng với nhiều rủi ro? 

CÓ NÊN ĐẦU CƠ LƯỚT SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI 2021?

Theo đại diện của Savills, BĐS những tháng cuối năm 2021 sẽ không có nhiều thay đổi về giá cũng như về tình hình của thị trường bất động sản. Do đó, nếu lúc này nhà đầu tư ra quyết định đầu cơ lướt sóng bất động sản thì tương đối không khả thi. Đặc biệt là trong trường hợp dịch bệnh chưa được kiểm soát và còn hạn chế trong các mặt về giao tiếp, các hoạt động kinh doanh.

dau-co-luot-song-bat-dong-san

Đầu cơ lướt sóng bất động sản lúc này là không khả thi bởi:

+ Dù có sẵn nguồn tài chính nhàn rỗi hay phải sử dụng đến đòn bẩy tài chính từ việc vay vốn nhà đầu tư đều phải đối mặt với các diễn biến khó lường từ thị trường. Sẽ rất khó nếu nhà đầu tư muốn lướt sóng nhưng thị trường giao dịch không sôi động.

+ Chưa kể tới việc chọn sản phẩm nào để lướt sóng cũng là vấn đề. Ở thời điểm này, bất cứ nhà đầu tư nào cũng dè chừng và cẩn trọng khi đầu tư.

Tuy nhiên, với những cá nhân đang có nhu cầu mua nhà ở và có sẵn nguồn tài chính và không phải sử dụng đến đòn bẩy tài chính thì đây cũng là thời điểm tốt. Bởi nguồn cung dù không quá lớn nhưng các chủ đầu tư đều có những chính sách tốt dành cho khách hàng thời điểm này.

KHÔNG ĐẦU TƯ LƯỚT SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN, VẬY ĐẦU TƯ GÌ HIỆU QUẢ?

Vẫn luôn được đánh giá là thị trường sáng trong thời dịch, bất động sản mang đến cho nhà đầu tư cảm nhận về kênh đầu tư an toàn, ổn định và có khả năng giữ giá trị đồng tiền. Đầu cơ lướt sóng là một dạng đầu tư ngắn hạn và cần thanh khoản nhanh thì không khả quan trong thời điểm dịch này. Nhưng đầu tư vào các thị trường, phân khúc có tiềm năng sinh lời dài hạn sẽ là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Đó sẽ là những thị trường như:

+ Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng (các loại hình bất động sản nằm trong các khu nghỉ dưỡng đã và đang, sắp đi vào hoạt động hiệu quả), có tiềm năng phát triển, lượng khách lớn. Những loại hình BĐS có thể xuất hiện trong phân khúc này là biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, boutique hotel, condotel,…

DAU-CO-LUOT-SONG-BAT-DONG-SAN

+ Đầu tư vào officetel: Một loại hình kết hợp giữa văn phòng cho thuê và khách sạn. Một loại BĐS đa công năng vừa dùng để ở, vừa làm văn phòng vô cùng thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không chỉ giúp tối ưu chi phí cho chủ doanh nghiệp mà còn giúp việc di chuyển tiện lợi hơn khi có sự kết hợp 2 trong 1.

+ Đầu tư vào nhà phố thương mại trong các trung tâm thành phố lớn. Sau dịch bệnh thì những thành phố lớn sẽ là nơi được đẩy mạnh phát triển và phục hồi kinh tế. Do đó, đầu tư vào nhà phố thương mại có vị trí đẹp, trung tâm, có tiềm năng kinh doanh thương mại tốt sẽ giúp quý vị có thể mang về nguồn lợi lớn từ việc tự kinh doanh hoặc cho thuê lại mặt bằng. Ngoài ra, shop tại các chân đế chung cư cũng là một đích nhắm tiềm năng cho quý vị.

KIẾN THỨC VỀ ĐẦU CƠ LƯỚT SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Đầu cơ lướt sóng bất động sản là gì?

Đầu cơ lướt sóng bất động sản được hiểu là một hình thức mua đi bán lại bất động sản diễn ra trong thời gian ngắn. Người đầu cơ chỉ cần chỉ trả một khoản đầu tư nhỏ trong tổng số vốn đầu tư của một sản phẩm bất động sản để tạm giữ chỗ sau đó sang tay cho người khác và ăn chênh lệch so với giá bán ban đầu. Chính vì đòi hỏi cần thanh khoản nhanh nên được gọi là lướt sóng.

dau-co-luot-song-bat-dong-san-la-gi

Hình thức đầu tư này được rất nhiều người ưa chuộng bởi chỉ trong thời gian ngắn là có thể thu hồi vốn cũng như sở hữu một khoản lợi kếch xù từ việc mua bán qua tay như vậy. Tuy nhiên, lợi nhuận lớn cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. Nếu không có đủ kinh nghiệm thì nhà đầu tư dễ dính bẫy, hoặc bị “chết tiền” khi không thanh khoản được.

Quy tắc cần “ghim” khi đầu cơ lướt sóng bất động sản 

Nếu không nắm được những quy tắc này thì việc đầu tư vào bất động sản bằng hình thức lướt sóng sẽ rất dễ thất bài. 5 quy tắc sau đây được coi là kim chỉ nam dành cho nhà đầu cơ:

  1. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín: pháp lý dự án, tiến độ dự án sẽ được quyết định bởi năng lực, uy tín chủ đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần đánh giá năng lực đơn vị chủ đầu tư trước khi quyết định có đầu cơ hay không.
  2. Đánh giá số lượng, chủng loại sản phẩm: Hàng càng hiếm, chủng loại càng dễ bán thì cơ hội thanh khoản và thu lợi nhuận càng cao. Ngược lại, quá phổ biến và nhiều thì nhà đầu cơ phải đối mặt với sự cạnh tranh.
  3. Nghiên cứu thời gian xây dựng dự án: Với đầu cơ, tiến độ xây dựng ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian vốn nhà đầu cơ nằm tại vị trí đó. Ngoài ra, tiến độ còn là một yếu tố giúp nhà đầu cơ sử dụng để làm key thanh khoản được sản phẩm. Nếu tiến độ nhanh, đó là một điểm cộng cho dự án, ngược lại tiến độ chậm thì những người mua sau sẽ đánh giá không tốt về sản phẩm, đầu cơ khó thanh khoản.
  4. Phương án sử dụng đòn bẩy tài chính: cách vận dụng đón bẩy tài chính trong đầu cơ lướt sóng bất động sản được hiểu như, nhà đầu cơ chỉ cần bỏ ra một phần vốn, sau đó sử dụng vốn vay ngân hành rồi thanh khoản và thu về lợi nhuận cho 100% giá trị sản phẩm. Vì thế, nhà đầu cơ thường rất thích sử dụng đòn bẩy tài chính khi lướt sóng.

Ở bất cứ thời điểm nào, dù khó khăn đến mấy vẫn sẽ có những cơ hội luôn mở dành cho nhà đầu tư biết nắm bắt. Việc chọn đúng, ra quyết định chính xác sẽ giúp nhà đầu tư có được thương vụ đầu tư hoàn hảo. Nếu đầu cơ lướt sóng bất động sản không phải lựa chọn lý tưởng lúc này thì nhà đầu tư có thể cân nhắc đến những phân khúc đầu tư lâu dài như gợi ý trên.

HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HIỆU QUẢ:

Đọc thêm:

Các loại hình đầu tư bất động sản

Shop Vinwonder Phú Quốc

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn