Đầu tư biệt thự biển: tìm hiểu lợi ích – rủi ro – kinh nghiệm đầu tư

Muốn đầu tư biệt thự biển thu lời lớn thì nhà đầu tư cần tìm hiểu chi tiết về kênh đầu tư này. Hiểu tường tận những lợi ích và rủi ro khi đầu tư cùng những kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia, nhà đầu tư thành công.

ĐẦU TƯ BIỆT THỰ BIỂN LÀ GÌ?

Định nghĩa về kênh đầu tư biệt thự biển

Biệt thự biển là một dòng sản phẩm bất động sản nằm trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Các căn biệt thự biển thường có thiết kế ấn tượng với đầy đủ các tiện nghi và tiện ích để phục vụ cho nhu cầu lưu trú, nghỉ ngơi của du khách. Thông thường, biệt thự biển thường được xây dựng trong một dự án khu nghỉ dưỡng, resort ven biển có quy mô và bao gồm các hạng mục tiện ích, dịch vụ nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, dòng sản phẩm này cực kỳ phát triển trong những năm gần đây và trở thành kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư yêu thích. Đây cũng là kênh đầu tư được đánh giá có hiệu quả lâu dài, mang về lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Đầu tư vào biệt thự biển, nhà đầu tư sẽ hưởng lời từ việc kinh doanh, khai thác công suất phòng của căn biệt thự. Tỷ lệ ăn chia lợi nhuận sẽ là thoả thuận giữa đơn vị chủ đầu tư và chủ sở hữu biệt thự biển.

dau-tu-biet-thu-bien

LỢI ÍCH KHI ĐẦU TƯ BIỆT THỰ BIỂN NHÀ ĐẦU TƯ ĐƯỢC HƯỞNG

Là một kênh đầu tư thu hút dòng vốn lớn của nhà đầu tư trong 5 năm trở lại đây, khi đầu tư vào biệt thự biển nhà đầu tư được hưởng nhiều lợi ích hấp dẫn:

 • Được sở hữu một căn biệt thự biển nghỉ dưỡng đẳng cấp, sang trọng. Là ngôi nhà thứ hai cho chủ nhân, tài sản tích luỹ/tài sản thừa kế cho thế hệ con cháu.
 • Hàng năm, nhà đầu tư được hưởng những kỳ nghỉ dưỡng định kỳ trên chính căn biệt thự của mình. Nhiều dự án thuộc các chủ đầu tư lớn, chủ sở hữu biệt thự còn được trao đổi kỳ nghỉ trên toàn hệ thống nghỉ dưỡng do đơn vị đó vận hành trên cả nước. Như vậy, mua biệt thự tại một nơi nhưng nhà đầu tư có thể được nghỉ dưỡng miễn phí tại nhiều nơi khác nhau. Xu hướng nghỉ dưỡng ngày càng phát triển và trở thành nhu cầu thiết yếu của người dân Việt Nam, vì thế lợi ích này được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích.
 • Hàng năm, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ việc kinh doanh/cho thuê lại biệt thự. Lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh doanh thực tế và hình thức kinh doanh. Nếu uỷ thác cho thuê, nhà đầu tư sẽ được timeshare lợi nhuận với đơn vị chủ đầu tư mà không cần tham gia quá trình vận hành căn biệt thự. Tỷ lệ lợi nhuận thông thường giữa chủ sở hữu biệt thự và đơn vị chủ đầu tư/đơn vị vận hành là 85:15 sau khi đã trừ đi chi phí vận hành tuỳ thuộc vào từng dự án. Hoặc có một số đơn vị sẽ chia sẻ dựa trên doanh thu 50:50.
 • Hình thành thói quen nghỉ dưỡng hàng năm giúp cân bằng cuộc sống và có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình
 • Nhiều nhà đầu tư còn hưởng lợi lớn khi đầu tư biệt thự biển vào thời điểm đầu, khi sản phẩm có giá bán thấp và hiện tại khi hạ tầng và du lịch phát triển, các căn biệt thự biển tăng giá mạnh. Lãi vốn từ kênh đầu tư giúp nhiều nhà đầu tư thanh khoản được hưởng khoản lợi “kếch xù”.
 • Đây còn là kênh đầu tư được các chuyên gia nhận định là ổn định, lâu dài, ít chịu tác động bởi các biến động của thị trường như chứng khoán hay các phân khúc khác như đất nền.

Đọc thêm: Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

novaworld-phan-thiet

RỦI RO ĐẦU TƯ BIỆT THỰ BIỂN CẦN KIỂM SOÁT 

 • Rủi ro đến từ sản phẩm, chủ đầu tư: Hẳn nhiên, một thị trường luôn tồn tại mặt tốt và mặt xấu. Kênh đầu tư này cũng vậy, sẽ có sản phẩm tốt, sản phẩm chưa đủ tốt, chủ đầu tư uy tín và có chủ đầu tư không đủ uy tín. Nếu nhà đầu tư còn non kinh nghiệm, tìm hiểu thông ti không chính xác sẽ dễ dẫn tới đầu tư sai lầm.
 • Rủi ro đến từ thiên tai: Rủi ro đến từ thiên tai cũng là một trong những rủi ro đáng lưu ý khi nghiên cứu kênh đầu tư này. Du lịch nghỉ dưỡng ngày càng phát triển mạnh tại Việt Nam, nhưng cũng không thể phủ nhận thời tiết, khí hậu và dịch bệnh là những điều con người không thể kiểm soát. Dịch Covid-19 là một điển hình có tác động mạnh mẽ tới hiệu quả đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay. Dù đây chỉ là rủi ro mang tính nhất thời nhưng khi đầu tư nhà đầu tư cũng cần lường trước để chuẩn bị tâm lý.
 • Rủi ro đến từ bối cảnh kinh tế: Nếu đầu tư vào một địa phương có hạ tầng không tốt, kinh tế không đủ phát triển cũng là hạn chế đối với kênh đầu tư. Bởi với du lịch nghỉ dưỡng, điểm thu hút và níu chân được khách hàng chính là sự tiện nghi, chất lượng và dịch vụ tốt, đa dạng. Thoả mãn được nhu cầu nghỉ ngơi – thư giãn – vui chơi giải trí.
 • Rủi ro đến từ pháp lý: Một rủi ro nữa không thể không nhắc tới chính là rủi ro đầu tư biệt thự biển nghỉ dưỡng đến từ pháp lý. Nếu đầu tư vào một dự án không uy tín, pháp lý không minh bạch nhà đầu tư dễ bị tổn thất tiền bạc.

dau-tu-biet-thu-bien

NHỮNG KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU KHI ĐẦU TƯ BIỆT THỰ BIỂN

Những tip chia sẻ về kinh nghiệm khi đầu tư biệt thự biển dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều hơn tư liệu để đối chiếu, từ đó tự đánh giá xem có nên đầu tư vào kênh đầu tư này hay không.

 • Xác định năng lực tài chính: đầu tư biệt thự biển là đầu tư vào phân khúc bất động sản đầu tư cao cấp. Giá bán của một căn biệt thự biển nghỉ dưỡng tối thiểu cũng trên dưới 10 tỷ VND/căn đến vài chục tỷ, thậm chí là trăm tỷ để sở hữu một căn biệt thự. Do vậy, trước khi quyết định đầu tư, hãy cân nhắc tài chính hiện có của bản thân có phù hợp với loại hình đầu tư này không.
 • Sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp, không vượt quá 50% GTBT: Một quy tắc bất thành văn nhưng là kinh nghiệm xương máu chính là khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản thì chỉ nên cân nhắc vay không quá 50% GTBT. Bởi nếu vượt qua mức này, các chuyên gia cho rằng sẽ có nhiều rủi ro.

Thực tế, đòn bẩy tài chính trong đầu tư BĐS nghỉ dưỡng khá phổ biến. Thậm chí, nhiều chính sách chủ đầu tư đưa ra phương án sử dụng vốn vay ngân hàng rất có lợi cho nhà đầu tư. Để tối đa hoá lợi nhuận từ dòng tiền, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng phương án này. Tuy nhiên, cần tính toán kỹ về % vay vốn và dòng tiền bản thân chủ động để luôn làm chủ cuộc chơi.

 • Nắm bắt tốt thông tin thị trường: Trong đầu tư, thông tin luôn là yếu tố mang tính quyết định của một thương vụ đầu tư thành công. Đôi khi, chỉ tính bằng giây, bằng phút nhà đầu tư có thể để mất cơ hội đầu tư sinh lời tốt nhất. Chính vì thế, việc nắm thông tin nhanh – chính xác là một lợi thế.

Điển hình như hiện tại thị trường bất động sản đang HOT dự án Novaworld Phan Thiết. Nếu nhà đầu tư đầu tư vào 1 – 2 năm trước thì hiện tại giá trị BĐS đã tăng lên đáng kể so với thời điểm đó khi các sản phẩm đã dần thành hình; khi hệ thống hạ tầng giao thông Phan Thiết đang được triển khai mạnh mẽ và gấp rút. Đồng thời, đây cũng là thời điểm đầu tư tốt cho các nhà đầu tư muốn chờ đón sóng hạ tầng Phan Thiết sẽ hoàn thành trong 1-2 năm tới. Nhưng nếu chờ dự án đã đi vào vận hành toàn bộ, hạ tầng Phan Thiết cũng hoàn thành thì chắc chắn giá bán để mua một căn biệt thự biển tại Novaworld Phan Thiết sẽ không còn dừng lại ở mức dưới 10 tỷ VND/căn như hiện nay. Vì vậy, thông tin là yếu tố cực kỳ quan trọng khi đầu tư.

 • Có được một đơn vị/môi giới bất động sản “ruột”: Chỉ cần nhà đầu tư sở hữu một người đồng hành, hỗ trợ đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, trách nhiệm, tận tâm thì chắc chắn nhà đầu tư đang nắm trong tay một lợi thế lớn. Bởi ngoài việc chủ động nắm bắt thông tin về thị trường, sản phẩm, những môi giới BĐS chính là những người luôn nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn cả.

HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN:

Tìm hiểu thêm các dự án đầu tư:

Novaworld Phan Thiết

Thanh Long Bay

Cullinan Resort Hòa Bình

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn