Đầu tư lướt sóng là gì? Lưu ý khi đầu tư lướt sóng bất động sản

Đầu tư lướt sóng là gì? Đây có lẽ là thuật ngữ khá quen thuộc trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư lướt sóng bất động sản. Cùng theo dõi qua bài viết này để hiểu thêm về thuật ngữ này cũng như kinh nghiệm và lưu ý khi đầu tư.

đầu tư lướt sóng là gì

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn gọi là swing trading – là kiểu đầu tư tận dụng sự biến động lên xuống của giá bất động sản trong thời gian ngắn. Bằng cách này, người tham gia có thể thu hồi vốn và sinh lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên đây cũng là kênh đầu tư có tính rủi ro cao

Và đặc biệt hơn là với những khoản đầu tư lớn, cần phải tính toán thận trọng, có chiến lược và phương pháp đầu tư thông minh để chiến thắng trong trận chiến lướt sóng và giảm thiểu mất mát ở mức thấp nhất.

Đầu tư lướt sóng bất động sản là gì?

Đầu tư lướt sóng bất động sản được hiểu là một dạng đầu tư lợi nhuận mà người đầu tư chỉ cần bỏ ra 1 số tiền khoảng 15% giá trị thực của sản phẩm BĐS đó để tạm thời giữ chỗ. Sau đó chờ đợi khi thị trường bắt đầu nóng lên, nhiều người quan tâm đến sản phẩm nhà đất đó mà nhà đầu tư nắm giữ. Khách hàng chấp nhận mua lại với giá cao hơn vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng.

Và khoản lời từ việc bán chênh lệch lớn hơn rất nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh đầu tư truyền thống trước kia.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện tượng lướt sóng sẽ giúp thúc đẩy số lượng nhà đất được tung ra thị trường. Đây là yếu tố giúp thị trường chuyển dịch theo hướng khởi sắc hơn.

Rủi ro khi đầu tư lướt sóng bất động sản

 

rủi ro đầu tư lướt sóng bđs

Đầu tư lướt sóng BĐS có thể gặp rủi ro không đáng có

Khi đầu tư lướt sóng BĐS thì nhà đầu tư có thể gặp phải những rủi ro như sau:

  • Dự án ban đầu được đánh giá tốt với lượng người mua cao tuy nhiên sau đó không thể bán được, bị lỗ hoặc bị chôn vốn khá nhiều.
  • Bất động sản là một trong những sản phẩm đầu tư không phải là sản phẩm có tốc độ thanh khoản cao nên nguy cơ mất tiền hay bị chôn vốn xảy ra là hoàn toàn có thể.
  • Thủ tục pháp lý đôi khi khá rườm rà, rắc rối với nhiều điều khoản cũng là lý do hạn chế ý định đầu tư bất động sản bằng hình thức này.

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư cần sử dụng số vốn lớn chính vì thế mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng cũng như nghiên cứu kỹ thị trường. Dưới đây là những kinh nghiệm đầu tư lướt sóng bất động sản trước khi tham gia vào sân chơi này.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Bởi việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín quyết định và đảm bảo đến sự đầu tư của dự án. Việc tìm hiểu một dự án với chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm, năng lực tài chính vững vàng để có được những đánh giá và nhận xét khách quan nhất về tiến độ hay chất lượng dự án.

Bạn cũng nên lưu tâm đến những đánh giá của chuyên gia để có cái nhìn tổng quan nhất trước khi đầu tư.

Chủ đầu tư BĐS uy tín - kinh nghiệm đầu tư lướt sóng BĐS

Đánh giá uy tín, năng lực CĐT là kinh nghiệm đầu tiên khi lướt sóng BĐS

Vị trí dự án

Ngoài chủ đầu tư thì vị trí là kim chỉ nam đối với đầu tư bất cứ loại hình BĐS nào, đặc biệt là khi lựa chọn đầu tư lướt sóng. Vị trí đẹp sẽ góp phần nâng tầm giá trị của dự án, giúp dự án có giá cao hơn những dự án khác. Vì vậy, muốn có lợi nhuận cao, nhà đầu tư hãy chọn dự án có vị trí đắc địa, đẹp và có thể là độc nhất.

Số lượng và loại hình sản phẩm

Trong đầu tư BĐS thì dòng sản phẩm bạn đầu tư có số lượng càng lớn thì rủi ro thanh khoản và tăng trưởng càng cao. Do đó, bạn nên chọn những sản phẩm dễ bán để có thể hạn chế thấp nhất các rủi ro.

Có thể ví dụ như loại hình đầu tư đất nền với số vốn không quá cao có thể dễ dàng bán qua lại ăn tiền chênh lệch. Hoặc đầu tư lướt sóng BĐS có thể áp dụng với những căn hộ có diện tích từ 60 cho đến 90m2 và có từ 2 đến 3 phòng ngủ. Bên cạnh đó, căn hộ hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam cũng được quan tâm nhiều hơn, nằm từ tầng 6 đến tầng 20.

Thời gian xây dựng ổn định

Tại sao lại cần quan tâm đến thời gian xây dựng của dự án đầu tư. Bởi nếu ai đã thực sự am hiểu đầu tư nói chung và BĐS nói riêng thì thời gian xây dựng của dự án sẽ tỉ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn của nhà đầu tư. Nói một cách đơn giản hơn chính là thời gian xây dựng càng ngắn thì khả năng thị trường thay đổi càng cao, qua đó có thể dẫn đến nhiều rủi ro như tính thanh khoản thấp, dự án không được để mắt tới,…

Chính vì thế những nhà đầu tư thường và nên lựa chọn những dự án có thời gian xây dựng giao động khoảng 1,5 – 3 năm tùy loại hình căn hộ cao cấp, trung cấp hay nhà ở xã hội.

Sử dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là một phương pháp được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng. Hiểu đơn giản hơn thì đây là phương pháp giúp kéo dài thời gian cho vay càng dài càng tốt hoặc mức lãi suất trong năm đầu được ưu đãi nhiều.

Phương pháp này được áp dụng nhiều cho việc đầu tư lướt sóng mua căn hộ chung cư. Theo đó nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 30% vốn và vay 40% vốn sau đó bán ra và tất toán tiền vay, phần còn lại chính là lợi nhuận thu về.

Lựa chọn thời điểm bán phù hợp

Nguyễn tắc bất di bất dịch trong đầu tư lướt sóng BĐS đó chính là nên bán ngay trước thời điểm cất nóc (cụ thể hơn là trước khi cọc 70% giá trị) hoặc bán khi chuẩn bị bàn giao nhà (là thời điểm sau khi thanh toán 70% giá trị).

Hoặc với đất nền thì nên bán đi khi thấy thị trường đang có độ nóng sốt và giá được đẩy lên cao để sinh lời tốt hơn.

Có nên đầu tư lướt sóng BĐS?

Có nên đầu tư lướt sóng BĐS

Có nên mạo hiểm đầu tư lướt sóng BĐS hay không là câu hỏi được khá nhiều những nhà đầu tư quan tâm đặc biệt hiện nay.

Nếu quay trở lại những năm trước thì tình hình đầu tư lướt sóng đất nền hay các căn hộ chung cư thì nhà đầu tư luôn thu về những khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh như hiện nay thị trường có quá nhiều biến động thì phương án lựa chọn đầu tư vào thị trường BĐS trong thời gian ngắn, vốn chỉ từ vài trăm triệu không được xem là lựa chọn khả thi nữa. Và nếu vẫn quyết định lựa chọn đầu tư lướt sóng trong tình hình này thì cần tìm hiểu thật kỹ cũng như cần phải có đủ tiềm lực tài chính nếu chẳng may tình trạng không bán được và tiền bị chôn tại 1 chỗ.

Trên đây là chia sẻ hữu ích về đầu tư lướt sóng là gì cũng như những kinh nghiệm cần nắm được khi tìm hiểu về đầu tư lướt sóng BĐS hiện nay.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN ĐẦU TƯ BĐS

Xem thêm: Đất nền Hòa Lạc

Nguồn: batdongsandautu.net.vn