Diện tích thông thủy là gì? Tìm hiểu các loại diện tích nhà đất

Diện tích thông thủy là gì? diện tích tim tường là gì?… hẳn là khi tìm hiểu các kiến thức về nhà đất để mua hay đầu tư nhà thì đây là những thông tin bạn thường gặp. 

Thông thường, khi mua nhà bạn sẽ thường gặp các thuật ngữ chuyên ngành về diện tích nhà đất như: diện tích đất, diện tích xây dựng, diện tích sàn xây dựng, diện tích thông thuỷ, diện tích tim tường. Vậy làm thế nào để phân biệt được các loại diện tích trên? khi mua nhà, đâu là phần diện tích quan trọng nhất cần lưu ý?

DIỆN TÍCH ĐẤT LÀ GÌ?

Diện tích đất là diện tích toàn bộ khu đất được thể hiện trên giấy tờ sổ đỏ cũng như trên thực tế thuộc quyền sở hữu của bạn. Diện tích đất thường chỉ áp dụng với những ngôi nhà mặt đất, các loại hình đất thổ cư, BĐS gắn liền với đất. Còn căn hộ chung cư thì không có diện tích đất cho từng căn hộ mà chỉ có diện tích đất của toàn bộ công trình, toà chung cư.

DIỆN TÍCH THÔNG THUỶ LÀ GÌ?

dien-tich-thong-thuy-la-gi-tim-hieu-cac-loai-dien-tich-nha-dat

Trong lĩnh vực xây dựng, thông thuỷ có nghĩa là nơi nước có thể chảy qua mà không gặp phải trở ngại hay rào cản nào. 

Theo đó, diện tích thông thuỷ là diện tích được tính bằng cách đo những nơi nước có thể lan toả. Diện tích thông thuỷ còn có một tên gọi khác dễ hiểu hơn là diện tích sử dụng căn hộ bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích nơi ban công gắn liền với căn hộ đó. 

Phần tường bao quanh ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật trong căn hộ sẽ không được tính là diện tích thông thuỷ. 

Trong tiếng anh, diện tích thông thuỷ có tên gọi là Carpet Area.

Cách tính diện tích thông thuỷ như sau:

Diện tích thông thuỷ = (Diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công + logia + diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh + tường phân chia căn hộ + diện tích sàn có hộp + hộp kỹ thuật)

Vì sao cần biết diện tích thông thuỷ là gì và vì sao cần xác định loại diện tích này? Đó là vì, muốn xác định được diện tích sử dụng thực tế của căn hộ so với diện tích mà người mua bỏ tiền ra trả như thế nào? Diện tích thông thuỷ càng sát với diện tích bao ngoài thì càng có lợi cho người mua. Diện tích sử dụng cũng càng được nhiều. 

Tuy nhiên, thực tế ít người để ý đến khái niệm diện tích thông thuỷ là gì, họ chỉ quan tâm đến diện tích được thể hiện trên sổ đỏ, giấy tờ mua bán, diện tích sàn. Điều này dễ dẫn tới thiệt hại cho người mua. 

DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG LÀ GÌ?

Hay còn có tên gọi khác là DIỆN TÍCH SÀN XÂY DỰNG. Là diện tích được tính bao gồm cả phần tường căn hộ/ngôi nhà, diện tích sàn có cột, diện tích các bức tường phân chia cácc ăn hộ, hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ. Diện tích tim tường có tên tiếng Anh là Built-up area. 

Để tính diện tích tim tường, bạn có thể tính theo công thức sau đây:

Diện tích tim tường = diện tích tường ngăn phòng + diện tích ban công, logia + diện tích để ở

Đo theo diện tích tim tường sẽ phù hợp khi xác định quyền sở hữu cũng như hạn chế tranh chấp của căn hộ/ngôi nhà. Ngoài ra, các bức tường trong ngồi nhà, căn hộ không phải là hoàn toàn không sử dụng được, chủ căn hộ, nhà vẫn có thể tận dụng để khoan đục lắp đặt các vật dụng cho ngôi nhà như TV, kệ, tranh, giá đỡ, tủ, kệ sách,… 

DIỆN TÍCH XÂY DỰNG LÀ GÌ?

Diện tích xây dựng là một loại diện tích được sử dụng nhiều trong các dự án xây dựng nhà ở, biệt thự hay các công trình công cộng. Diện tích xây dựng được đo bằng đơn vị m2, là phần diện tích sở hữu của công trình bao gồm cả tường bao. Mục đích của việc xác định diện tích xây dựng nhằm tính mật độ xây dựng trên toàn bộ diện tích đất do chủ sở hữu sở hữu. 

Trên thực tế, trong xây dựng có quy định và tiêu chuẩn về diện tích xây dựng cụ thể theo quyết định 04 năm 2008 của Chính phủ. 

– Diện tích lô đất quy hoạch dùng để xây dựng công trình nahf ở được xác định theo mục đích, nhu cầu và đối tượng sử dụng. Cần đảm bảo phù hợp với quy định của nhà nước về xây dựng nhà ở, phù hợp với giải pháp quy hoạch không gian và được quản lý theo quy định pháp luật. 

– Khi lô đất xây dựng nhà ở nằm trong khu quy hoạch mới, tiếp giáp với đường phố lộ giới là >=20m thì cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Tổng S xây dựng >= 45m2
  • Bề rộng xây dựng >=5m
  • Chiều sâu khu đất xây dựng >=5m

– Khi lô đất xây dựng nhà ở nằm trong khu quy hoạch mới, tiếp giáp với đường phố lộ giới là <20m thì cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Tổng S xây dựng >= 36m2
  • Bề rộng khu đất >= 4m
  • Chiều sâu của đất xây dựng >= 4m

Ngoài ra, những dãy nhà liên kề, nhà riêng lẻ có 2 mặt đều giáp với tuyến đường chính thì chiều dài xây dựng được phép tối đa là 60m. Phần giữa của giãi nhà, chủ đầu tư phải đảm bảo được đường giao thông phù hợp với quy định về quy hoạch giao thông của nhà nước. Đảm bảo phần đường cho người đi bộ tối thiểu 4m.

DIỆN TÍCH CÁC PHÒNG LÀ GÌ?

Diện tích các phòng hiểu đơn giản chính là diện tích của các không gian bên trong các phòng. Diện tích này được tính từ mép tường bên ngoài đến mép tường trong cùng của một căn phòng. Khái niệm diện tích phòng phổ biến với những người thường đi thuê nhà trọ, phòng trợ để ở.

DIỆN TÍCH Ở LÀ GÌ?

Diện tích ở là tổng diện tích của tất cả các phòng dùng để ở trong một ngôi nhà/căn hộ/biệt thự. Trong đó, sẽ bao gồm các các thiết kế về tủ tường, dưới cầu thang… được xây dựng bên trong ngôi nhà.

DIỆN TÍCH PHỤ LÀ GÌ?

Diện tích phụ là phần diện tích của phòng bếp, nhà tắm, kho, hành lang, lô gia,… ngoại trừ cột và tường.

Trên đây là những thông tin, khái niệm về diện tích thông thuỷ là gì? cùng nhiều loại diện tích khác để bạn có thể hiểu hơn về các loại diện tích trong bất động sản và xây dựng.

Đọc thêm: Mật độ xây dựng là gì

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn