Dòng tiền đang đổ vào đâu khi lãi suất ngân hàng giảm kỷ lục? 

Nhu cầu đầu tư của người dân ngày càng cao nhưng kênh đầu tư được coi là an toàn nhất hiện nay – gửi tiết kiệm ngân hàng lại có lãi suất ngân hàng thấp đến kỷ lục. Điều này khiến các nhà đầu tư không còn mặn mà, dòng tiền đầu tư cũng vì thế dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Vậy cụ thể, dòng tiền đang đổ vào đâu?

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG THẤP, TIỀN VÀO NGÂN HÀNG GIẢM MẠNH 

Tín hiệu đầu tiên sau khi mức lãi suất của các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh chính là dòng tiền đổ vào ngân hàng cũng giảm theo. Theo Ngân hàng nhà nước, tính đến tháng 4/2021, lượng tiền gửi của người dân tại hệ thống các tổ chức tín dụng đang là thấp nhất so với cùng kỳ của nhiều năm trong trong lịch sử dữ liệu được thống kê. 

lai-suat-ngan-hang

Thống kê cũng cho thấy, mức lãi suất của các ngân hàng giảm mạnh, mặt bằng giảm từ 1,5% – 2,5%, quá lớn so với tổng lãi hiện thời. Thậm chí, có một số ngân hàng, lãi suất giảm chỉ còn 3,3%/năm. Với mức lãi suất này việc tiền lãi liệu có đủ để bù lạm phát hay không còn chưa nói nhưng sức hút của kênh đầu tư thì không thể nghi ngờ là giảm mạnh, dòng tiền của người dân bắt đầu dịch chuyển sang những kênh đầu tư cao hơn. 

CHỨNG KHOÁN – ĐIỂM ĐẾN CỦA DÒNG TIỀN CHO NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ THÍCH MẠO HIỂM

140.193 tài khoản chứng khoán trong nước đã mở trong tháng 6/2021, tăng 26.519 tài khoản so với tháng 5. Phần lớn là các nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản. Thống kê 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 620.683 tài khoản, tăng 58% so với năm 2020 và thậm chí còn cao hơn cả năm 2020, 2019 cộng lại. Những con số này cũng nói lên một điều, khi tiền lãi ngân hàng giảm xuống thấp, dòng tiền của các nhà đầu tư đổ vào chứng khoán không hề ít. 

lai-suat-ngan-hang-giam-tien-do-vao-chung-khoan

Đánh giá từ các nhà đầu tư chứng khoán, lý do rót tiền vào chứng khoán là bởi, dù lợi nhuận thời điểm này không nhiều nhưng đây lại là kênh đầu tư có thể kiếm tiền một cách nhanh chóng, hợp pháp và cũng tương đối an toàn. Bên cạnh đó, việc dễ vay tiền đòn bẩy hơn các kênh đầu tư khác cũng là một trong những nguyên nhân. 

RÚT TIỀN NGÂN HÀNG, ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MUA NHÀ, ĐẤT 

Tiếp đến, kênh đầu tư bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút dòng vốn lớn của cư dân khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh. Thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm, lượng vốn FDI rót vào Việt Nam giảm, nhưng FDI rót vào bất động sản lại gia tăng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoài. 

lai-suat-ngan-hang-giam-tien-do-vao-dat

Bên cạnh đó, dòng tiền của cư dân cũng vấn tiếp tục đổ vào thị trường bất động sản bất chấp dịch Covid-19. Nhận định về điều này, một phần nguyên nhân đến từ lãi suất ngân hàng bị giảm, phần khác bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư hấp dẫn, có khả năng bảo toàn giá trị dòng tiền cho nhà đầu tư. Vì thế, dù gặp trở ngại từ dịch nhưng những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn có thể chắt lọc và tìm kiếm được các sản phẩm phù hợp. Những sản phẩm tại các khu vực đang có hạ tầng giao thông lớn, mật độ thấp, pháp lý rõ ràng là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư. 

VÀNG – NHU CẦU MUA VÀNG CỦA NGƯỜI VIỆT VẪN LỚN 

Theo nhiều nhà đầu tư Việt, vàng là kênh đầu tư giúp chống lạm phát và biến động tiền tệ. Đây sẽ là kênh đầu tư giúp nhà đầu tư an tâm về lâu về dài. Dù vậy, các chuyên gia đánh giá vảng không phải là kênh đầu tư có thể mang về lợi nhuận nhiều như các kênh đầu tư khác, giá vàng hiện tại đang khá cao, khoảng 57,5 triệu đồng/lượng và cần có số vốn lớn. Bên cạnh đó, tính thanh khoản dù cao nhưng muốn có lợi thì phải chờ đợi trong nhiều tháng, thậm chí là cả năm. Với mức giá vàng như hiện nay, lời từ tiền vàng được đánh giá sẽ rất thấp. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc, nếu đầu tư vàng, chỉ nên bỏ một phần vốn chứ không nên gom hết vào một giỏ.

ai-suat-ngan-hang-giam-tien-do-vao-vang

Như vậy, lãi suất ngân hàng tăng giảm có ảnh hưởng khá lớn đến sự dịch chuyển dòng tiền của nhà đầu tư. Việc tính toán sao cho vừa đảm bảo giá trị dòng tiền vừa mang về lợi nhuận trong thời dịch là điều ai cũng muốn.

Xem thêm: Đầu cơ lướt sóng bất động sản

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn