[Hỏi & Đáp] Hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng không?

Khá nhiều khách hàng hỏi rằng liệu hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng hay không? Và việc công chứng có thực sự ảnh hưởng đến tính pháp lý cũng như đảm bảo quyền lợi dành cho các bên tham gia là gì? Cùng giải mã điều này qua bài viết dưới đây.

hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng

Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Hợp đồng thuê mặt bằng cũng tức là hợp đồng thuê tài sản là vấn đề thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Và mục đích của việc thuê mặt bằng để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Những nội dung của hợp đồng thuê mặt bằng

Để tránh những rủi ro và đảm bảo sự chặt chẽ trong quá trình hợp tác thuê kinh doanh thì nội dung cần những điều khoản như sau:

– Tính pháp lý của mặt bằng bạn thuê (chủ sở hữu là ai, có tranh chấp hay không, tình trạng mặt bằng khi bàn giao có những gì…)

– Giá thuê hằng tháng, tiền đặt cọc, phạt vi phạm hợp đồng

– Diện tích thuê, diện tích sử dụng

– Mục đích sử dụng mặt bẳng

– Quyền và nghĩa vụ của các bên

– Phương thức giải quyết tranh chấp

– Đơn phương chấm dứt, hủy hợp đồng

Một trong những vấn đề khiến người thuê mặt bằng lo ngại chính là bên cho thuê đòi lại mặt bằng trước thời hạn. Để hạn chế vấn đề trên, người thuê nhà nên cân nhắc để đưa các nội dung về bồi thường thiệt hại, đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào vào hợp đồng.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng

Hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng?

Theo đúng quy định của pháp luật thì hợp đồng thuê mặt bằng công chứng bắt buộc phải công chứng tuy nhiên có những trường hợp không nhất thiết phải công chứng. Vậy trường hợp nào có và trường hợp nào không cần công chứng.

Theo Điều 492 Luật Dân sự 2005 quy định: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Ngoài ra thì với những trường hợp không cần công chứng với những trường hợp sau:

– Khi thuê mặt bằng kinh doanh dưới 6 tháng thì không cần công chứng, chứng thực. Trừ từng trường hợp cụ thể khác sẽ có quy định riêng.

– Khi thuê mặt bằng kinh doanh để ở

– Khi người cho thuê là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cho thuê mặt bằng quy mô nhỏ, không thường xuyên, chưa thành lập doanh nghiệp

Hiện nay thì có khá nhiều trường hợp lừa đảo thuê mặt bằng kinh doanh nên hợp đồng thuê cần công chứng để có thể đảm bảo tính an toàn cho người thuê. Đó là cách bảo vệ mình tốt nhất trước những chiêu lừa đảo phổ biến hiện nay.

Trên đây chính là câu hỏi mà hợp đồng thuê mặt bằng có cần công chứng hay không. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn!

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguồn: batdongsandautu.net.vn