Tổng hợp tất tần tật các khái niệm văn phòng bạn cần biết

Trong thời buổi hiện nay, mọi người đua nhau “startup” bởi vậy các dịch vụ về văn phòng cũng phát triển mạnh mẽ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các khái niệm văn phòng để tìm được loại văn phòng phù hợp.

KHÁI NIỆM VĂN PHÒNG LÀ GÌ?

Văn phòng hay trụ sở được hiểu là nơi làm việc hoặc khu vực làm việc của doanh nghiệp, công ty, đơn vị tổ chức. Văn phòng làm việc thường được đặt tại các tòa nhà cao tầng, bố trí không gian để tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho công ty. Một văn phòng dù lớn hay nhỏ cũng cần có cách bố trí và sắp xếp phù hợp, từ bàn ghế máy tính và các trang thiết bị đủ để nhân viên làm việc.

khai-niem-van-phong

Văn phòng còn có thể hiểu là một chức vụ trong doanh nghiệp, công ty, tổ chức thường gắn với những công việc cụ thể, công việc chung, đối nội, đối ngoại, quản lý văn phòng. , Vân vân.

Về yếu tố pháp lý, văn phòng có thể là tên giao dịch của tổ chức có tư cách pháp nhân như công ty luật, văn phòng công chứng, văn phòng thương mại, văn phòng đại diện, v.v.

KHÁI NIỆM CÁC LOẠI VĂN PHÒNG 

 Văn phòng truyền thống

Đây là kiểu văn phòng không chia sẻ với các doanh nghiệp khác, thuộc quyền sở hữu và quản lý riêng của một doanh nghiệp, có vị trí, địa chỉ rõ ràng. Điều này giúp các doanh nghiệp quản lý nhân viên và triển khai công việc một cách hệ thống.

khai-niem-van-phong-truyen-thong

Ưu điểm của văn phòng truyền thống đầu tiên là sự ổn định và lâu dài, tiếp đến là đảm bảo sự riêng tư cho nhân viên. Nhưng song song với đó là những hạn chế như chi phí xây dựng, cải tạo ban đầu lớn, chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định.

Những năm trở lại đây, mô hình văn phòng truyền thống trở nên lạc hậu hơn nên việc kết nối linh hoạt giữa các bộ phận bị giảm đi đáng kể.

Văn phòng hiện đại

So với mô hình văn phòng truyền thống, văn phòng hiện đại đang nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng, người đầu tư hay thiết kế, xây dựng. Đặc điểm của mô hình văn phòng này là không gian linh hoạt, nhiều tiện ích vượt trội. Cùng điểm danh các mô hình văn phòng hiện đại được yêu thích nhất nhé.

Văn phòng ảo Virtual Office

Mô hình này là hình thức văn phòng để các doanh nghiệp thuê địa chỉ đăng ký thành lập doanh nghiệp và cách thức liên lạc mà không cần diện tích thực. Virtual Office đã được sự cho phép của pháp luật Việt Nam.

khai-niem-van-phong-ao

Đặc trưng của mô hình này là có địa chỉ cụ thể nhưng không có diện tích thực, không có nhân viên làm việc ở địa chỉ đó. Nơi đây vẫn tiếp nhận văn bản, bưu kiện, đôi khi có thể tiếp đón khách đến trụ sở văn phòng chính của doanh nghiệp.

Loại hình này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vì không yêu cầu diện tích lớn mà vẫn có thể xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp.

Văn phòng chung Co-working space

Đây là mô hình cung cấp không gian làm việc chung từ trang thiết bị, địa chỉ đến với các doanh nghiệp hoặc cá nhân trong cùng một nơi.

Kiểu mô hình Co-working space có tác dụng giảm chi phí sử dụng văn phòng nên phù hợp cho các công ty startup, công ty nhỏ, cá nhân làm việc độc lập. Đặc biệt, văn phòng chung sẽ thuận lợi cho các doanh nghiệp, cá nhân mở rộng mối quan hệ.

khai-niem-van-phong-chung

Điểm nổi bật của Co-working space còn đến từ hiệu quả và năng suất làm việc. Theo một khảo sát, có hơn 70% số người làm việc tại mô hình văn phòng này cảm thấy sự sáng tạo tăng lên, công việc được cải thiện. Tuy nhiên, hạn chế của văn phòng chung là không gian văn phòng không được tối ưu, khó giữ các bí mật kinh doanh.

Văn phòng chia sẻ Shared Office

Một trong các mô hình văn phòng phổ biến tại nước ta hiện nay là văn phòng chia sẻ. Đây là nơi làm việc của 1 hoặc nhiều công ty khác nhau, hình thành dựa trên hai yếu tố cộng đồng và tiện ích có chung một không gian.

Tuy ngồi chung một văn phòng nhưng mọi người sẽ tự làm việc của công ty mình, chia sẻ không gian, trang thiết bị.

Khác với văn phòng chung thì văn phòng chia sẻ có thể đảm bảo được tính riêng tư tốt hơn bởi hoạt động của các doanh nghiệp là riêng biệt.

Căn hộ văn phòng

Officetel hay còn gọi là căn hộ văn phòng là mô hình tích hợp giữa không gian nhà ở và không gian làm việc. Người sử dụng có thể làm văn phòng làm việc và nghỉ ngơi, cư trú qua đêm, giúp tối ưu không gian cũng như tiết kiệm chi phí trong điều kiện tài chính hạn hẹp.

Văn phòng xanh Biophilic Office

Con người ngày càng hướng đến các yếu tố tự nhiên, đây cũng là lý do khiến văn phòng xanh được yêu thích, nhất là với các doanh nghiệp trẻ.

Mô hình văn phòng này khéo léo đưa thiên nhiên vào các đồ dùng nội thất, bài trí cây xanh xung quanh khu vực làm việc,… Môi trường thân thiện tự nhiên, tốt cho sức khỏe, tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên, đem lại lợi nhuận cho cho doanh nghiệp,… là những ưu điểm tuyệt vời của mô hình văn phòng xanh.

Văn phòng thông minh

Để bắt kịp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, hàng loạt văn phòng thông minh đã ra đời. Đây là nơi làm việc kỹ thuật số, các trang thiết bị hiện đại được sử dụng tối đa làm cho môi trường trở nên nhanh nhạy hơn, các quy trình được tự động hóa cũng giúp con người giảm thiểu được khối lượng công việc của mình.

Bên cạnh các loại hình văn phòng được kể trên, còn có thêm các văn phòng như văn phòng tại nhà, văn phòng chức năng, văn phòng không giấy tờ, văn phòng trọn gói,… Tất cả đều mang tới những sự lựa chọn tuyệt vời dành cho khách hàng.

Trên đây là tất tần tật các khái niệm văn phòng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan tới bất động sản nhé!

Tìm hiểu thêm:

Thế nào là văn phòng cho thuê

Thế nào là văn phòng chia sẻ

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn