Tìm hiểu chung khái niệm về đặc khu kinh tế ( SEZ )

Khái niệm về đặc khu kinh tế là gì? Nó có đem lại lợi ích gì cho chúng ta? Có thể bạn đã nghe thấy cụm từ đặc khu kinh tế nhiều lần nhưng chưa hiểu rõ khái niệm cũng như bản chất của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

KHÁI NIỆM VỀ ĐẶC KHU KINH TẾ

Đặc khu kinh tế (tiếng Anh: Special Economic Zones-SEZ) là các khu kinh tế được thành lập trong phạm vi một quốc gia với mục đích thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các khuyến khích đặc biệt.

Thuật ngữ đặc khu kinh tế được sử dụng để chỉ một khu kinh tế mà các công ty không đánh thuế hoặc miễn thuế để khuyến khích hoạt động kinh tế.

khai-niem-ve-dac-khu-kinh-te

Các đặc khu kinh tế được xác định riêng bởi mỗi quốc gia. Theo Ngân hàng Thế giới năm 2008, đặc khu kinh tế là “khu vực giới hạn về mặt địa lý, thường được bảo vệ bằng vật chất (hàng rào); có người quản lý hoặc điều hành và nhận được các lợi ích (lợi ích miễn thuế, thủ tục đơn giản hóa) dựa trên cơ sở vật chất vị trí của khu vực.

Từ cuối những năm 1950, các đặc khu kinh tế đã xuất hiện ở các nước công nghiệp. Chuyến đầu tiên là tại sân bay Shannon ở Clare, Ireland.

Tùy theo quốc gia, thuật ngữ đặc khu kinh tế có thể có những tên gọi khác nhau như:

 • Khu thương mại tự do (FTZ)
 • Khu chế xuất (EPZ)
 • Khu kinh tế tự do (FZ)
 • Khu công nghiệp (IE)
 • Cảng tự do (Free ports)
 • Các biện pháp khuyến khích đặc biệt thường được áp dụng để thu hút đầu tư vào đặc khu kinh tế bao gồm:
 • Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi (miễn giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục, chính sách linh hoạt về lao động).
 • Cơ sở hạ tầng tiện lợi, điều kiện sống thật tốt cho những người làm việc trong khu vực này.
 • Vị trí địa lý chiến lược ( gắn với cảng biển, cảng hàng không quốc tế, v.v..)
 • Các hỗ trợ và ưu đãi khác.

Việt Nam có 03 đặc khu kinh tế bao gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Theo dự định sau khi 3 đặc khu này được thành lập sẽ khởi tạo một sức hút cực lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

LỢI ÍCH CỦA ĐẶC KHU KINH TẾ LÀ GÌ?

Sau khi biết được khái niệm về đặc khu kinh tế, chúng sẽ sẽ tìm hiểu về những lợi ích của nó mang lại. Những tính toán cụ thể cho thấy chi phí bỏ ra cho đặc khu là hoàn toàn xứng đáng và đây sẽ là khoản đầu tư có lợi bởi:

 • Các nhà đầu tư, doanh nghiệp được miễn thuế, nguồn lao động dồi dào cộng thêm chính sách mềm dẻo trong vận chuyển tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Từ đó, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Có thể nói, khu kinh tế tự do được nằm ở vị trí “vàng” với 3 gần: gần cảng hàng không, gần các cảng biển, gần các tuyến đường huyết mạch thuận lợi cho giao thương, việc vận chuyển hàng hóa trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Các dịch vụ giáo dục, y tế, giải trí được nâng cao đáp ứng đúng nhu cầu của sự phát triển, hiện đại và tân tiến nhất.
 • Ngoài ra, đặc khu kinh tế xuất hiện làm giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.

CÁC BẤT ĐỘNG SẢN HƯỞNG LỢI TỪ ĐẶC KHU KINH TẾ

Các đặc khu kinh tế đem đến nhiều rất đông tiềm năng cho bất động sản. Chúng ta đã nhận thức thấy được bài học tăng giá phi mã của các bất động sản từ khi các dự luật về đặc khu được hình thành. Điều này khiến cho hiện trạng thổi giá bất động sản tại các đặc khu tăng nhanh. Nhưng để lên đặc khu kinh tế cần có công đoạn dài hạn, cũng như các hướng nhìn quy hoạch chiến lược cũng như định hướng rõ nét từ nhà nước.

khai-niem-ve-dac-khu-kinh-te

Nhưng phải khẳng định lại một lần nữa, các bất động sản tại các đặc khu kinh tế nhưng vẫn rất hấp dẫn cho nhà đầu tư. Ví dụ như dự án Phú Quốc United Center với qui mô lên đến 1044 ha, đầu tư bởi  Vingroup là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản với vồn đầu tư lên đến 66.000 tỷ đồng. Đây được dự đoán sẽ là “thủ phủ” kinh tế – du lịch mới của thành phố đảo khi đưa vào khai thác mô hình “one-stop travelling”, hoạt động 24/7, thu hút đến 80% lượng khách tới Phú Quốc lưu trú và trải nghiệm.

Đặc biệt dự án Phú Quốc United Center có những sản phẩm cam kết lợi nhuận và lãi suất có thể nói là cao nhất thị trường thời điểm hiện tại. Như vậy dự án giải quyết được bài toán cho quý khách đầu tư bất động sản dài hạn để hưởng lợi đặc khu kinh tế hình thành hoàn chỉnh cũng như đem đến bài toán tài chính cam đoan lợi nhuận ổn định và dòng tiền thu nhập thụ động cho nhà đầu tư.

NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN

Trên đây chính là một số nội dung liên quan đến khái niệm đặc về khu kinh tế và những lợi ích mà nó mang lại. Chúng tôi hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm những kiến thức hay liên quan đến bất động sản nhé!

Xem thêm dự án tại đặc khu Phú Quốc:

Grand World Phú Quốc

Vinpearl Bãi Vòng Phú Quốc

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn/