Kinh nghiệm mua đất nền an toàn & sinh lời nhanh chóng

Đầu tư và giao dịch mua bán đất nền hiện nay đang là kênh đầu tư thu hút khá nhiều khách hàng quan tâm nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm. Đâu là kinh nghiệm mua đất nền an toàn cũng như sinh lời an toàn & nhanh chóng, đặc biệt trong tình hình dịch CoVid-19?

Cần tìm hiểu: Đất nền là gì

kinh nghiệm mua đất nền

Có những loại đất nền nào?

Hiện nay đang có 3 loại đất nền phổ biến sau được nhiều khách hàng như sau:

Đất nền khu dân cư

Đất nền khu dân cư là dạng đất nền truyền thống dùng để xây nhà ở và nó nằm trong những khu dân cư. Loại đất nền này được bán, giao dịch trực tiếp với chủ sở hữu. Chúng được sử dụng với mục đích chính là xây dựng nhà cửa để ở. Tuy nhiên, nếu chưa muốn xây nhà, bạn có thể sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau.

Đọc thêm: Quy định đất thổ cư

Đất nền dự án

Loại hình đất nền dự án thường được mua với mục đích đầu tư nhiều hơn và thường nằm trong những dự án bất động sản, được quy hoạch chi tiết. Khi mua loại đất này, bạn cần xây dựng nhà theo đúng thiết kế cần thiết của dự án để đảm bảo tính quy hoạch của nó. Chính vì vậy, ứng dụng của nó khá hạn chế so với những bất động sản khác.

Đất ruộng

Đất ruộng lại khác biệt hoàn toàn với 2 loại đất nền ở trên. Đất ruộng là loại đất nông nghiệp, được bán với giá thành rẻ. Nó phục vụ nhu cầu trồng trọt, chăn nuôi của người sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đất ruộng để làm kho bãi hay nhà máy sản xuất nếu có nhu cầu. Ưu điểm của loại đất này là giá bán rẻ nên mọi người có thể mua được diện tích đất lớn để sử dụng cho mục đích, công việc của mình.

Kinh nghiệm mua đất nền

Tuy là kênh đầu tư cơ bản và truyền thống nhưng không phải ai cũng có thể đầu tư đất nền hiệu quả. Dưới đây là vài kinh nghiệm mua đất nền từ các chuyên gia của chúng tôi:

Xác định khu vực đầu tư đất nền

Trong đầu tư BĐS nói chung và đầu tư đất nền nói riêng thì vị trí là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu khẳng định tiềm năng tăng giá của sản phẩm.

Bạn nên tìm hiểu và đầu tư ở nơi có nhiều tiềm năng tăng giá tương lai, bởi vì những nơi này sẽ giúp bạn ra hàng nhanh chóng và khả năng tăng giá mới có. Đặc biệt ở những nơi không có yếu tố nào khẳng định tiềm năng tăng giá thì không nên đầu tư.

Xác định vị trí cũng như lô đất nền đầu tư

Trong một khu vực có khá nhiều vị trí đất nền đầu tư nhưng không phải vị trí nào trong khu vực đó cũng có tiềm năng tăng giá cũng như sinh lời an toàn được. Chính vì thế mà bạn cần tìm lô đất nào phù hợp để đầu tư.

Vị trí được đánh giá là tiềm năng khi hội tụ các yếu tố:

 • Đường giao thông tốt, đông đúc người qua lại
 • Lô đất nền có từ 2 mặt tiền tiếp giáp đường giao thông, các lô này sẽ dễ dàng bán lại hoặc kinh doanh
 • Tránh mua lô đất tóp hậu (có mặt tiền rộng và hẹp dần về phía sau)
 • Tránh mua những lô đất vào số xấu như 04, 07, 13, 23…
 • Tránh mua những lô đất có đường chạy thẳng vào nhà
 • Tránh mua những lô đất phía trước nhà có nắp cống, tủ kỹ thuật ( điện, nước)

Kiểm tra pháp lý của lô đất nền

Pháp lý là vấn đề không thể bỏ qua bởi nó xác định được quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Chính vì thế khi tìm được lô đất đẹp thì bạn cần tiến hành kiểm tra pháp lý của lô đất nền đó xem có đúng hay không để tránh rủi ro.

Kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Các dự án đất nền nói chung thì những giấy tờ liên quan để kiểm tra, xác minh về tính pháp lý như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyết định giao đất
 • Quyết định công nhận chủ đầu tư dự án
 • Quyết định phê duyệt (điều chỉnh) 1/500 dự án
 • Giấy phép xây dựng ( nếu thấp tầng có thể không có GPXD)
 • Giấy phép cho bán nhà ở hình thành trong tương lai;
 • Tiền thuế sử dụng đất xem CĐT đã hoàn thành nghĩa vụ hay chưa

Khi mà một lô đất nền đã có đầy đủ về mặt pháp lý thì bạn hoàn toàn đã có thể mua đất nền này được.

Kiểm tra tình trạng của lô đất nền

Nhưng không phải ai cũng có thể biết cách để chứng minh được những giấy tờ trên hay tình trạng lô đất có phải thật không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách như sau:

 • Kiểm tra giấy chứng nhận: đến văn phòng công chứng nơi đất nền đó tọa lạc để kiểm tra xem lô đất có có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào hay không. Và liệu lô đất nền đó có đang cùng bán cho ai hay không để tránh trường hợp bị lừa.
 • Kiểm tra xem lô đất nền đó có xảy ra tình trạng đang tranh chấp hay không thì có thể đến khu đó hỏi người dân hoặc người quản lý để xác nhận.

Thẩm định giá đất xung quanh

Việc thẩm định giá đất xung quanh để tránh mua phải miếng đất với giá quá cao so với giá trị thực của lô đất đó. Để có thể làm được điều đó thì bạn có thể dùng cách như sau:

 • Tìm thông rin trên các trang rao bán đất. Sau đó chúng ta thống kê giá và chia trung bình ra m2 xem thử giá m2 tại khu vực đó là bao nhiêu? Sau khi có đơn giá m2 thì bạn xem xét lại lô đất của mình có giá hợp lý hay không?
 • Dùng số điện thoại khác gọi cho các môi giới quanh khu vực bạn dự định mua và hỏi xem giá đất, tình hình thế nào? khi đó bạn cũng sẽ xác định được giá lô đất nền bạn dự định đầu tư.

Xác định tính thanh khoản của lô đất nền trong khu vực

Trong đầu tư thì tính thanh khoản của lô đất nền xác định xem nhanh hay chậm mới có thể biết được tiềm năng sinh lời là như nào. Việc này khá cần thiết nếu các nhà đầu tư muốn ra hàng nhanh hoặc yếu về tài chính. Dưới đây là những cách xác định tính thanh khoản của lô đất nền.

Bạn có thể kiểm tra xem tình hình mua bán đất đai quanh khu vực có sôi động hay không? Bạn có thể vào các trang web mua bán nhà đất tìm xem có nhiều người đăng bán đất khu vực này hay không? giá cả thế nào, lúc đó bạn cũng sẽ nhận định được tính thanh khoản.

Quản lý và xác định tài chính của bản thân

Trong đầu tư bất động sản thì bạn cần thận trọng trong việc tổ chức tài chính, đặc biệt khi bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Khi đầu tư bạn không nên quá mạo hiểm với số vốn hiện có và cần đánh giá đúng tình trạng tài chính của mình. Trường hợp nếu thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn và cần tuân thủ nguyên tắc 50 – 50: không vay quá 50% giá trị sản phẩm và không trả lãi + vốn quá 50% giá trị thu nhập hàng tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đầu tư theo đội nhóm

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư BĐS theo loại hình đất nền thì đầu tư theo đội nhóm là một trong những phương án hiệu quả tránh rủi ro và đem đến mức an toàn. Việc đầu tư theo đội nhóm sẽ giúp bạn có nhiều góc nhìn hơn về khu đất muốn đầu tư để có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Ngoài ra việc đầu tư theo đội nhóm sẽ khiến cho bạn hạn chế được rủi ro, nếu có rủi ro thì sẽ được chia đều cho những người tham gia. Lời gợi ý cho bạn là hãy nên tìm những người có kinh nghiệm đầu tư cùng kết hợp để giảm thiểu rủi ro lớn nhất và học thêm được những kinh nghiệm trong đầu tư.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất nền mà nhà đầu tư nên nắm được để chắc thắng về tiềm năng đầu tư cũng như tránh rủi ro, đặc biệt trong thời kỳ dịch CoVid-19.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu thêm:

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Khi nào chủ đầu tư được bán đất nền

Nguồn: batdongsandautu.net.vn