Kinh nghiệm mua đất xây nhà & kiến thức cần nắm được

Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm mua đất xây nhà dưới đây đảm bảo các tiêu chí tiết kiệm, đẹp và an toàn cũng như tránh rủi ro cần thiết có thể xảy ra.

kinh nghiệm mua đất xây nhà

Việc xây dựng một ngôi nhà là chuyện quan trọng của cả đời người. Chính vì thế mà mọi khâu chuẩn bị đều cần phải kỹ càng và chi tiết đảm bảo đúng thời gian, tiến độ cũng như chi phí đề ra.

Kinh nghiệm mua đất xây nhà

Tìm hiểu lịch sử về mảnh đất

Khi tiến hành mua đất xây nhà bạn cần phải tìm hiểu thông tin về lịch sử mảnh đất cũng như thông tin vị trí của mảnh đất để xem giao thông có đi lại thuận tiện, khu dân cư, môi trường, trường học, y tế, vui chơi giải trí… tất cả đều cần đáp ứng được nhu cầu xây dựng cuộc sống ổn định xây nhà của gia đình.

Cùng với đó bạn nên kiểm tra dựa vào bản đồ địa chính cấp xã, huyện để tránh mua đất thuộc quy hoạch mất giá trị pháp lý. Và theo kinh nghiệm mua đất xây nhà của chúng tôi thì việc tìm hiểu về lịch sử mảnh đất cần mua giúp đánh giá được những thông tin đầy đủ, chi tiết xem có nên mua hay không.

Xem xét pháp lý của mảnh đất

Vấn đề pháp lý là vấn đề không thể bỏ qua. Bạn cần xem mảnh đất có sổ đỏ hay không và không nên mua đất chung sổ để tránh những rủi ro không cần thiết.

Theo các chuyên gia về pháp luật, để nhận biết được sổ đỏ thật – giả người ta thường căn cứ vào con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền. Đối với những cuốn sổ đỏ được ép plastic thì khả năng chúng là sổ đỏ giả khá cao nên người mua cần cảnh giác. Bên cạnh đó, chữ ký của người có thẩm quyền trên các giấy chứng nhận giả thường không được sắc nét, không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và không giống với sổ đỏ thật.

Ngoài vấn đề sổ đỏ thì pháp lý của mảnh đất còn thể hiện ở các khía cạnh như:

  • Xem mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch hay không
  • Khu vực chỗ đó có bị giải tỏa hay không
  • Lối đi vào mảnh đất xây nhà có xảy ra tình trạng tranh chấp hay không

Nếu trong trường hợp bạn mảnh đất bạn thích chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, bạn nên đợi hoàn thiện thủ tục được cấp sổ đỏ xong rồi hãy tiến hành các thủ tục mua bán, chuyển nhượng. Và qua đó cân nhắc xem có nên mua để xây nhà hay không.

Đảo bảo về diện tích tối thiểu cần tách thửa

Khi mua đất bạn cần phải đảm bảo về điều kiện tối thiểu về diện tích để được cấp sổ đỏ, đặc biệt là với những người mua đất chung sổ khi tách sổ.

Ngoài việc đó thì cũng cần tiến hành kiểm tra xem phần đất mua thực tế và đối chiếu phần đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này tránh trường hợp bạn mua phải miếng đất bất hợp pháp, mất tiền oan khi đã đặt cọc hay mua phải phần diện tích đất bị lấn chiếm tránh khó khăn trong quá trình làm thủ tục sang nhượng quá khó khăn.

Đảm bảo yếu tố về phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở khi mua đất xây nhà

Với việc mua đất xây nhà thì nên chọn những mảnh đất có phong thủy tốt như hướng nhà xem có hợp với phong thủy hay không. Hay vị trí của những mảnh đất đó có nằm tại những vị trí xấu hay không. Vị trí đó có thể là nằm trên nền rãnh thoát nước thải, ngã ba đâm thẳng vào đất, đất gần bãi tha ma… vừa không tốt về phong thủy vừa có thể gây ra những trở ngại khi xây nhà, đào móng…

Và theo kinh nghiệm mua đất xây nhà mà chúng tôi tổng hợp và nhận thấy thì phong thủy nhà ở là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Tham khảo và tìm hiểu về địa chất mảnh đất

Khi chọn mua đất xây nhà bạn nên tìm hiểu về địa chất của mảnh đất đó. Theo kinh nghiệm đó thì bạn nên chọn mua nền đất thịt, đất sét hoặc đất cát, tránh các loại đất nhão, đất địa tầng yếu hoặc đất ở khu vực dễ ngập úng, gần mạch nước ngầm, dễ bị sạt lở, sụt lún,…

Điều đó đảm bảo sự an toàn, chắc chắn cho ngôi nhà cũng như không tốn chi phí cho quá trình xây dựng ngôi nhà. Đặc biệt là cần đảm bảo cho cả nhu cầu về sau để khi chồng thêm tầng, xây thêm phòng cũng không phải làm lại móng nữa.

Bên cạnh đó, nền đất phải cao hơn mặt đường. Nếu mua đất thấp hơn, bạn sẽ phải tốn chi phí nâng nền để tránh ngập nước khi mùa mưa đến.

Tìm hiểu về an ninh & môi trường xung quanh

Môi trường sống và an ninh xung quanh khu đất định mua để xây nhà là yếu tố quyết định giá tiền của mảnh đất đó. Cần tránh những mảnh đất như là nghĩa trang hay bãi rác.

Môi trường và không gian sống cần trong lành, an ninh tốt, dân trí cao là yếu tố nên chọn. Cùng với đó thì cần có yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa”, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng ,…thì luôn là sự lựa chọn tuyệt vời & hấp dẫn người mua.

Đàm phán mua đất hiệu quả  

Khi tìm hiểu & lựa chọn mảnh đất phù hợp thì có thể thương lượng hay đàm phán để mua được mức giá tốt nhất. Cùng với đó là những trách nhiệm hay nghĩa vụ của 2 bên cần thực hiện, phương thức thanh toán cũng như quá trình làm hợp đồng cẩn thận và an toàn nhất.

Khi đàm phán bạn nên tìm ra những lý do như: vị trí không đẹp, đất méo, giá hợp cao, nền đất yếu… tất cả những điểm trừ của khu đất sẽ là lý do để bạn đàm phán được giá đất tốt hơn. Cùng với đó thì có thẻ so sánh giá đất với các mảnh đất tương tự để cho thấy rằng bạn có cơ sở để ngả giá.

Lưu ý khi mua đất trong hẻm

Đất ở những nơi mặt tiền hay mặt đường lớn sẽ có giá khá cao. Và mua đất trong ngõ hay hẻm được nhiều người quan tâm hơn bởi giá rẻ hơn. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý về độ rộng của hẻm, không nên chọn hẻm quá nhỏ, sẽ gây khó khăn, tốn kém cho quá trình xây nhà sau này.

Hẻm càng nhỏ sẽ càng khó bố trí chỗ tập kết vật tư, tốn thêm chi phí vận chuyển vật tư đến địa điểm thi công. Đơn cử như việc đổ bê tông, xây nhà trong hẻm quá nhỏ sẽ không thể đổ bê tông tươi hay bê tông thương phẩm, tốn nhân công vận chuyển, thời gian thi công cũng kéo dài hơn.

Hợp thức hóa pháp lý hợp đồng mua đất

Khi tiến hành ký hợp đồng mua bán đất cần phải lưu ý các yếu tố như sau:

  • Kiểm tra chữ ký của hợp đồng mua bán đất đầy đủ của những người liên quan
  • Tiến hành làm thủ tục công chứng cũng như đăng ký biến động đất đai:

Nhìn chung tiêu chí, cách mua đất xây dựng nhà ở an toàn, thuận lợi nhất là bạn nên thận trọng và tìm hiểu kỹ về các quy chế pháp lý đất đai về đất và kiểm tra tất cả các vấn đề về thực trạng đất xem có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất xây nhà mà chúng tôi tổng hợp và đúc rút ra trong kinh nghiệm tư vấn các khách hàng bất động sản của mình.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Tìm hiểu thêm:

Giấy mua bán đất viết tay

Cách xem sơ đồ thửa đất

Nguồn: batdongsandautu.net.vn