Ký gửi nhà đất là gì? Những điều cần biết về ký gửi nhà đất

“Ký gửi nhà đất” là một trong những thuật ngữ được nhiều người biết đến cũng như được áp dụng nhiều hiện nay. Vậy ký gửi nhà đất là gì? Ký gửi nhà đất đem tới những lợi ích nào khác biệt so với hình thức thông thường khác? Cùng tìm hiểu và theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây.

Ký gửi nhà đất là gì

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là một hình thức khi chủ sở hữu là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức muốn cho thuê hoặc bán bất động sản gồm đất đai, nhà ở thông qua bên trung gian bằng cách giao trách nhiệm ký gửi và bán cho họ. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ký gửi, bạn sẽ gửi lại thù lao hoặc hoa hồng cho trung tâm môi giới nhà đất.

Và mỗi bên dịch vụ ký gửi khác nhau sẽ có thỏa thuận với mức phí khác nhau thông qua một bản hợp đồng được thỏa thuận giữa bên nhận ký gửi và bên muốn ký gửi. Và theo đó thì bên trung tâm nhận ký gửi có quyền định đoạt và sở hữu tạm thời bất động sản của bên ký gửi để nhờ họ bán hoặc cho thuê giúp.

Và hình thức ký gửi nhà đất là hình thức chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch dựa trên quy định của Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Vì thế mà bạn cần yên tâm về tính pháp lý của dịch vụ ký gửi nhà đất.

Ưu – nhược điểm của ký gửi nhà đất là gì?

Ưu điểm của ký gửi nhà đất

Việc ký gửi nhà đất dành cho những khách hàng không có thời gian tự đi tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua bán hay cho thuê sản phẩm BĐS của mình. Việc tìm kiếm những đơn vị ký gửi uy tín đem tới những ưu điểm như sau:

1/ Nhanh chóng và đạt lợi nhuận cao

Thông qua dịch vụ ký gửi thì nhà đất của bạn tìm được khách hàng trong thời gian nhanh nhất cũng như thủ tục đơn giản hơn. Có những trường hợp đạt được mức giá hời hơn so với mong muốn bởi bán hay cho thuê với giá cao nên bên ký gửi sẽ nhận được phần trăm phí môi giới cao.

2/ Giảm thiểu rủi ro khi giao dịch

Với bên thứ 3 ký gửi nhà đất thì bạn không mất nhiều thời gian để tìm người bán hay người mua qua đó cũng giảm thiểu rủi ro về lừa đảo hơn đối với những người mới tham gia các giao dịch liên quan tới bất động sản.

3/ Bảo mật thông tin

Khi tiến hành ký gửi nhà đất thì các giấy tờ thủ tục pháp lý đều được bên trung gian tiến hành thay bạn, vì thế phần lớn các giao dịch đều diễn ra thuận lợi và chính xác hơn. Đặc biệt, thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối nếu có yêu cầu.

Nhược điểm của ký gửi nhà đất

Hiện nay có khá nhiều những đơn vị ký gửi nhà đất trên thị trường tuy nhiên bạn cần tìm đến những đơn vị uy tín cũng như nghiên cứu kỹ để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Những điều cần biết về ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất có rủi ro không?

Mọi hoạt động giao dịch ký gửi đất đều phải thực hiện bằng hợp đồng dưới hình thức văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Khách hàng được làm việc theo đúng yêu cầu, quy định của pháp luật về giao dịch. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm với loại hình giao dịch thương mại này.

Tuy ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp tuy nhiên thì nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu có rủi ro hay không? Và câu trả lời của chúng tôi là sẽ không có rủi ro nếu các bên trung gian ký gửi nhà đất đều là những đơn vị chuyên trách, đã làm việc nhiều và quen với các giao dịch. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiền “về tay”.

Thủ tục tiến hành ký gửi nhà đất

Mỗi một loại hình đều có những thủ tục tiến hành ký gửi nhà đất khác nhau còn tùy thuộc vào vị trí, đặc điểm. Và theo luật chung nhất thì ký gửi nhà đất về cơ bản thì thủ tục cần đảm bảo các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị ký gửi bất động sản
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản
  Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hợp lệ
 • Sổ hộ khẩu
 • Cung cấp các thông tin về bất động sản như: Vị trí, tình trạng, số tiền muốn bán..

Sau khi nhận được các thông tin do chủ sở hữu BĐS cung cấp thì bên nhận ký gửi sẽ xem xét, liên hệ và trao đổi thông tin cụ thể về bất động sản cũng như mức thù lao nhận được. Khi đã thống nhất những điều khoản hay ý kiến thì hai bên sẽ tiến hành lập hợp đồng ký gửi nhà đất theo quy định của pháp luật.

Lưu ý khi ký gửi nhà đất

Để ký gửi nhà đất an toàn cũng như nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro thì khi có nhu cầu tìm đơn vị ký gửi/môi giới nhà đất thì bạn cần lưu tâm đến những vấn đề như sau:

 • Lựa chọn đơn vị uy tín, tránh các công ty ma làm ăn gian dối
 • Đọc kỹ quy trình mua bán nhà đất cũng như các thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị
 • Đánh giá xem bên môi giới có đúng cách và đầy đủ theo quy trình không
 • Tham khảo thị trường và thực hiện thỏa thuận phí dịch vụ, hoa hồng khi ký gửi nhà đất nhằm đảm bảo giá bán hay cho thuê tài sản của mình không bị hao hụt, mất giá.
 • Đọc và xem kỹ hợp đồng, các vấn đề pháp luật và các cam kết trước khi ký kết

Trên đây là các thông tin về ký gửi nhà đất là gì cùng những thông tin liên quan cần nắm được để quá trình diễn ra an toàn, nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm: Cách tính hệ số sử dụng đất

Nguồn: batdongsandautu.net.vn