NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI CHO THUÊ SHOPHOUSE

Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới kết hợp giữa mục đích để ở và mục đích kinh doanh. Hiện mô hình kinh doanh cho thuê shophouse ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều nhà đầu tư BĐS quan tâm. Vậy có những gì cần lưu ý khi cho thuê shophouse?

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI CHO THUÊ SHOPHOUSE

nhung-van-de-can-luu-y-khi-cho-thue-shophouse

1. Chọn vị trí phù hợp

Hiện tại, hầu hết các dự án Shophouse đều nằm ở trung tâm TP. Tuy nhiên, cũng có nhiều dự án ngoại thành gần các khu vực có quy hoạch hoặc tiềm năng phát triển. Mua shophouse rồi cho thuê lại đòi hỏi bạn phải có một số vốn nhất định. Muốn đầu tư an toàn cần có đánh giá sơ bộ về thị trường và mức độ tiêu thụ hàng hóa trong khu vực.

Mật độ dân số, trình độ học vấn và thu nhập cá nhân có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Các tiện ích xung quanh như trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, bể bơi cũng tác động không nhỏ đến giá thuê Shophouse.

Do đó, những căn hộ có vị trí “vàng” sẽ dễ tìm khách thuê hơn.

vi-tri-la-van-de-can-luu-y-khi-cho-thue-shophouse

2. Xác định thời hạn cho thuê

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng sau này mà bạn cân nhắc thuê shophouse ngắn hạn hay dài hạn. Đây là công việc cần được tính toán ngay từ đầu, để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sau này của bên thuê.

Thời hạn cho thuê cần được nêu rõ trong hợp đồng, cùng các khoản bồi thường thiệt hại khi các bên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

3. Xác định cho thuê căn hộ xây thô hay đã hoàn thiện

Theo từng dự án và thời gian sử dụng khác nhau, điều kiện bàn giao căn hộ thương mại cũng khác nhau. Đối với các dự án mới hoàn thành, nhà đầu tư có thể giao lại nhà nguyên bản bên trong. Khách thuê sẽ trang trí tường, đồ trang trí bên trong theo tiêu chuẩn của thương hiệu.

Trường hợp cho thuê shophouse đã hoàn thiện và sử dụng một thời gian. Nếu khách thuê muốn thay đổi hoàn toàn không gian, họ cần đảm bảo rằng việc cải tạo, nâng cấp sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan của căn hộ sau này.

nhung-van-de-can-luu-y-khi-cho-thue-shophouse

3. Xác định mức giá cho thuê

Trên thực tế, tùy vào vị trí và giá cả mà việc cho thuê shophouse khó hay dễ. Hiện tại, giá thuê căn hộ thương mại đã giảm trung bình 20-35 USD / m2 / tháng. Đồng thời, tỷ lệ nâng cấp phát triển chỉ chiếm 8-12% giá trị căn hộ mỗi năm.

Dòng tiền thu được từ loại hình kinh doanh này cao hơn hiệu quả cho thuê căn hộ và ngân hàng. Đồng thời, nó ít rủi ro hơn so với đầu tư vào vàng hoặc cổ phiếu.

Như vậy, mức giá cho thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố của khu vực, tiện ích giao thông và tiềm năng phát triển. Do đó, người sở hữu không nên lấy giá tiêu chuẩn của thị trường để áp dụng, mà cần có sự đánh giá và tính toán hợp lý.

4. Lên hợp đồng kỹ lưỡng với người thuê

Trước khi bàn giao căn hộ Shophouse, bạn cần có một bản thỏa thuận để đảm bảo quyền và lợi ích của cả đôi bên. Những điều khoản tối thiểu phải có trong hợp đồng bao gồm:

  • Thời hạn cho thuê Shophouse (nêu rõ ngày/tháng/năm hiệu lực và chấm dứt hợp đồng).
  • Đầy đủ họ tên, số CMND, quê quán của bên thuê và bên cho thuê.
  • Ghi rõ nội dung thẩm định, hiện trạng căn hộ cho thuê (nếu có).
  • Các trang thiết bị bàn giao cho người thuê.
  • Quy định và các điều khoản ngành hàng cấm và hạn chế kinh doanh tại căn hộ đó.
  • Giá cho thuê, chi phí vận hành và duy trì hoạt động kinh doanh (điện, nước, vệ sinh,…).
  • Thời hạn thanh toán tiền thuê theo tháng/quý/năm, phương thức thanh toán cùng mức phạt vi phạm nếu thanh toán chậm.
  • Trách nhiệm và nghĩa vụ của bên vi phạm điều khoản hợp đồng theo pháp luật.

GỢI Ý 1 SỐ SHOPHOUSE DỰ ÁN ĐÁNG ĐỂ KINH DOANH

Shophouse VinWonders Phú Quốc

Shophouse VinWonders Phú Quốc là sản phẩm vô cùng độc đáo với số lượng hữu hạn nằm ngay trung tâm siêu quần thể Phú Quốc United Center lớn nhất Đông Nam Á 1.044ha chính thức khai trương 21/4/2021. Khu shophouse Vinwonder Phú Quốc có quy mô 50ha – gấp 2,2 lần Universal Studios Singapore (20ha) – Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam gồm 6 phân khu đại diện cho 6 vùng lãnh địa với 12 chủ đề đặc sắc, hơn 100 trò chơi tại VinWonders Phú Quốc mang đến những trải nghiệm khác biệt, có tính giải trí, giáo dục và nghệ thuật cao, thu hút du khách mọi độ tuổi…

Shophouse VinWonders Phú Quốc

Chắc chắn, đây sẽ là nơi thu hút nguồn khách khổng lồ, các căn shophouse tại VinWonders sẽ trở thàng “gà đẻ trứng vàng” cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, chính sách “tìm người cho thuê” có 1-0-2 từ chủ đầu tư Vingroup cũng là cam kết đảm bảo tỷ lệ cho thuê luôn được lấp đầy.

Shophouse NovaWorld Phan Thiết

NovaWorld Phan Thiết là một khu đô thị rộng lớn kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí và nhà ở với hơn 10000 sản phẩm khác nhau. Trong quần thể dự án, chủ đầu tư đã chia ra thành nhiều phân khu riêng biệt để tạo ra nét độc đáo. Mỗi phân khu sẽ có phong cách thiết kế khác nhau và có chủ đề kiến trúc dựa trên các nền văn hóa phát triển, đặc sắc ở trên thế giới.

Shophouse NovaWorld Phan Thiết

Đặc biệt, loại hình Shophouse NovaWorld Phan Thiết tại dự án khiến cho giới đầu tư, khách hàng phải đứng ngồi không yên bởi chúng được thiết kế rất tỉ mỉ và giúp mang lại lợi nhuận cao. Theo các chuyên gia BĐS đánh giá, những căn shophouse tại đây sẽ giúp bùng nổ doanh thu, mang lại nguồn lợi khổng lồ cho các nhà đầu tư.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý khi cho thuê Shophouse và gợi ý 1 số sản phẩm shophouse “hot” nhất hiện nay mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ hữu ích cho những ai đang muốn đầu tư vào loại hình sản phẩm này.

Tìm hiểu thêm:

Pháp lý shophouse

Ai nên đầu tư shophouse

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn