Những lưu ý khi mua đất nền dự án mới nhất 2022

Hiện nay, đất nền dự án là một trong những loại hình bất động sản có sức hút cực lớn. Tuy nhiên, nếu mới mua lần đầu, chưa có kinh nghiệm bạn dễ gặp phải trường hợp rủi ro dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vậy những lưu ý khi mua đất nền dự án là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ĐẤT NỀN DỰ ÁN LÀ GÌ?

Đất nền dự án là tên gọi chung của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch bởi chủ đầu tư. Những khu đất này đều chưa được xây dựng mà chỉ ở giai đoạn đầu tiên – đều chưa hoàn thiện. Tuy đất nền hiện được đánh giá là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, mang lại giá trị lợi nhuận cao nhưng đi kèm là vô vàn rủi ro nếu bạn không biết cách đầu tư đúng, tầm nhìn sai lệch và thiếu kinh nghiệm.

Chính về thế khách hàng cần nắm rõ những lưu ý khi mua đất dự án để tránh rủi ro cho chính bản thân mình.

dat-nen-du-an-la-gi

NHỮNG RỦI RO KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Ưu điểm của đất nền dự án là giá thành rẻ và mang lại tiềm năng sinh lời trong tương lai rất cao nếu bạn biết nắm bắt tốt thời cơ và chọn lựa được dự án chất lượng. Dù vậy, đầu tư vào loại hình BĐS này vẫn tồn tại một số rủi ro như  sau:

  • Bị lừa: Không được bàn giao đất hoặc đã được bàn giao nhưng không thể xây dựng theo quy hoạch do vướng mắc về pháp lý. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở các dự án ven đô, ít chủ đầu tư, thiếu tiềm lực về vốn, tính pháp lý không rõ ràng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  • Mua đất nền không có tiềm năng phát triển: Thông thường, khách hàng nhắm đến đất nền dự án vì muốn đầu tư ngay để mua đi bán lại kiếm lời chênh lệch. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp giá đất trên địa bàn nhiều năm không tăng, có nhà giảm, sau khi bán với giá rẻ vẫn không có người mua.
  • “Cò Đất” đội giá: Cò Đất chính là đối tượng giúp bạn có đất cho dự án tiềm năng một cách nhanh chóng. Nhưng nếu bạn gặp một lũ cò “đanh đá” và ép giá hư cấu để đẩy giá trị lên cao thì bạn đang mua nhầm mảnh đất không tương xứng với giá trị.
  • Bị cung cấp thông tin sai sự thực: Những chủ đầu tư hay môi giới, cò đất thiếu đạo đức nói sai thông tin về thực tế đất dự án, khiến bạn đưa ra quyết định mua bán sai lầm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN

luu-y-khi-mua-dat-nen-du-an

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều dự án đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp các dự án đang chết hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án

Để giao dịch đất nền dự án được rõ ràng. minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt bạn cần phải biết, theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc biệt nếu mua đất sổ chung bạn có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm.

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

  • Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.
  • Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Lưu ý cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng khi lần đầu mua đất nền đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua được những miếng đất phù hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của bản thân để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Bên cạnh đó nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ ràng ngay từ đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

Trên đây là một số lưu ý khi mua đất nền dự án được đúc kết từ kinh nghiệm và sự chia sẻ của khách hàng, các nhà đầu tư. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề xung quanh loại hình đất nền dự án này.

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn/