Những lưu ý quan trọng cần nắm chắc khi mua Shophouse

Shophouse đang là một loại hình bất động sản được nhiều nhà đầu tư nghiên cứu và lựa chọn đầu tư bởi khả năng đem lại những nguồn lợi nhận “khủng”. Vậy có cần lưu ý những gì khi mua shophouse không?

Tin liên quan: Shophouse là gì?

NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI MUA SHOPHOUSE

luu-y-khi-mua-shophouse

Tính pháp lý của shophouse

Trong các quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng, nhà ở, đầu tư, đất đai, kinh doanh bất động sản, v.v. đều chưa có một quy định cụ thể về khái niệm shophouse. Do đó, mà tính pháp lý của shophouse vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng.

Đối với mỗi loại hình shophouse khác nhau, sẽ có những quy định pháp lý ràng buộc khác nhau. Theo đó:

Đối với shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư:

 • Thời hạn sở hữu đối với loại hình này là 50 năm. Nếu hết thời hạn, Nhà nước cho phép người sử dụng có thể gia hạn quyền sử dụng khi vẫn có nhu cầu sử dụng căn hộ;
 • Nếu muốn được sử dụng vừa để kinh doanh, vừa để ở, những căn shophouse này phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở;
 • Đây không phải loại hình nhà để ở, do đó, các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ này.

luu-y-khi-mua-shophouse

Đối với shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề:

 • Được cấp sổ đỏ lâu dài;
 • Được áp dụng các quy định pháp luật như với biệt thự và nhà liền kề;
 • Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng bất động sản dưới hình thức này sai mục đích. Cho nên, khu vực để ở và khu vực kinh doanh phải được tách biệt với nhau.

Việc giao dịch mua bán shophouse nhìn chung vẫn được tiến hành tương tự như thủ tục mua bán các loại hình khác. Tuy nhiên, tương tự như loại hình condotel, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về khái niệm của shophouse. Do đó, khi xảy ra tranh chấp thì việc xử lý sẽ có nhiều khúc mắc. Theo đó, những tranh chấp liên quan đến shophouse sẽ được xử lý dựa trên khung pháp lý bất động sản hiện nay và cả hợp đồng mua bán, cho thuê shophouse mà các bên đã thỏa thuận và ký kết.

Những ưu và nhược điểm khi mua shophouse

Ưu điểm: 

Về mặt ưu điểm, shophouse có những đặc tính mang lại những ưu điểm nhất định cho người mua, đặc biệt là những ai đang có nhu cầu đầu tư để cho thuê.

uu-diem-khi-mua-shophouse

 • Vị trí nổi bật: các căn shophouse thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ, nhà phố, biệt thự lớn trên các trục đường chính hoặc khu vực đông dân cư. Vì ở các vị trí đắc địa, nên người mua shophouse có thể sử dụng làm địa điểm kinh doanh hoặc cho thuê một cách dễ dàng với lợi nhuận cao.
 • Di chuyển tiện lợi: shophouse thường được xây dựng tại các khu căn hộ có vị trí dễ dàng đỗ xe bên đường, tiện để khách hàng mua sắm hoặc nằm gần lối lên xuống của tòa nhà.
 • Kiến trúc và thiết kế độc đáo: các căn shophouse được xây dựng từ 2 – 3 tầng trở lên và bạn có thể thoải mái lựa chọn loại sản phẩm để kinh doanh. Nổi bật hơn là việc mở cửa hàng hoặc cho thuê làm trụ sở văn phòng.
 • Số lượng hạn chế: Thông thường shophouse chỉ chiếm từ 2 – 5% trên tổng số lượng căn hộ của dự án. Với vị trí đắc địa của cả khu dự án, trung tâm quy hoạch nên số lượng shophouse khan hiếm là điều dễ hiểu, điều này mang đến tiềm năng thanh khoản giá trị lớn và dễ dàng hơn các loại hình khác.

Nhược điểm:

Trước khi quyết định mua shophouse, người mua cũng cần lưu ý những nhược điểm này để cân nhắc và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

nhuoc-diem-khi-mua-shophouse

 • Chi phí đầu tư lớn: Mô hình kinh doanh shophouse có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng gặp phải những bất lợi đặc biệt về vốn đầu tư. Bởi lẽ giá bán các căn hộ shophouse hiện nay thường cao hơn các căn hộ thường là 4 – 5 lần và cũng khá khan hiếm. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn để đầu tư, chưa tính đến vấn đề mua shophouse khi cạnh tranh với nhà đầu tư khác đẩy giá lên cao.
 • Dự tính về mật độ dân cư: shophouse là căn hộ thương mại bị hạn chế về vị trí do nằm trong các khu đô thị. Vì vậy, đa phần các hoạt động kinh doanh ở đây phải tính toán đế xác định xem số lượng cư dân có đáp ứng được mong muốn kinh doanh sản phẩm cần thiết hay không. Nhà đầu tư cần tính toán kỹ lượng dân số và đặc biệt là tìm được câu trả lời kinh doanh gì ở shophouse thì mới có thể đảm bảo sinh lợi nhuận. Vì vậy, shophouse phải đảm bảo yếu tố đẹp, vị trí tốt và cần ở nơi có dân cư đông đúc để đảm bảo lượng người tiêu dùng mới có thể có khả năng sinh lời tốt nhất.
 • Mất lợi thế về quyền sở hữu căn hộ: Theo quy định về thời hạn sử dụng căn hộ ở các dự án khác nhau và thường những căn hộ shophouse sẽ bị hạn chế thời hạn sử dụng là 50 năm và có thể gia hạn nếu có nhu cầu. Do đó, người mua kinh doanh shophouse cần nhớ yếu tố này để tính toán việc chọn mua.

GỢI Ý 1 SỐ DỰ ÁN SHOPHOUSE “ĐÁNG MUA” NHẤT THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

❣️ Shophouse Grand World Phú Quốc

❣️ Shop VinWonders Phú Quốc

❣️ Shophouse NovaWorld Phan Thiết

❣️ Shophouse Thanh Long Bay

❣️ Shophouse KN Paradise KN Cam Ranh

❣️ Shophouse Meyhome Phú Quốc

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi mua shophouse. Nếu như bạn đang quan tâm đầu tư hay còn bất kỳ vấn đề gì thắc mắc về loại hình sản phẩm này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí từ chuyên gia.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN | NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

Hotline: 0962.269.229

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn