Mua đất cần giấy tờ gì trước, trong và sau một giao dịch

Với các giao dịch BĐS luôn có giá trị lớn nên trong giao dịch luôn cần thận trọng về các vấn đề thủ tục, giấy tờ hay pháp lý. Vậy khi tiến hành mua đất cần giấy tờ gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tránh rủi ro cũng như tiết kiệm thời gian cho các bên tham gia quá trình mua bán.

mua đất cần giấy tờ gì

Khi tiến hành giao dịch mua bán đất thì cả người bán và người mua đều cần chuẩn bị những giấy tờ trước và trong khi thực hiện giao dịch?

Những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi mua đất

Giấy tờ đặt cọc

Trong giao dịch mua bán nhà đất thì giấy tờ đặt cọc có thể có hoặc không. Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự hiện hành, đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một tài sản đặt cọc trong một thời hạn nhất định để bảo đảm việc ký kết và thực hiện hợp đồng.

Và khi đặt cọc thành công (thường là số tiền nhất định do bên bán yêu cầu) thì có thể đạt được hợp đồng mua bán và chuyển nhượng đất.

Và khác với các loại giấy tờ khác thì giấy tờ đặt cọc là loại giấy tờ không cần được công chứng bởi điều này giảm rủi ro cho cả người mua và người bán.

Giấy tờ tùy thân của 2 bên

Hai bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: Trong trường hợp đã kết hôn: Giấy đăng ký kết hôn Trong trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn: Giấy xác nhận độc thân
 • Sổ hộ khẩu, căn cước công dân của 2 bên (không quá 15 năm kể từ ngày cấp). Có thể thay thế bằng hộ chiếu (không quá 10 năm). Đối với người nước ngoài thì cần chuẩn bị hộ chiếu vẫn còn giá trị có đóng dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam
 • Các bản dự thảo hợp đồng cần thiết cung cấp rõ ràng các điều khoản, giao dịch mà các bên chuẩn bị/đề xuất theo mẫu giấy tờ mua đất.

Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền chỉ có tác dụng khi người sở hữu đất đang công tác hoặc có việc bận không thể đến thực hiện mua bán đất thì có thể ủy quyền cho bên thứ 3 mua đất. Và người nhận ủy quyền cũng cần phải chuẩn bị các giấy tờ tùy thân và hợp đồng ủy quyền bán đến.

Còn trong trường hợp đất là được cho, tặng, thừa kế,… thì cần thêm giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản.

Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại đơn vị uy tín, có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên). Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp khi một bên hay cả hai bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản, thì phải có văn bản chuyển nhượng hoặc hợp đồng chuyển đổi tương ứng.

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Các bên cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Bên bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 • Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có).

Bên mua:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu.
  Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Ngoài các giấy tờ trên, các bên có thể soạn trước hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường sẽ yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo (phải trả chi phí soạn hợp đồng – không tính vào phí công chứng).

Giấy tờ nếu người mua vay tín chấp

Với những người mua nhà thế chấp ngân hàng thì cần chuẩn bị thêm những loại giấy tờ như: đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM,… bảng sao kê tài khoản chuyển lương qua ngân hàng hằng tháng, hợp đồng cho thuê nhà (nếu có), hợp đồng lao động…

Những giấy tờ cần chuẩn bị trong khi mua đất

Đây đa phần là các loại giấy tờ liên quan đến thủ tục để tiến hành sang tên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) từ người bán sang người mua.

Ngoài những giấy tờ cần chuẩn bị ở trên thì khi tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên Môi trường nơi có đất thì bộ hồ sơ gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản chính + 02 bản photo có chứng thực);

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản có công chứng);

– Chứng minh nhân dân/hộ khẩu hai bên bán và bên mua (02 bộ có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân (02 bộ có chứng thực);

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (01 bản chính);

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính);

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính);

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (02 bản chính);

– Tờ khai đăng ký thuế;

– Sơ đồ vị trí nhà đất (01 bản chính).

Mua đất cần giấy tờ gì và giấy tờ nào do bên bán và bên mua chuẩn bị đã được chúng tôi thống kê qua bài viết tổng quan trên đây. Hy vọng bài viết này giải đáp được thắc mắc của bạn trước khi tiến hành giao dịch mua bán đất.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Đọc & tìm hiểu thêm:

Đất liền kề là gì

Có nên vay ngân hàng mua đất

Nguồn: batdongsandautu.net.vn