[Giải đáp] Mua đất dự án có an toàn không? Rủi ro khi mua

Nhiều khách hàng có liên hệ hỏi chúng tôi rằng mua đất dự án có an toàn không? Đâu là những rủi ro khi mua đất nền dự án? Chúng tôi sẽ giải đáp điều này qua bài viết dưới đây.

Mua đất dự án có an toàn không

Đất nền dự án là gì?

Khái niệm đất nền dự án có lẽ vẫn có khá nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu và vẫn có nhầm lần. Vậy đất nền dự án được hiểu chính xác là như thế nào?

Đất nền dự án là những lô đất nền nằm trong dự án đã được quy hoạch của chủ đầu tư, vẫn trong trạng thái như ban đầu, chưa được xây dựng. Và đây là những lô đất nằm trong diện quy hoạch rõ ràng và đã được phê duyệt, có hệ thống tiện ích đồng độ xung quanh. Hơn nữa đây là nơi được xây dựng với mục đích sử dụng trong khu du lịch sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là các dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng hoặc nhà xưởng…

Rủi ro khi mua đất dự án

Với loại hình đầu tư đất nền nói chung và đất nền dự án nói riêng thì có thể gặp phải những rủi ro như sau:

  • Rủi ro đầu tiên là quá tin vào lời của môi giới mua phải những lô đất hoặc dự án chưa được đền bù cũng như giải tỏa đầy đủ.
  • Tiếp đến là rủi ro về việc ăn gian thuế GTGT. Điều này có lẽ khá nhiều nhà đầu tư có thắc mắc. Có nhiều hợp đồng mua bán nhà đất tính thuế GTGT 10% trên giá trị hợp đồng nhưng cách này hoàn toàn không đúng theo quy định của luật hiện hành. Đối với các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ (-) giá đất được trừ để tính thuế GTGT. Nhiều chủ đầu tư đã dùng thủ đoạn này để chiếm dụng tiền của khách hàng.
  • Bị lừa tiền: điều này cũng khá nhiều nhà đầu tư gặp phải. Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ mua nhưng không được bàn giao hoặc dính quy hoạch cũng như thủ tục pháp lý. Những lô đất nền vùng ven thường hay gặp phải tình trạng này cũng như chủ đầu tư không uy tín càng nhiều rủi ro hơn.
  • Mua phải dự án đất nền không có tiềm năng phát triển. Nhiều nhà đầu tư mua lô đất nền nhưng sau nhiều năm hiện trạng vẫn không có sự thay đổi, tệ hơn là xuống cấp có thể không giữ nguyên giá trị ban đầu hoặc rất lâu sau đó mới cải thiện khiến dòng tiền bị chết chứng tại chỗ thời gian dài.
  • Bị môi giới ép giá ảo và đẩy giá lô đất lên cao hơn nhiều so với giá trị thật của nó khiến các nhà đầu tư không khỏi lao đao.’
  • Mua phải lô đất nền dự án chưa có sổ đỏ và điều này bạn không thể chứng minh được mình chính là chủ hợp pháp có mọi quyền và nghĩa vụ trên lô đất đó.

Mua đất dự án có an toàn không?

Chính vì những rủi ro như trên mà nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi và thắc mắc rằng mua đất dự án có an toàn không?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn lĩnh vực BĐS cho nhiều khách hàng và nhà đầu tư chúng tôi trả lời như sau: Mua đất dự án có an toàn không thì có nhưng bạn cần phải đảm bảo và tìm hiểu các vấn đề sau:

Năng lực chủ đầu tư dự án

Hầu hết các dự án khi trong giai đoạn rao bán thì mới chỉ ở giai đoạn đầu giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý thì chưa thực sự hoàn tất. Và nếu nói về một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cắm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt.

Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Giao dịch mua bán đất nền dự án với giấy tờ rõ ràng

Không chỉ BĐS mà bất cứ lĩnh vực đầu tư kinh doanh nào cũng nên giao dịch với giấy tờ đầy đủ và rõ ràng. Tuy nhiên cho đến nay trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn, vì vậy dễ nảy sinh hiện tượng bát nháo các sàn.

Chính vì thế khách hàng nên tìm đến các sàn giao dịch hay phân phối BĐS uy tín để tư vấn tránh những rủi ro xảy ra.

Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý là yếu tố không thể bỏ qua bởi nó là yếu tố quyết định xem có thực sự nên mua lô đất nền dự án này hay không.

Người mua cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục giấy tờ khác hay chưa.

Đặc biệt, người mua cần phải biết dự án đất nền đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây tỉ lệ 1/500 trên địa bàn hay chưa. Bởi thông qua đó thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian kiến trúc cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư đất không được phân lô bán nền, mà buộc họ phải đầu tư xây nhà hoàn chỉnh rồi mới được bán.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi :mua đất dự án có an toàn không” mà chúng tôi đúc rút kinh nghiệm tổng hơp được.

TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN DỰ ÁN ĐẤT NỀN

Tìm hiểu thêm:

Mua đất cần giấy tờ gì

Điều kiện ở bán dự án đất nền

Nguồn: batdongsandautu.net.vn