Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp thì có lợi hơn?

Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp thì có lợi hơn? nhu cầu mua nhà ngày càng tăng cao tại các thành phố lớn. Lượng cư dân tăng cao, nhu cầu về nhà ở cũng vậy. Đặc biệt, đối với những cặp vợ chồng trẻ mới cưới thì mong muốn được sở hữu một ngôi nhà của riêng mình càng mạnh mẽ. Chính vì thế, nhiều khách hàng đã gửi băn khoăn đến website của chúng tôi rằng: nên thuê nhà hay mua nhà trả góp thì tốt?

  • Người trẻ có nên mua nhà?
  • Vợ chồng trẻ nên mua nhà hay thuê?
  • Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp?

Là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Trên thực tế, việc trả lời câu hỏi này không khó khi bạn xác định được nhu cầu của bản thân, khả năng tài chính, sự phù hợp với hoàn cảnh thực tại của bạn. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những ưu nhược điểm của từng phương án để bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

NÊN THUÊ NHÀ HAY MUA NHÀ TRẢ GÓP THÌ TỐT?

Trên thực tế, dù là mua hay thuê thì ngôi nhà đều cần đáp ứng những nhu cầu cơ bản như: ăn – ngủ – sinh hoạt. Và quan trọng nhất là ở đâu bạn cảm thấy thoải mái hơn? Và điều kiện hiện tại của bạn có thích hợp để mua nhà hay không?

NEN-THUE-NHA-HAY-MUA-NHA-TRA-GOP

Nếu bạn thích có một không gian sống của chính mình, một nơi ở cố định để “an cư lập nghiệp” thì bạn có thể lựa chọn mua nhà trả góp. Nhưng nếu bạn muốn cuộc sống tự do và đôi khi đổi không gian sống để thay đổi môi trường, reset và làm mới môi trường sống, sự linh hoạt theo công việc thì bạn có thể chọn thuê nhà thay vì mua nhà. Tuy nhiên, dù là chọn phương án nào thì bạn cũng cần xác định các vấn đề như: nhu cầu, mục tiêu, điều kiện tài chính để cân nhắc.

Ngoài ra, để có cái nhìn khách quan hơn về 2 lựa chọn này, bạn có thể tham khảo các ưu – nhược điểm của 2 lựa chọn.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM KHI THUÊ NHÀ

Ưu điểm khi đi thuê nhà: Thuê nhà bạn không cần lo lắng về chi phí sửa chữa ngôi nhà, không cần lo lắng về ngân sách lớn phải bỏ ra để mua, không phải trả thuế bất động sản, giá trị của bất động sản cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá thuê nhà, có thể linh hoạt chuyển nơi ở nếu muốn thay đổi không gian sống hoặc theo địa điểm gần công việc.

Nhược điểm đi thuê nhà: Muốn thiết kế riêng theo ý mình khó, cần phải có sự đồng ý của chủ nhà. Việc thuê nhà khiến chúng ta cần bỏ ra một khoản chi phí cố định về tiền nhà hàng tháng hoặc theo quý/năm. Mức giá thuê có thể thay đổi và tăng theo năm. Chủ nhà có thể thu tiền thuê nhà tăng giá theo giá trị trường nếu họ muốn, người thuê luôn ở thế bị động. Ngoài ra, cần tuân thủ những quy định riêng của chủ nhà, ví dụ như không được thay đổi nguyên trạng ngôi nhà, không được nuôi động vật, giữ an ninh trật tự…

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM KHI MUA NHÀ TRẢ GÓP

Ưu điểm khi mua nhà trả góp: Ngôi nhà do mình làm chủ sở hữu nên những hoạt động như muốn vay thế chấp, muốn sửa chữa, thiết kế không gian toàn bộ do mình quyết định. Có một không gian riêng tư. Có thể tạo các mối quan hệ với hàng xóm lâu dài.

Nhược điểm khi mua nhà trả góp: Việc mua nhà trả góp cũng tức là bạn sẽ phải gánh một khoản nợ ngân hàng và cần trả gốc, lãi hàng tháng cho ngân hàng. Do đó cuộc sống của bạn sẽ có phần áp lực từ khoản vay này. Nếu tài chính dư dả và đủ năng lực để trả gốc, lãi hàng tháng thì không sao. Tuy nhiên, nếu tài chính không dư dả thì dễ xảy ra căng thẳng và rủi ro như trả chậm hoặc phải gồng mình kiếm tiền để trả góp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo so sánh chi tiết khu thuê nhà và mua nhà dưới đây để ra quyết định cho mình:

nen-thue-nha-hay-mua-nha-tra-gop

Mỗi một lựa chọn thì đều có những ưu nhược điểm riêng. Bạn chọn thuê nhà hay mua nhà trả góp đều được, quan trọng nhất phương án cần phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn tự sở hữu một không gian sống riêng tư, ổn định để yên tâm xây đắp tổ ấm thì chọn mua nhà trả góp. Nếu bạn thích một cuộc sống tự do, có thể dịch chuyển bất cứ lúc nào, không phải gánh khoản nợ ngân hàng thì bạn có thể chọn thuê nhà.

Thực tế, tư duy của giới trẻ hiện nay đều rất mở, dù là bạn chọn thuê nhà hay mua nhà trả góp thì đều được, miễn sao bản cảm thấy cuộc sống thoải mái. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn sẽ chọn được phương án hợp lý.

Đọc thêm: Có nên mua nhà trả góp

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn