Nhà xưởng là gì? Nhu cầu nhà xưởng tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Nhà xưởng có tầm quan trọng rất lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất, hay đúng hơn là xương sống của doanh nghiệp. Vậy nhà xưởng là gì? Phân loại nhà xưởng thế nào? Nhu cầu nhà xưởng tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng hay còn gọi là nhà công nghiệp, có diện tích và quy mô lớn hơn nhiều so với nhà ở, văn phòng hay cửa hàng thông thường. Mỗi nhà xưởng là nơi tập trung nhân lực, trang thiết bị, nguyên vật liệu,… phục vụ cho một quy trình sản xuất, chế biến nhất định. Bên cạnh đó, nhà xưởng còn là nơi chứa đựng, bảo quản hàng hóa trong khi chờ vận chuyển đến bộ phận, khu công nghiệp khác hay phân phối ra thị trường.

nha-xuong-la-gi

Nhà xưởng tiếng anh là gì?

  • Nhà xưởng theo tiếng anh được gọi là factory có nghĩa là nhà máy, nhà xưởng sản xuất có quy mô lớn.

Nhà xưởng tiếng trung là gì?

  • Nhà xưởng theo tiếng Trung được gọi là “工厂” mang nghĩa nhà xưởng sản xuất; công xưởng sản xuất với diện tích lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Phân loại nhà xưởng

Nếu như đã trả lời được câu hỏi nhà xưởng là gì, thì câu hỏi tiếp theo chúng ta cần phải làm rõ chính là nhà xưởng được phân loại như thế nào?

Theo như nghiên cứu và tổng hợp, thì có nhiều cách phân loại nhà xưởng như phân theo chức năng, phân theo đặc điểm quy hoạch, phân theo số tầng thiết kế, phân theo kết cấu mái, phân theo vật liệu chịu lực. Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu dưới đây.

Phân loại nhà xưởng theo số tầng

Bao gồm nhà xưởng 1 tầng và nhà xưởng cao tầng

– Nhà xưởng 1 tầng: Trong xây dựng hiện đại, nhà sản xuất một tầng chiếm tỉ lệ đến 80% do chúng có những ưu điểm nhất định như : điều kiện để bố trí thiết bị, tổ chức dây chuyền tốt hơn, có thể trang bị các loại cẩu khác nhau, bất kì vị trí nào trong nhà cũng có thể bố trí các thiết bị sản xuất với bất kì trọng lượng nào vì máy móc được đặt trực tiếp trên nền đất, dễ thay đổi dây chuyền công nghệ.

nha-xuong-la-gi-1

Nhà xưởng cao tầng quy mô lớn

 Nhà xưởng cao tầng: Sử dụng cho ngành sản xuất có trang thiết bị nhỏ gọn nhẹ đặt trực tiếp lên sàn tầng, như xí nghiệp công nghiệp nhẹm sản xuất dụng cụ đo lường, xí nghiệp in…

Phân loại nhà xưởng theo chức năng

Bao gồm:

– Công trình sản xuất tạo ra thành phẩm: được phân ra nhiều nhà xưởng với lĩnh vực khác nhau như gia công kim loại, rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất….

– Các công trình năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp năng lượng sản xuất, trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp….

– Công trình giao thông kho tàng: như gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu, thành phẩm, trạm cứu hỏa…

– Công trình hành chính phúc lợi: nhà hành chính, các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế…

Phân loại nhà xưởng theo mục đích quy hoạch

Theo quy hoạch thiết kế nhà xưởng công nghiệp được phân ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ. Từ khái niệm nhà xưởng là gì, chúng ta có thể định nghĩa được khẩu độ nhà xưởng.

Khẩu độ nhà xưởng được biết đến là khoảng cách của mép cột biên bên phải đến mép cột biên bên trái tình theo chiều ngang của nhà xưởng. Khẩu độ của nhà xưởng cũng có thể là chiều rộng của nhà xưởng.

phan-loai-nha-xuong

Khẩu độ nhà xưởng là chiều rộng của nhà xưởng.

Bao gồm:

– Đối với nhà công nghiệp một khẩu độ: thích hợp cho các công trình năng lượng hoặc nhà kho. Ngoài ra còn được sử dụng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên, chiều cao trên 18m, các thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng không liên quan đến khung kèo móng nhà.

– Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ: Phổ biến nhất là nhà công nghiệp 1 tầng sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao, tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.

Phân loại nhà xưởng theo kết cấu mái

Bao gồm:

– Chia ra nhà xưởng khung phẳng: mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối

 Nhà xưởng khung không gian: mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều, giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Phân loại nhà xưởng theo vật liệu chịu lực chính

Bao gồm:

Nhà xưởng khung thép

  • Nhà xưởng khung bê tông cốt thép
  • Nhà xưởng khung thép tiền chế
  • Nhà xưởng tường gạch chịu lực
  • Nhà xưởng khung gỗ

phan-loai-nha-xuong

Phân loại nhà xưởng theo hệ thống chiếu sáng

Bao gồm:

– Nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng tự nhiên được lấy qua của sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái.

– Nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng ánh sáng nhân tạo: Nhà công nghiệp sử dụng chiếu sáng nhân tạo chủ yếu sử dụng trong các nhà cần chiếu sáng đồng đều, không lấy được ánh sáng từ cửa sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái như trong nhà máy dệt, điện tử, điện nguyên tử… Trong trường hợp này nên sử dụng loại đèn điện có dải quang phổ gần với ánh sáng tự nhiên nhằm đảm bảo môi trường sản xuất phù hợp với điều kiện làm việc và tâm sinh lý của công nhân.

– Nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng hỗn hợp: Hiện nay thường gặp là sự kết hợp giữa sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong các nhà sản xuất.

Nhu cầu nhà xưởng hiện nay tại các doanh nghiệp

Nhà xưởng ngày nay là một phần quan trọng không thể thiếu của nhân loại, nó là nơi tạo ra hàng hóa và tất tần tật các nhu yếu phẩm cần thiết cho con người. Thế giới ngày nay là thế giới của thương mại hàng hóa và tính cho đến nay lượng hàng hóa mà địa cầu phải gánh là siêu khổng lồ. Chính vì nhu cầu của con người rất lớn nên nền kinh tế thương mại hàng hóa này là cái nôi để các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa ra đời ngày một nhiều hơn. Đó chính là lý do mà nhu cầu cần đến nhà xưởng cũng tăng vọt.

nhu-cau-nha-xuong-hien-nay

Nhu cầu cần nhà xưởng để sản xuất và làm kho chứa đã và đang là nhu cầu tối cần thiết của các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam hiện tại nói riêng. Hòa cùng với tiến độ phát triển của kinh tế thế giới, Việt Nam hiện nay ngày càng phát triển mạnh về công nghiệp, chính vì thế mà các nhà đầu tư trong và ngoài nước luôn chọn Việt Nam làm điểm đến. Đây là lý do các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam cần đến nhiều nhà xưởng cho sản xuất hàng hóa kinh doanh.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà xưởng đó mà các khu công nghiệp tại Việt Nam được thành lập nên rất nhiều và hầu hết đều cũng không thể đáp ứng đủ. Vậy nên bên cạnh các KCN, Cụm CN thì người dân có điều kiện cũng có thể xây dựng nhà xưởng để cung cấp thêm cho các doanh nghiệp sản xuất. Như vậy, cũng phần nào giúp cho thị trường cung ứng đủ cho nhu cầu về nơi chứa hàng hoặc sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu được nhà xưởng là gì và cách phân loại các nhà xưởng, đồng thời cũng hiểu được nhu cầu của loại hình này trong các doanh nghiệp. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực BĐS nhé!

Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà nguyên căn làm nhà xưởng

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn