Những điều kiêng kỵ khi xây nhà nhất định phải tránh

Đây là những điều điều kiêng kỵ khi xây nhà nhất định phải tránh để gia chủ có thể nhận điềm cát, xua đuổi điềm hung, gọi tài lộc về nhà.

nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới

Về vị trí xây nhà

  • Nhà trên mảnh đất lồi lõm hay hình tam giác: Khi lựa chọn một mảnh đất lồi lõm hay hình tam giác để xây cất nhà mới, chất lượng nhà ở bạn có thể sẽ không đảm bảo, dễ bị sụp lún, nội thất dễ rơi vỡ. Đồng thời, trong phong thủy, người ta cho rằng nếu xây cất nhà cửa những nơi này sẽ phạm phải những điều cấm kỵ khi xây nhà ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà, dễ xảy ra bất hòa, cãi vã.
  • Nhà ở cuối đường hoặc gần đường cái: Thực tế, những kiêng kỵ khi xây nhà ở cuối đường hoặc gần đường cái luôn được nhiều người để ý. Nhà ở cuối đường sẽ rất dễ xảy ra trộm cắp, khóa thoát hiểm khi xảy ra sự cố bất ngờ. Khi xây nhà ở gần đường cái sẽ rất dễ gặp họa sát thường, vị trí này thường rất không an toàn, dễ gặp tai nạn giao thông và các tệ nạn khác.

vi-tri-kieng-ky-khi-xay-nha

  • Nhà ở chân núi hay đầu hẻm núi: Nơi chân núi hoặc đầu hẻm núi thường thu hút rất nhiều người bởi không khí trong lành và cảnh đẹp. Tuy nhiên, nơi này không được khuyến khích để xây cất nhà ở, và là một trong những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà. Nguyên nhân chính là vì vị trí này rất dễ xảy ra sạt lở, lũ lụt vào mùa mưa, một số nơi gần sông, nền đất rất yếu để bị sụp đổ.
  • Xây nhà quá cao: Hiện nay rất nhiều người có điều kiện kinh tế tài chính tốt nên yêu thích xây những ngôi nhà cao tầng vì trông sẽ hiện đại, sang trọng và khang trang hơn. Tuy nhiên, như vậy là phạm những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà, nhà phải có độ cao vừa phải, hợp lý, đáp ứng đủ điều kiện sống của mọi người. Không nên xây nhà quá cao vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong, không an toàn, và tạo cảm giác xa cách với hàng xóm, bất tiện trong việc giải cứu nếu xảy ra hỏa hoạn.

Những dáng nhà nên tránh

Hình dáng ngôi nhà có hình dao, súng: Nhà có kết cấu như vậy dễ gặp tai họa, bất lợi cho người trong nhà. Nếu gặp phải trường hợp này, tốt nhất nên treo gương lồi hoặc gương lõm ở vị trí đối ứng để hóa giải. Gương lồi hoặc gương lõm có tác dụng khúc xạ, thông qua khúc xạ của gương có thể hóa sát.

dang-nha-kieng-ky-khi-xay-nha

Nhà ở có hình tam giác, đa giác, hình dáng lạ không căn đối, bị khuyết góc: Hình tam giác là ký hiệu phong thủy có sát khí rất nặng sẽ làm con người gặp phải nhiều chuyện thị phi, phá tài, mọi chuyện đều không thuận lợi. Căn nhà phía sau ngôi nhà thì nhỏ còn phía trước thì lớn hay trước rộng sau hẹp, có hình dạng lồi lõm dẫn đến năng lượng của ngũ hành chỗ ít chỗ nhiều, không thể cân bằng.

Kết cấu nhà

Khi thiết kế kết cấu căn nhà cần tránh những điều sau:

Tường: Xây chân tường yếu cũng giống như nền móng gia đình suy yếu, tường bao quanh nhà cao quá làm hỏng bố cục của ngôi nhà.

Phòng ốc: Số phòng trong nhà liên quan đến chuyện lành dữ của các thành viên trong gia đình. Do đó cần tuân theo số may mắn để được phúc, số phòng cần tránh chẵn, lấy số lẻ. Khi thiết kế phòng ốc trong nhà cần lưu ý phòng bên không bao giờ được cao, rộng hơn phòng chính dù cùng một sân, phòng vệ sinh không liền với bếp, hoặc đối diện với bếp. Cửa chính không đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp.

Phòng khách: Phải xuyên suốt, tầm nhìn không bị che chắn, nếu có hai phòng khách, thì diện tích hai phòng không được tương đương, phải một lớn, một nhỏ. Phòng khách lớn ở đằng trước, phòng khách nhỏ ở phía sau.

Phòng ngủ không nên đặt bàn thờ

Phòng bếp: Bếp ga không được đối diện với đầu vòi nước, không đặt bếp ở giữa hai vòi nước, không đặt bếp lộ thiên, phía trước cửa nhà hoặc phía trước phòng khách. Nên bố trí gian bếp ở nửa phía sau của toàn ngôi nhà.

ket-cau-kieng-ky-khi-xay-nha

Cầu thang:Số bậc cầu thang cũng phải được xem xét, cần tính theo các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử mà đếm. Nếu bậc cuối cùng là sinh thì tốt. Không nên làm cầu thang hình xoắn ốc.

Cửa: Cổng và cửa chính ngôi nhà quá lớn sẽ khiến của cải “đội nón” ra đi.

Nhà tắm, nhà vệ sinh: Nền phòng vệ sinh và phòng tắm, tối kị cao hơn nền phòng ngủ, không nên đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà.

Mái nhà, trần nhà: không nên để mái nhà của bạn dính liền với mái nhà của nhà xung quanh, trần nhà không nên dùng tranh ảnh, hoạ đồ có đường nét hình vuông, đường thẳng. Mái che mưa trước nhà tránh làm hình mũi nhọn

Màu sắc kiêng kỵ 

Thiết kế tường trắng, ngói xanh: Màu tường trắng ngói xanh đa số dùng cho những vật kiến trúc có âm tính tương đối nặng như linh đường, âm trạch, nhà kỷ niệm…, không phù hợp với nhà ở thông thường, nếu không sẽ tăng thêm âm khí trong nhà, làm cho người ở có sự nghiệp không thuận, vận khí suy giảm, màu sắc lý tưởng nhất là ngói đỏ tường trắng.

Màu sắc của trần nhà phải nhạt hơn so với bốn bức tường xung quanh.

Gian bếp nên quét sơn (vôi) màu nhạt, kị màu đậm.

Những điều kiêng kỵ khi đang xây nhà

nhung-dieu-kieng-ky-khi-xay-nha

Không để phụ nữ xõa tóc đi lại cạnh công trình

Với những công trình đang xây,  tránh để phụ nữ xõa tóc đi lại gần đó bởi:

  • Thứ nhất, khiến cho người khác bị giật mình hoảng sợ.
  • Thứ hai, dễ khiến thần linh tưởng nhầm là âm binh âm hồn đến quấy phá. Có thể mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ. Dân gian còn cho rằng, nếu đi ngang qua công trình vào ban đêm, phụ nữ dễ bị “tà khí” xâm nhập.
  • Thứ ba, trên thực tế, phụ nữ tóc dài. Khu vực công trình xây dựng lại có nhiều giàn giáo, cột kèo chống đỡ. Chẳng máy nếu tóc vướng vào giàn giáo khiến nó bị lung lay và sập đổ thì cực kỳ nguy hiểm. Cũng vì thế mà người thợ phụ là nữ phải buộc, quấn tóc gọn gàng, đội mũ bảo hộ trước khi đi vào công trình.
  • Thứ tư, nghe có vẻ hơi phi thực tế một chút nhưng không có gì là không thể. Thợ xây dựng thường sẽ ngủ lại ở công trình đang xây dựng để bảo quản máy móc, vật tư. Ban đêm khi phụ nữ đi ngang qua công trình, có thể khiến họ nảy sinh ý đồ xấu.

Hệ quả làm liên lụy đến cả chủ nhà và đơn vị thầu xây dựng. Nhất là khi dính dáng đến pháp luật. Việc xây nhà sẽ phải dừng lại dang dở, chậm tiến độ. Lại rất không tốt về phong thủy: ĐẦU KHÔNG XUÔI!

Không cho thợ dẫn phụ nữ về nhà đang xây

Đơn vị thi công, giám sát công trình và cả chủ nhà phải quán triệt không để thợ phụ dẫn phụ nữ, con gái về nhà đang xây trong giờ nghỉ. Việc này có thể làm tăng khí âm cho căn nhà. Mang đến sự xui xẻo cho gia chủ. Tóm lại thợ phụ dẫn nữ về công trình không tốt về phong thủy, nên tránh.

Không để thợ đứng ngồi vắt vẻo ở lưng chừng giàn giáo thi công

Đây không hẳn là kiêng kị mà chỉ là cần tránh trong quá trình thi công. Nhất là với những ngôi nhà cao tầng, nhà phố. Thợ đứng, ngồi vắt vẻo ở giàn giáo không có đồ bảo hộ, không dây bảo vệ… có thể bị ngã xuống bất cứ lúc nào. Vừa gây nguy hiểm cho thợ vừa ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Xảy ra bất cứ rủi ro và nghiêm trọng nhất là thiệt hại về người ở ngay trên chính ngôi nhà sắp hoàn thiện của mình. Gia chủ và cả bên thi công đều phải chịu trách nhiệm. Đây cũng là điềm không tốt về phong thủy, vượng khí. Khiến cho ngôi nhà trở nên u ám. Sau này, mọi người có thể sẽ bị ám ảnh, cảm giác sợ hãi trong chính ngôi nhà của mình.

Không để cột cái lộ ra bên ngoài

Khi đang xây nhà, không nên để cột cái lộ ra bên ngoài. Vì như vậy có thể dẫn tới trường hợp con cái phá phách. Bố mẹ làm bao nhiêu, con cái phá bấy nhiêu. Không ít nhà thầu thi công vẫn mắc phải lỗi sai cơ bản này. Vì thế, gia chủ nên sát sao hơn trong khâu xây dựng.

Trường hợp thuê đơn vị thiết kế thi công trọn gói thì KTS sẽ có trách nhiệm giám sát. Gia chủ đỡ vất vả hơn trong khâu này.

Không nên dùng gỗ có tính âm hàn

Các loại gỗ được cho là có tính âm hàn như: nam, lật, hòe. Gỗ có tính âm có thể khiến căn nhà trở nên lạnh lẽo, âm u. Lâu dài, âm thịnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Thay vào đó, nên ưu tiên sử dụng gỗ có tính dương như tùng, mai, san. Hoặc dùng gỗ công nghiệp MDF, HDF, MFC…

Gỗ công nghiệp có mẫu mã đa dạng, chi phí hợp lý, màu sắc phong phú. Vật liệu này đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn.

Hạn chế đi thăm viếng trong đám ma

Trên khía cạnh tâm linh thì đám ma là sự chết chóc, tang tóc, đau buồn, đen đủi, không may mắn. Trong khi đó, xây nhà lại là việc đại sự, đang cần hội tụ các yếu tố vượng khí, phong thủy. Vậy nên, nếu đang xây nhà, tốt nhất gia chủ nên hạn chế đi đám ma thì sẽ tốt hơn.

Trên đây là chi tiết những điều kiêng kỵ khi xây nhà mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm kinh nghiệm để ngôi nhà mình hợp phong thủy, đón tài lộc, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Tìm hiểu thêm:

Phong thủy khi mua nhà

Có nên mua nhà trả góp

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn/