Những lưu ý khi cho thuê mặt bằng kinh doanh

Những lưu ý khi cho thuê mặt bằng kinh doanh như: thủ tục cho thuê, quy định cho thuê mặt bằng kinh doanh, cách tính giá thuê mặt bằng kinh doanh… là điều nhà đầu tư cần nắm được. 

NHỮNG LƯU Ý KHI CHO THUÊ MẶT BẰNG KINH DOANH 

nhung-luu-y-khi-cho-thue-mat-bang

Có rất nhiều lưu ý cần bạn tìm hiểu và ghi nhớ khi cho thuê mặt bằng kinh doanh để đảm bảo việc cho thuê cũng như thuê suôn sẻ. Cùng tham khảo qua những checklist dưới đây.

1. Những lưu ý khi cho thuê mặt bằng

Là người cho thuê mặt bằng, khi cho thuê mặt bằng kinh doanh thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Xác định đúng đối tượng khách hàng thuê mặt bằng 

Xác định đúng đối tượng khách hàng thuê mặt bằng sẽ giúp bạn có thể tìm kiếm khách hàng nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Việc đăng thông tin cho thuê với nội dung chung chung bao giờ cũng kém hiệu quả hơn việc bạn xác định được đối tượng khách hàng cụ thể. Ví dụ, mặt bằng của bạn là loại mặt bằng nhỏ, nằm trong hẻm, vậy nó sẽ thu hút và đáp ứng những khách thuê để làm các quán ăn nhỏ, quán tạp hoá, tiệm làm nails, cắt tóc gội đầu,…

Ngược lại, nếu là mặt bằng lớn, có vị trí trung tâm, thuận giao thương và bắt mắt thì có thể tập trung vào những đối tượng muốn thuê để mở cửa hàng lớn, những thương hiệu nổi tiếng, trung tâm mua sắm, gym, spa… Từ đó đăng thông tin tập trung vào đối tượng khách hàng mình hướng tới.

Cách định giá cho thuê mặt bằng 

 • Vị trí: Nhiều khách hàng cho thuê mặt bằng bị “ảo giá” vì xác định không đúng giá trị thực mặt bằng mình cho thuê, dẫn tới tìm kiếm mãi nhưng không có khách thuê. Vì thế, hãy đánh giá vị trí của mặt bằng, tham khảo giá thuê của các vị trí tương tự để đưa ra mức giá thuê phù hợp nhất, không bị thấp cũng không bị cao.
 • Diện tích: giá thuê của mặt bằng kinh doanh còn phụ thuộc vào diện tích của mặt bằng. Diện tích nhỏ, giá thuê thấp, diện tích lớn giá thuê cao, điều này vô cùng dễ hiểu.
 • Khả năng kinh doanh của mặt bằng: bạn cũng có thể dựa trên khả năng kinh doanh của mặt bằng để định giá cho thuê sao cho hợp lý. Nếu mặt bằng có khả năng cho thuê tốt, có thể kinh doanh buôn bán nhiều mặt hàng hiệu quả thì việc cho thuê sẽ được giá hơn, ngược lại, giá cho thuê sẽ thấp hơn.

Cách tìm kiếm khách thuê nhanh

 • Đăng tin tìm kiếm khách hàng trên các trang đăng tin bất động sản: thông tin được phủ các rộng thì khả năng tiếp cận với khách thuê sẽ càng cao, từ đó tìm kiếm khách thuê sẽ nhanh hơn.
 • Giữ thái độ thân thiện thi khách thuê mặt bằng tới tìm hiểu thông tin về mặt bằng: Ai cũng muốn hợp tác, làm việc cùng một người có lòng nhiệt tình, thân thiện. Người đi thuê mặt bằng cũng vậy, họ cũng thích làm việc với một chủ nhà có tính cách thân thiện, thẳng thắn và nhiệt tình.
 • Chia sẻ chi tiết về thông tin của mặt bằng: Nhiều người thường để kích thích tò mò của khách thuê mà cung cấp thông tin ít hoặc mập mờ. Điều này thực chất chỉ làm cho bạn bị làm phiền bởi những khách thuê không phù hợp nhiều hơn. Hãy cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết để tìm kiếm được khách thuê net, đúng nhu cầu ngay từ ban đầu.

Soạn thảo Hợp đồng cho thuê mặt bằng rõ ràng, chi tiết 

Bước quan trọng cũng là lưu ý quan trọng nhất khi cho thuê mặt bằng đó là SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG CHO THUÊ MẶT BẰNG rõ ràng, chỉ tiết. Hợp đồng của một thương vụ cho thuê mặt bằng cần có các thông tin tối thiểu sau:

 • Thông tin 2 bên: bên thuê – bên cho thuê
 • Sản phẩm cho thuê
 • Giá cho thuê, quy định về giá thuê trong hợp đồng có bị biến đổi khi thị trường thay đổi hay không.
 • Thời gian cho thuê – Thời hạn của hợp đồng
 • Quyền lợi – nghĩa vụ của cả 2 bên thuê và cho thuê

2. Những lưu ý khi đi thuê mặt bằng kinh doanh

Không chỉ những người cho thuê mặt bằng kinh doanh mà những người đi thuê mặt bằng cũng cần nắm vững các kiến thức, kinh nghiệm thuê mặt bằng để việc thuê trở nên dễ dàng, an toàn và hiệu quả hơn.

Chọn mặt bằng kinh doanh cho thuê tốt 

 • Để chọn được mặt bằng kinh doanh ưng ý thì bạn nên áp dụng những TIP sau:
 • Xác định diện tích mặt bằng muốn thuê 
 • Xác định khả năng chi trả tiền thuê mặt bằng 
 • Tìm kiếm và lập danh sách những mặt bằng phù hợp với nhu cầu 
 • Đến xem trực tiếp và đánh giá khả năng sinh lời của từng mặt bằng 
 • Để ý đến lối đi và chỗ để xe 
 • Kiểm tra thực trạng của mặt bằng, ưu tiên những mặt bằng có tình trạng phù hợp với loại hình kinh doanh để tiết kiệm chi phí sửa chữa, sang sửa 

nhung-luu-y-khi-cho-thue-mat-bang-kinh-doanh

Lưu ý thương lượng khi tiến hành thuê mặt bằng 

 • Hãy dành thời gian để thương lượng về các yêu cầu, điều kiện mà bạn cảm thấy còn lăn tăn và chưa ổn thoả. Tránh thuê hấp tấp để không vướng vào các rủi ro khi thuê. 
 • Lưu ý, khi đảm phán về các điều khoản, cần tạo điều kiện để cả chủ nhà và mình đều cảm thấy hài lòng, vui vẻ. 
 • Không để cảm xúc lấn át lý trí khi lựa chọn mặt bằng. Ví dụ, nếu mặt bằng tốt nhưng lại không phù hợp với mặt hàng kinh doanh hay chi phí thuê quá đắt thì bạn cũng không nên cưỡng cầu. 
 • Làm hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đúng với quy định. Hợp đồng cần phải có các điểm sau rõ ràng: diện tích thuê, giá thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hàng năm, ngày bàn giao mặt bằng, hiện trạng mặt bằng lúc bàn giao và phải được công chứng để đảm bảo hiệu lực trước pháp luật. 

Trên đây là những lưu ý khi cho thuê mặt bằng kinh doanh mà batdongsandautu.net.vn gửi tới quý vị. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình thuê – cho thuê mặt bằng.

Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê mặt bằng

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn