Đất liền kề là gì? Mua đất liền kề cần lưu ý những gì?

Đất liền kề là gì? Đặc điểm của loại đất này ra sao? Mua đất liền kề cần lưu ý những gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

ĐẤT LIỀN KỀ LÀ GÌ?

Đất liền kề là gì? Đây là những lô đất liền kề với khu đất đã được xác định. Đất liền kề là việc chuyển đất vườn, ao, hồ lân cận, đất nông nghiệp nằm rải rác trong khu dân cư (không phải đất công cộng) thành đất ở chỉ áp dụng đối với đất vườn, ao, hồ lân cận, đất ở (cùng thửa) và đất nông nghiệp. rải rác trong các khu dân cư.

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐẤT LIỀN KỀ

Đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu dân cư được xác định là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là diện tích đất được xác định cụ thể thuộc đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp giấy chứng nhận nằm ở phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy định Pháp luật.

dac-diem-dat-lien-ke

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Đối với trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ được cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có nhà ở hợp pháp.

Tính pháp lý của đất liền kề giống với đất nền dự án. Loại đất này có sự quy hoạch rõ ràng theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ cấp cho người sở hữu loại đất ở đó.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA ĐẤT LIỀN KỀ LÀ GÌ?

Hãy tìm hiểu về khu đất

Hãy dành thời gian để tìm hiểu thông tin về lô đất nền liền kề định mua như vị trí mảnh đất đặt ở đâu, có gần đường lớn không, giao thông ở đó như thế nào, có gần trường học, bệnh viện, chợ không… để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn chọn mua mảnh đất liền kề có vị trí đắc địa, nằm ở trung tâm các thành phố lớn thì sẽ thuận tiện cho việc sinh sống và làm việc ở đây. Trường hợp bạn muốn bán đi thì cũng sẽ được giá hơn so với những mảnh đất ở vùng xa xôi hẻo lánh.

Lưu ý về tính pháp lý của đất liền kề

Chỉ thực hiện việc mua bán đất liền kề với những lô đất đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Mảnh đất nền liền kề thiếu Giấy chứng nhận thường được bán với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu mua những mảnh đất đó, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối khi làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng…

nhung-luu-y-khi-mua-dat-lien-ke

Cần tìm hiểu kỹ về pháp lý đất khi mua

Về giá đất liền kề

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn đưa ra quyết định mua đất. Trên thị trường bất động sản hiện nay, đất nền liền kề thường có giá cao hơn so với các loại đất khác. Đặc biệt, giá đất tại khu vực thành thị và nông thôn có sự chênh lệch khá lớn. Bạn nên khảo sát giá đất của khu vực xung quanh vị trí mảnh đất mà mình muốn để thương lượng giá bán ở mức hợp lý.

Tìm hiểu uy tín của chủ đầu tư

Nếu bạn mua đất liền kề của các dự án do chủ đầu tư thực hiện phân lô, quản lý thì cần tìm hiểu kỹ uy tín của chủ đầu tư. Không ít trường hợp chủ đầu tư cầm cố dự án tại ngân hàng khiến người mua đất không được cấp sổ đỏ. Thậm chí nhiều kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua đất qua các “dự án ma” không có thật. Chính vì vậy, hãy bớt chút thời gian tìm hiểu về mức độ uy tín của chủ đầu tư thông qua năng lực tài chính, chất lượng sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp… để yên tâm hơn khi ký kết hợp đồng mua bán.

Trên đây là những thông tin về khái niệm đất liền kề là gì, đặc điểm và các lưu ý khi mua loại đất này. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có cho mình kiến thức tổng quan và những kiến thức để chọn được mảnh đất phù hợp.

Xem thêm:

Có nên vay ngân hàng mua đất

Quy định đất thổ cư

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn/