Pháp lý Shophouse – Những điều bạn cần biết trước khi đầu tư

Shophouse đang là loại hình bất động sản “hot” bởi sở hữu lợi thế “kép”: vừa kinh doanh thương mại, vừa để ở. Đặc biệt, loại hình này thường sở hữu vị trí đắc địa với mật độ dân cư và người qua lại cực lớn, có thể đem lại dòng lợi nhuận cực cao. Tuy nhiên, pháp lý Shophouse là điều mà các khách hàng cũng như các nhà đầu tư cần quan tâm.

KHUNG PHÁP LÝ SHOPHOUSE HIỆN NAY

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại. Đây là loại hình bất động sản được sử dụng vào cả mục đích kinh doanh và để ở.

Trong các quy phạm pháp luật liên quan đến xây dựng, nhà ở, đầu tư, đất đai, kinh doanh bất động sản,… đều chưa có một quy định cụ thể về khái niệm Shophouse. Do đó, xung quanh vấn đề tính pháp lý của Shophouse còn nhiều điều chưa rõ ràng.

phap-ly-shophouse

Các quy định về sử dụng Shophouse

Hiện tại có 2 loại Shophouse. 2 loại này được quy định về khung pháp lý về sở hữu và sử dụng khác nhau:

Shophouse thuộc khối đế của các toà chung cư

 • Thời hạn sở hữu 50 năm. Nếu hết thời hạn, Nhà nước có thể gia hạn quyền sử dụng khi khách hàng vẫn có nhu cầu sử dụng căn hộ.
 • Nếu muốn được sử dụng vừa để kinh doanh, vừa để ở, những căn Shophouse này phải được xây dựng trong các dự án đã được cấp phép sử dụng, vào mục đích kinh doanh kết hợp để ở.
 • Đây không phải loại hình nhà để ở. Do đó, các cơ quan chức năng không cho phép đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ này.

Shophouse là các biệt thự thấp tầng xây dựng liền kề

 • Được cấp sổ đỏ lâu dài.
 • Được áp dụng các quy định pháp luật như với biệt thự và nhà liền kề.
 • Nhà nước nghiêm cấm việc sử dụng bất động sản sai mục đích. Cho nên, khu vực để ở và khu vực kinh doanh phải được tách biệt với nhau.

Quy định pháp lý Shophouse về mua bán

Việc giao dịch mua bán Shophouse, nhìn chung vẫn được tiến hành tương tự như thủ tục mua bán các loại hình khác.

Tuy nhiên, hiện nay, tương tự như Condotel, pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về khái niệm của Shophouse. Do đó, khi xảy ra tranh chấp thì việc xử lý sẽ có nhiều khúc mắc. Những tranh chấp này sẽ được xử lý dựa trên khung pháp lý bất động sản hiện nay và cả hợp đồng mua bán, cho thuê. Vì thế, loại hình bất động sản này cũng chịu sự điều chỉnh của Luật Dân Sự.

phap-ly-shophouse

Những vấn đề pháp lý của căn hộ Shophouse mà bạn cần nắm bắt trước khi ký hợp đồng mua bán là :

 • Giấy phép xây dựng Shophouse.
 • Hợp đồng mua bán cụ thể.
 • Thời gian bàn giao căn hộ.
 • Chi phí nguyên vật liệu và điều kiện bàn giao chi tiết.
 • Chi phí quản lý vật hành trước và sau khi đưa vào kinh doanh.
 • Các quy định liên quan khác….

Để tránh những rủi ro không đáng có về liên quan đến các vấn đề pháp lý của shophouse, hãy sáng suốt lựa chọn những nơi mua-bán uy tín trên thị trường.

CHỌN ĐỊA ĐIỂM MUA BÁN SHOPHOUSE UY TÍN

Hiện nay trên thị trường có nhiều địa điểm, trang web cung cấp thông tin về mua bán Shophouse/Nhà phố thương mại, tuy nhiên không phải trang web nào cũng đưa ra những thông tin uy tín và được kiểm định chất lượng. Vì thế, nếu không xem xét kỹ người mua dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Lựa chọn http://batdongsandautu.net.vn sẽ giúp bạn loại bỏ nỗi lo này khi giá bán shophouse được công khai, so sánh, thông tin đầy đủ, tư vấn pháp lý nhà mặt phố shophouse rõ ràng. Người mua – bán có thể trực tiếp liên hệ với nhau qua các thông tin chọn lọc rõ ràng. Hãy là người đầu tư thông minh khi biết cách lựa chọn trang thông tin uy tín, đáng tin cậy để tin tưởng và đầu tư.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu những dự án shophouse của các chủ đầu tư uy tín trên thị trường, ví dụ như chủ đầu tư Vingroup, để tránh được những rủi ro, yên tâm khi giao dịch.

NHẬN DANH SÁCH CÁC DỰ ÁN SHOPHUOUSE CỦA CĐT VINGROUP

HOTLINE: 09 6226 9229

Có thể thấy rằng hiện nay Shophouse là một hình thức đầu tư bất động sản đầy tiềm năng, tuy nhiên do tính pháp lý Shophouse chưa rõ ràng nên các nhà đầu tư cần có sự thận trọng khi giao dịch mua bán, cho thuê. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể những kiến thức để đầu tư an toàn hơn.

Các dự án shophouse hiện nay:

Shophouse Vinwonders Phú Quốc

Vincom Shophouse Bắc Giang

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn