Tất tần tật các loại phí làm sổ đỏ chi tiết nhất

Khi tiến hành chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất thì phí làm sổ đỏ được áp dụng theo luật mới nhất là bao nhiêu? Cần phải đóng và hoàn thành những loại thuế, phí và lệ phí nào? Cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết dưới đây.

phí làm sổ đỏ

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là cách gọi quen thuộc của người dân để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất căn cứ vào màu sắc của Giấy chứng nhận.

Và theo luật thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Các loại thuế, phí làm sổ đỏ

Tùy vào các trường khác nhau tuy nhiên thì phí làm sổ đỏ chung nhất bao gồm các khoản như sau:

Tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ tính tiền sử dụng đất như sau:

  • Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất
  • Mục đích sử dụng đất
  • Giá đất tính thu tiền sử dụng đất (theo Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)

Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất là thời điểm Nhà nước quyết định giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Thông thường đây là chi phí lớn nhất khi làm sổ đỏ. Hiện nay, tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ gồm hai trường hợp:

Trường hợp 1: Phải nộp tiền sử dụng đất

Trường hợp 2: Không phải nộp tiền sử dụng đất

Lệ phí trước bạ

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%).

Lệ phí trước bạ sẽ được tính theo công thức đối với nhà và đối với đất là khác nhau cụ thể như sau:

** Lệ phí trước bạ đối với đất

Lệ phí trước bạ đối với đất = 0.5% x (Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích)

Trong đó:

– Diện tích đất là toàn bộ diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người đăng ký hồ sơ làm sổ đỏ, được Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận và cung cấp cơ quan thuế.

– Giá 1m2 đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

** Lệ phí trước bạn đối với nhà

b, Lệ phí trước bạn đối với nhà = 0.5% x Diện tích nhà (m2) x Giá 1m2 (đồng/m2) nhà x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ.

Trong đó:

– Diện tích nhà (m2): Là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

– Giá 1m2 nhà: Là giá thực tế xây dựng “mới” 1m2 sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;

– Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có sự chênh lệch giữa các tỉnh, thành phố.

Mặc dù mức thu mỗi tỉnh thành có thể khác nhau nhưng lệ phí cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân thường dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp (một vài tỉnh có mức thu là 120.000 đồng).

Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ

Phí thẩm định hồ sơ được HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Vì thế, một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không có cơ quan này thì không cần phải nộp khoản phí này. Ngoài ra, người dân có thể phải nộp thêm tiền đo đạc do cán bộ địa chính thực hiện.

Trên đây là đầy đủ các thông tin về phí làm sổ đỏ theo luật hiện hành mới nhất. Để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp các văn phòng luật sư để hiểu rõ hơn về điều này.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm:

Quy trình cấp sổ hồng

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì

Nguồn: batdongsandautu.net.vn