Quy hoạch 1/2000 là gì? Quy định và ý nghĩa cần nắm được

Quy hoạch 1/2000 là gì? Có nhiều người thắc mắc có khác gì với quy hoạch 1/500 không? Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000 là gì? Những quy định nào xoay quanh tỷ lệ quy hoạch này? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

quy hoạch 1/2000 là gì

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Khái niệm

Quy hoạch 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Đây chính là quá trình mà nhờ vào đó để các tổ chức, doanh nghiệp, làm cơ sở để triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 để phục vụ cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

Nội dung quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 gồm các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện rõ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Và quy hoạch 1/2000 – đồ án quy hoạch chi tiết, Quy hoạch 1/500 – đồ án quy hoạch xây dựng. Và 2 quy hoạch này thì khá nhiều người nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên thì cả 2 bản quy hoạch này đều là giai đoạn cần thiết cho quá trình quy hoạch chi tiết, không nên hiểu theo sự khác nhau về tỉ lệ bản đồ hay hai trường hợp quy hoạch.

Ý nghĩa

Quy hoạch chi tiết chính là giai đoạn mang tính định hướng cho dự án với mục đích là quản lý xây dựng. Đặc biệt giai đoạn này chưa có thiết kế chính thức cho công trình kiến trúc cụ thể. Quy hoạch 1/2000 chỉ có thể xác định được mạng lưới giao thông cũng như quy hoạch sử dụng đất.

Phân biệt quy hoạch 1/500 là quy hoạch 1/2000

Tiêu chíQuy hoạch chi tiết 1/2000Quy hoạch chi tiết 1/500
Khái niệm– Giai đoạn 1 trong quy hoạch

– Là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thi

– Cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500

– Giai đoạn 2

– Là triển khai và cụ thể hóa quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000

– Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng

– Gắn liền với 1 dự án cụ thể

Ý nghĩa/ mục đíchQuản lý đô thịXác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch
Nội dungLập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điệnChi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường,…
Người thực hiệnChính quyền địa phương thực hiện hoặc chủ đầu tưChủ đầu tư
Cơ quan phê duyệtCác cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng

Thông tin cơ bản về quy hoạch 1/2000

Thời gian quy hoạch 1/2000 trong vòng bao lâu?

Quy hoạch 1/2000 thường do địa phương thực hiện và các dự án mới ở các khu vực quy hoạch chi tiết 1/2000 thì chủ đầu tư sẽ thực hiện. Tuy nhiên cần phải có được sự chấp thuận của nhà nước theo các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và quy hoạch chung của các khu vực.

Sau khi hoàn tất các quy hoạch 1/2000, CĐT cần được cơ quan xem xét phê duyệt trong vòng 20 ngày. Sau đó, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực. Tổng thời gian thực tiện công tác quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 khoảng 04 – 06 tháng kể từ hi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Quy định quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 có những quy định cụ thể như sau:

  • Xác định được mạng lưới đường cũng như quy hoạch sử dụng đất. Cụ thể hơn là chỉ ra được các chức năng khác nhau của các ô phố như mật độ xây dựng, diện tích ô phố, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối thiểu – tối đa, chỉ giới đường đỏ…
  • Tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc cảnh quan chỉ mang tính định hướng. Vì vậy với bản quy hoạch 1/2000 thì chưa thể xác định được một cách cụ thể thiết kế chính xác của công trình kiến trúc là gì.
    Phải được các cơ quan có thẩm quyền, các cấp chính quyền có đầy đủ điều kiện để cấp chứng chỉ quy hoạch thì mới có thể sử dụng đồ án quy hoạch để quản lý và xây dựng.

Đất thuộc quy hoạch 1/2000 là gì?

Các loại đất thuộc quy hoạch chi tiết 1/2000 như: khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch,…các khu này được gọi chung là khu đô thị.

Theo quy hoạch chung của địa phương thì đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất có mục đích sử dụng để quy hoạch đô thị. Đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 nếu được xây dựng thì sơ bộ phải thể hiện rõ nội dung xây dựng và không được làm trái với những nội dung đã vạch ra.

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Có thể xây dựng trên đất thuộc quy hoạch 1/2000 nhưng cần phải tuân thủ theo quy hoạch chung của Nhà nước. Hoặc nếu đất thuộc quy hoạch cho khu vực dân cư thì có thể xây dựng nhà ở và có thể xây dựng các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp nếu mảnh đất đó được quy hoạch với nội dung cùng chức năng.

Chính vì vậy trước khi quyết định mua đất bạn cần phải xác định rõ mục đích xây dựng của mình là gì để lựa chọn một mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 cho phù hợp với mục đích sử dụng (xây dựng) của mình.

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Bạn có thể mua đất quy hoạch 1/2000 nhưng cần chú ý đến những điểm sau để cân nhắc xem có nên mua hay không:

  • Từ khi công bố công khai quy hoạch chi tiết 1/2000 thì trong 5 năm Nhà nước sẽ thu hồi để thực hiện quy hoạch và không bồi thường, hỗ trợ đối với các công trình được xây dựng mới trong phạm vi hoặc lộ giới quy hoạch. Sau thời gian 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi theo quy định hiện hành.
  • Bạn không được cấp sổ đỏ khi xây dựng công trình nhà ở nếu sau thời điểm công bố quy hoạch. Tuy nhiên, trước khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt thì bạn được tạm thời sử dụng đất và nhà ở đó.
  • Trường hợp UBND cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất theo từng năm từ khi quy hoạch sử dụng đất được công bố thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và theo quy định của pháp luật người sử dụng vẫn được thực hiện các quyền hợp pháp của mình.
  • Ngược lại, người sử dụng đất trong khu vực được quy hoạch phải chuyển mục đích sử dụng đất nếu như UBND cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất theo từng năm. Trong thời gian này người sử dụng vẫn được thực hiện quyền của mình nhưng không được trồng cây lâu năm hay xây dựng. Nếu có nhu cầu sửa chữa hay cải tạo nhà ở, thì cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Tình trạng mua đất hoặc đang sử dụng đất bị dính quy hoạch 1/2000 thường khiến nhiều hộ gia đình lo lắng về việc chia tách, cấp sổ đỏ…

Chính vì thế mà khi mua đất quy hoạch chi tiết 1/2000 bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin và quyết định xem có nên mua hay không. Bạn cần kiểm tra các thông tin như: xem có vướng quy hoạch hay không, diện tích bị mất do quy hoạch là bao nhiêu, thiệt hại như thế nào cũng như nằm ở vị trí nào có thể nắm bắt cơ hội hay không.

Bài viết trên đây đã đề cập đến đất quy hoạch 1/2000 là gì cùng những thông tin quan trọng cần nắm được để xem có nên mua hay không.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm: Thông tin về hệ số sử dụng đất

Nguồn: batdongsandautu.net.vn