Hướng dẫn quy trình cấp sổ hồng upate mới nhất theo luật hiện hành

Đâu là quy trình cấp sổ hồng update theo luật mới nhất hiện hành đầy đủ thủ tục và pháp lý? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về điều này.

Sổ hồng là gì?

sổ hồng là gì

Theo luật pháp quy định của Việt Nam thì từ trước đến giờ không có thuật ngữ nào nói về sổ hồng mà chỉ là cách gọi thường gọi của người dân để chỉ giấy chứng nhận tài sản nhà dựa theo màu sắc.

Trước ngày 12/10/2009 thì Giấy chứng nhận có bìa màu hồng dùng để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất thường gọi là sổ hồng (do Bộ Xây Dựng cấp) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường được gọi là sổ đỏ (do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp).

Đọc thêm: Sổ hồng là gì?

Nhưng từ ngày 12/10/2009, khi Nghị Định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất được cấp duy nhất một mẫu Giấy chứng nhận mới, thống nhất chung cho cả nước Việt Nam với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất. Nhằm thuận tiện cho việc quản lý cũng như dễ dàng hơn cho người dân khi tiến hành làm thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho tặng.

Tuy nhiên thì thuật ngữ sổ hồng chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất. Là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sở hữu tài sản hợp pháp của người dân.

Quy trình cấp sổ hồng

quy trình cấp sổ hồng

Quy trình cấp sổ hồng được tiến hành theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Ban đầu để tiến hành cấp sổ hồng thì người sử dung đất đai cần chuẩn bị những giấy tờ và hồ sơ cần thiết theo Khoản 1 Điều 8 Thông Tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

 • Đơn đăng ký cấp sổ hồng theo mẫu 04a/ĐK
 • Một trong các loại giấy tờ về QSDĐ, giấy tờ về tài sản gắn liền đất
 • Chứng từ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính (biên lai nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất…)
 • Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính đất đai, tài sản gắn liền đất (nếu có)
 • Sổ hộ khẩu
 • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân

Tìm hiểu thêm: Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ làm Sổ đỏ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai xã/quận/huyện nơi có đất hoặc UBND cấp xã.

Bước 3. Giải quyết hồ sơ

Khi nộp xong hồ sơ thì UBND cấp xã, Văn phòng đăng ký đất đai, Cơ quan Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cùng phối hợp để:

 • Xác thực nguồn gốc đất
 • Xác thực thời điểm sử dụng đất
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký
 • Gửi số liệu địa chính tới cơ quan thuế
 • Cập nhật bổ sung việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai
 • Và các thủ tục khác

Bước 4: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai trao Giấy chứng nhận QSDĐ cho người được cấp; Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã thì gửi Giấy chứng nhận QSDĐ cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

Câu hỏi thường gặp về quy trình cấp sổ hồng

Thời gian cấp sổ hồng trong bao lâu?

Thời gian hoàn tất quy trình cấp sổ hồng còn tùy thuộc vào việc thời gian bạn hoàn thiện và hoàn thành hồ sơ như nào cũng nhu các thủ tục hay nghĩa vụ tài chính của bạn.

Tuy nhiên theo thời gian trung bình cấp sổ hồng dao động trong khoảng từ 15 đến 40 ngày.

Các khoản phí phải nộp

Khi tiến hành quy trình cấp sổ hồng thì cần tiến hành nộp các khoản phí, lệ phí sau:

– Tiền sử dụng đất (nếu thuộc trường hợp phải nộp)

– Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x (Giá đất x Diện tích)

– Lệ phí cấp Sổ đỏ tùy thuộc từng địa phương

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

– Thuế thu nhập cá nhân: 2% tính trên giá trị chuyển nhượng

Tham khảo thêm: Phí sang tên sổ đỏ

Trên đây là các thông tin về quy trình cấp sổ hồng cũng như những thông tin quan trọng cần nắm được. Hy vọng thông tin trên đây giúp ích cho quý khách hàng.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nguồn: batdongsandautu.net.vn