Quy trình mua bán đất an toàn & tránh rủi ro update mới nhất

Quy trình mua bán đất sao cho an toàn là điều mà các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Vậy hiện nay đang diễn ra theo quy trình như nào update mới nhất theo luật? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

quy trình mua bán đất

Quy trình mua bán đất

Theo luật update mới nhất hiện hành thì quy trình mua bán đất theo các bước như sau:

Bước 1: Đặt cọc mua bán đất

Bước đặt cọc là bước người mua đặt trước cho người bán một số tiền do 2 bên tự thỏa thuận (50 triệu, 100 triệu,…) để đảm bảo giao dịch chắc chắc hơn.

Việc đặt cọc mua bán đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa hai bên và có người làm chứng.

Nội dung hợp đồng đặt cọc mua bán đất liên quan đến các vấn đề như sau:

1/ Thông tin pháp lý người bán: (Họ tên, CCCD, Hộ khẩu thường trú…) Thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp…

2/ Thông tin pháp lý người mua: (Họ tên, CCCD, Hộ khẩu thường trú…)

3/ Thông tin mô tả về nhà đất (Địa chỉ trên sổ đỏ, số sổ đỏ, Diện tích đất, diện tích xây dựng, thông tin về hiện trạng nhà đất…)

4/ Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán bao gồm;

 • Số tiền đặt cọc
 • Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán
 • Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng.
  Các thỏa thuận khác liên quan đến bên chịu thuế TNCN, lệ phí công chứng, bên chịu phí môi giới (nếu có)

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán

Việc công chứng hợp đồng mua bán đất được thực hiện tại văn phòng công chứng.

Chuyên viên tư vấn mua bán cần giám sát và theo dõi chặt chẽ quá trình giao dịch giữa hai bên để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Để quá trình diễn ra thuận lợi cũng như tiết kiệm thời gian thì các bên cần phải chuẩn bị các giấy tờ và soạn sẵn khung hợp đồng mua bán.

Bên bán:

 • Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác)
  Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác)
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản phô tô công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng)
 • Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, Các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…
 • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

Bên mua:

 • Bản gốc thẻ CCCD + 04 bản phô tô công chứng
 • Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng
 • Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người

Thông thường việc tiến hành ký hợp đồng công chứng tiến hành gần như đồng thời với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và bên bán đưa lại cho bên mua các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của trưởng phòng công chứng.

Còn về khoản thuế TNCN phải nộp thì khi tiến hành giao dịch giữa 2 bên thì bên bán thường trừ đi số tiền thuế TNCN này cho bên mua để bên mua tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp qui trình chuyển tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

Bước 3: Chuyển tên sổ đỏ (giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất)

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tờ giấy có giá trị cao nhất về quyền sở hữu cũng như có quyền định đoạt mảnh đất đó.

Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Để quá trình hoàn thiện thì cần đảm bảo những công việc như sau:

 • Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế TNCN
 • Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước
 • Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước
 • Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.
 • Người mua nhà đất phải đóng thêm một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan đến việc chuyển tên này. Phí này tương đương 0,5% tổng giá trị bất động sản theo khung giá của nhà nước quy định.

Hy vọng qua bài viết này quý khách hàng đã hiểu hơn về quy trình mua bán đất cũng như các thông tin, công việc cần làm để để rút ngắn cũng như tiết kiệm thời gian.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN ĐẤT NỀN

Xem thêm: Quy trình cấp sổ hồng

Nguồn: batdongsandautu.net.vn