Đánh giá thị trường nhà cho thuê năm 2021: giảm mạnh trong 3 năm

Thị trường nhà cho thuê năm 2021 chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Tỷ suất sinh lời giảm mạnh trong 3 năm trở lại đây. Điều này có ảnh hưởng lớn đến động thái của các nhà đầu tư tại thị trường nhà cho thuê.

THỊ TRƯỜNG NHÀ CHO THUÊ CHỊU ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ BỞI DỊCH COVID-19

Bắt đầu từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại TP.HCM rồi lan rộng ra nhiều tỉnh thành, thị trường nhà cho thuê bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo báo cáo, 2 tháng gần đây của một số đơn vị BĐS, thị trường cho thuê căn hộ TP. HCM bị ảnh nặng nề bởi dịch Covid-19. Từ phân khúc căn hộ cao cấp, căn hộ trung cấp, bình dân hay nhà trọ sinh viên đều giảm từ 10 – 30%, đặc biệt tại phân khúc cao cấp giảm mạnh tới 40%.

THI-TRUONG-NHA-CHO-THUE

Đối với thị trường Hà Nội, dù không bị dịch nặng như TP. HCM xong vấn đề giãn cách xã hội cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả và công suất nhà cho thuê để ở, kinh doanh. Đặc biệt là với thị trường cho thuê nhà trọ sinh viên, công nhân, người lao động tự do. Công suất cho thuê hiện tại giảm 20 – 30%. Bởi những đối tượng này, trong thời điểm giãn cách xã hội, công việc không ổn định, sinh viên không đi học… thì buộc người dân phải về quê hoặc làm việc online, cá chi phí sinh hoạt bị cắt giảm.

Trên thực tế, từ năm 2020 đến nay, thị trường cho thuê nhà tại các thành phố lớn như TP. HCM hay Hà Nội đều bị ảnh hưởng và đối mặt với nhiều khó khăn. Trong khi chưa kịp phục hồi sau tác động của những đợt dịch trước thì lại tiếp tục hứng chịu những ảnh hưởng từ đợt dịch thứ 4 này bùng phát nhanh và mạnh.

THỊ TRƯỜNG NHÀ CHO THUÊ ẢNH HƯỞNG TỚI NHÀ ĐẦU TƯ NHƯ THẾ NÀO?

Trước thực trạng ảm đạm của thị trường nhà cho thuê như hiện nay, không chỉ tác động tới lượng giao dịch của BĐS mà còn ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư nhà cho thuê của nhiều nhà đầu tư. 

Theo khảo sát, có tới 33% nhu cầu của người mua nhà không nhằm phục vụ mục đích ở mà để đầu tư dài hạn, cho thuê. Ngoài ra, một phần nhỏ là thuộc các nhà đầu tư thứ cấp chưa sang nhượng được nên tập trung cho thuê khiến nguồn cung cho thuê thì dồi dào. Dịch bệnh phát sinh khiến nguồn cung – cầu mất cân đối, thị trường nhà ở cho thuê bị lao dốc. 

thi-truong-nha-cho-thue

Bên cạnh đó, thời gian tới thị trường nếu xảy ra động thái siết thuế cho thuê căn hộ để tạo nên sự cân bằng giữa các chủ thể kinh doanh sẽ còn tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư lo ngại và rút khỏi kênh đầu tư này. 

Trong khi đó, tỷ suất sinh lời của kênh đầu tư này trước nay vẫn luôn thấp. Đơn cử, một căn hộ chung cư cao cấp có giá từ 4 tỷ rưỡi đến 6 tỷ đồng có thể cho thuê 1000USD/tháng, tỷ suất sinh lời khoảng 4,5%. So với gửi tiết kiệm ngân hàng và các kênh đầu tư hấp dẫn khác thì không là gì. Nếu xuất hiện thêm việc đánh thuế thì chắc chắn lượng cầu mua nhà sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Do vậy, có thể dự đoán thị trường nhà cho thuê nói riêng và BĐS cho thuê nói chung trong ít nhất năm 2021 sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Nếu đầu tư vào đây, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ để tránh đầu tư không hiệu quả.

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CHO THUÊ LÚC NÀY?

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid như hiện nay thì việc đầu tư vào thị trường nhà cho thuê lúc này chính là một nước cờ mạo hiểm. Như đã phân tích, tình hình thị trường cho thuê nhà trong 2 tháng trở lại đây gần giá thuê nhà giảm mạnh. Thậm chí nhiều mặt bằng không thể cho thuê. Do vậy, nếu đầu tư vào thị trường BĐS cho thuê lúc này, nhà đầu tư cần xác định những khó khăn và thách thức.

thi-truong-nha-cho-thue

  • Nếu trong tay có tài chính mỏng và cần sử dụng đòn bảy tài chính lớn từ phía ngân hàng thì không nên đầu tư vào thị trường này bây giờ.
  • Nếu tài chính lớn, xác định đầu tư lâu dài thì nhà đầu tư cần tìm hiểu cân nhắc kỹ sản phẩm đầu tư, phân khúc sẽ đầu tư. Như đã phân tích, thị trường nhà cho thuê ít nhất trong năm 2021 là không khả quan. Nếu nhà đầu tư muốn mua nhà ngoài mục đích cho thuê sinh lời còn để tích trữ tài sản và sử dụng với mục đích khác thì có thể cân nhắc.

Thực tế, thị trường nhà cho thuê phụ thuốc rất nhiều vào bối cảnh thực tế cùng sự phục hồi và tăng trưởng của kinh tế. Diễn biến của dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến hiệu quả cho thuê BĐS là không thể phủ nhân, đồng thời diễn biến dịch cũng vô cùng phức tạp và khó lường trước. Do đó, nhà đầu tư muốn đầu tư vào nhà cho thuê thì cần đánh giá trên thực tế và nhìn vào tầm nhìn dài hạn để đưa ra quyết định chính xác.

Đọc thêm: Thị trường nhà cho thuê

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn