Thông tin quan trọng về thủ tục thuê đất 50 năm cần biết

Đất 50 năm là những loại đất nào? Có những quyền lợi nào mà người sở hữu đất 50 năm có thể thực hiện. Sau khi hết hạn 50 năm thì cần làm gì và được làm gì? Cùng tìm hiểu về những thủ tục thuê đất 50 năm và có thể tiếp tục gia han để sử dụng hay không.

thủ tục thuê đất 50 năm

Đất 50 năm là gì?

Theo Luật Đất đai 2013 thì không có những quy định về khái niệm cụ thể cho đất 50 năm. Và để hiểu được chính xác định nghĩa đất 50 năm thì người ta căn cứ vào việc đất có thời hạn sử dụng là 50 năm..

Đất 50 năm là loại đất Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép người sử dụng đất được chiếm hữu, quản lý, sử dụng và định đoạt trong thời hạn 50 năm.

Theo Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đất có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp gồm:

– Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất rừng sản xuất.

– Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

– Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Thời hạn sử dụng: Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm. Sau khi hết hạn, Nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm.

Trường hợp 2: Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng không quá 50 năm. Sau khi hết hạn, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

Trường hợp 3:

– Tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

– Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Thời hạn sử dụng: Được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. Sau khi hết hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.

Như vậy, đất 50 năm không phải loại đất theo quy định của pháp luật mà đó là cách gọi của người dân dùng để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Thủ tục thuê đất 50 năm

Để tiến hành thuê đất 50 năm thì cần theo các thủ tục như sau:

Bước 1: Người xin thuê đất nộp hồ sơ thẩm định tại cơ quan tài nguyên và môi trường.

Đối với dự án đầu tư đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì không phải thực hiện thủ tục thẩm định quy định tại Khoản này;

Bước 2: Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan Tài nguyên & Môi trường có văn bản thẩm định gửi đến chủ đầu tư để lập hồ thuê đất.

Thời hạn 30 ngày nêu trên không bao gồm thời gian làm thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện dự án đầu tư quy định tại Khoản 2 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Những thông tin cần biết về đất 50 năm

Thông tin cần biết về đất 50 năm

Đất 50 năm có được xây nhà không?

Theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất”.

Chính vì thế mà đất 50 năm không được phép xây nhà và đây được coi là hành vi phạm pháp luật có thể bị phạt tiền hoặc buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Nếu muốn xây nhà trên đất 50 năm cần tiến hành thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi xây nhà trên đất 50 năm bị phạt như nào?

Hành vi xây nhà trên đất không phải đất ở là hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất. Tùy thuộc vào mỗi loại đất và diện tích chuyển mục đích sử dụng trái phép mà mức phạt tiền khác nhau.

Khi tiến hành chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở thì cần đóng những loại lệ phí nào?

Khi tiến hành chuyển đổi đất 50 năm sang đất ở thì cần hoàn thành và đóng đầy đủ những loại phí sau:

1/ Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

** Riêng đối với đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng hợp pháp thì căn cứ vào nguồn gốc đất đó để thu tiền sử dụng đất.

2/ Lệ phí trước bạ

3/ Phí thẩm định hồ sơ

4/ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Làm sao để phân biệt đất 50 năm?

Để có thể biết và phân biệt được đó có phải là đất 50 năm không (bởi đất 50 năm vẫn có sổ đỏ) có thể kiểm tra bằng các cách như sau:

  • Kiểm tra qua chủ đầu tư: yêu cầu cung cấp quyết định giao đất đối với công trình đó. Bằng cách này bạn sẽ biết được mảnh đất cần kiểm tra có phải là đất sổ đỏ 50 năm hay không.
  • Kiểm tra qua UBND xã/phường/thị trấn: hỏi về thời hạn được giao đất đối với mảnh đất xây dựng công trình trên đó. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin về mảnh đất, cán bộ ở đó sẽ giúp bạn kiểm tra xem đó có phải đất sổ đỏ 50 năm không.

Điều kiện chuyển nhượng đất 50 năm

Theo quy định tại Luật đất đai 2013, đất 50 năm được phép chuyển nhượng quyền sử dụng nếu đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Dự án phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013

– Đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

– Trong thời hạn sử dụng đất

– Chủ thể sở hữu nào có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê 50 năm

– Căn cứ tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê sẽ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó cho người khác.

Như vậy, với các trường hợp thuê đất 50 năm trả tiền hàng năm sẽ không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai 2013).

Trên đây là một vài thông tin tổng quan về đất 50 năm cũng như thủ tục thuê đất 50 năm cần nắm được theo luật mới nhất.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu thêm: Thủ tục mua bán đất chưa có sổ đỏ

Nguồn: batdongsandautu.net.vn