Các cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong các giao dịch mua bán để đảm bảo an toàn thì quá trình kiểm tra xác thực thông tin là vấn đề không thể bỏ qua, nhất là sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để biết các cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay được nhiều người áp dụng.

tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhiều người gọi là sổ đỏ. Đây là tờ giấy được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất.

Nội dung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể sẽ gồm:

  • Huy hiệu, quốc hiệu cùng tên gọi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”
  • Tên người sử dụng và tên chủ sở hữu của nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất.
  • Thửa đất, nhà ở và những tài sản trên đất hay gọi là tài sản gắn liền với đất (Các công trình phục vụ đời
  • sống…)
  • Sơ đồ của thửa đất và nhà ở, các loại tài sản xuất hiện gắn liền với đất
  • Có phần thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận. Phần này được dùng để bổ sung vào những công trình mới hoặc diện tích mới, sơ đồ mới.

Có thể tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không

Trên thị trường hiện nay việc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang khá tinh vi và có liên quan đến vấn đề an toàn trong các giao dịch mua bán hay chuyển nhượng.

Những thông tin về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần tra cứu là:

– Cần nắm được các thông tin về tình trạng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có bị thế chấp hay không;

– Thông tin về các giao dịch đã thực hiện mua bán trước đây của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Kiểm tra thông tin về quy hoạch của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Kiểm tra xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật hay giả.

Theo đó cá nhân, tổ chức có thể tiến hành việc tra cứu thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng cách nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền là văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Các cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách 1: Kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần kiểm tra xem sổ đó là thật hay giả. Đặc biệt bạn cần phải kiểm tra mã vạch được in tại trang 4 của giấy chứng nhận. Mã vạch được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về giấy chứng nhận và hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Cách này tuy dễ nhưng độ chính xác có tỷ lệ không cao. Chính vì thế người mua nên kiểm tra thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Cách 2: Đến cơ quan cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản liên quan

Với cách này bạn có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hỏi thông tin.

Cách này đang có 2 trường hợp:

Trường hợp 1:

Đối với địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

Trường hợp 2:

Đối với địa phương chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai: Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cách 3: Kiểm tra bằng cách đến nơi cấp được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn có thể đến trực tiếp nơi cấp được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm thủ tục xác minh sổ đỏ.

Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên), khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đăng ký vào sổ địa chính cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, qua đó phát hiện được sổ đỏ thật hay giả.

Cách 4: Kiểm tra online

Tra cứu online giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tra cứu online giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể được thực hiện bằng cách tra cứu online nhưng cách này không thực sự được phổ cập rộng rãi và chỉ có một số tỉnh, thành phố lớn mới có website để tiến hành tra cứu.

Bài viết trên đây là thông tin về các cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng thực xem có thực hay không. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Xem thêm: Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Nguồn: batdongsandautu.net.vn