Cuộc họp “nóng” về bất động sản có gì HOT? 

Trong cuộc họp “nóng” trên tinh thần tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản được phát triển một cách an toàn, lành mạnh và bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều lãnh đạo cấp cao đã đưa ra nhiều ý kiến ấn tượng.

TOP NHỮNG PHÁT NGÔN ẤN TƯỢNG VỀ BĐS 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Cần tìm điểm cân bằng giữa cung và cầu, cần phân tích xem liệu giá cả bất động sản đã phù hợp với thu nhập chưa? có tình trạng lệch pha về cung và cầu nhà đất hay không? – Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết. 

Để phát triển thị trường bất động sản một cách bền vững. Những vùng đất đẹp, có lợi thế phải ưu tiên cho sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, có người mua nhà thì BĐS mới phát triển. 

Tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu, quy luật cạnh tranh, bất động sản bình đẳng với các nghề, lĩnh vực khác. Giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển. 

Thủ tướng cũng cho biết, làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung. 

Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, không ai giải cứu cho ai. 

Phát ngôn của Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng 

Để phát triển BĐS một cách bền vững và an toàn, lành mạnh thì cần hướng tới phục vụ đa số người dân. Đặc biệt là người có nhu cầu thực, hạn chế tình trạng đầu cơ, trục lợi và thổi giá. 

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vinhomes: Khả năng đáp ứng của doanh nghiệp có hạn. Nếu khó khăn tiếp tục kéo dài mà không có những giải pháp kịp thời thì nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ phải đóng cửa, phá sản, nguồn cung trên thị trường đã thiếu lại còn thiếu hơn.

Phó Chủ tịch TP. HCM Bùi Xuân Cường: Chúng tôi sẽ điều chỉnh để giải quyết sự lệch pha cung cầu, hiện đang có xu hướng lệch về phân khúc trung cấp. 

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn địa ốc Nova (Novaland) 

– Novaland đang còn 25.000 tỷ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện cấp tín dụng, khoảng hơn 10.000 tỷ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý.

– Doanh nghiệp đã đồng hành cùng ngân hàng trong nhiều năm, nay doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất tăng cao thì các ngân hàng thương mại cũng nên giảm biên lợi nhuận để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty GP.INVEST

– Với bất động sản nói chung, tín dụng vẫn là “nguồn sữa” chính cho các doanh nghiệp nên đề nghị về chính sách tín dụng cần có “dự lệnh” trước khi ra “động lệnh” để tránh những khó khăn đột ngột cho doanh nghiệp như trong thời gian vừa qua.

– Nếu giải quyết được việc cho chuyển đổi các dự án có “đất khác” sang đất ở thì bài toán cung – cầu sẽ được sớm giải quyết, ngoài ra cần tập trung đẩy mạnh việc cải tạo chung cư cũ và có kế hoạch cụ thể cho chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA)

– Nhiều công trình dừng triển khai xây dựng, các nhà thầu không có dự án, không có việc làm, công nhân mất việc, nhiều doanh nghiệp giảm 30-50%  lực lượng lao động, lực lượng môi giới giảm đến 70%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực

– Thị trường bất động sản hiện nay có hiện tượng “bất thường”, bởi kinh tế vĩ mô rất tốt nhưng thị trường BĐS lại gần như “đóng băng” và rõ ràng là có điểm nghẽn cần tháo gỡ.

– Nhà nước không nhất thiết phải dùng tiền ngân sách để hỗ trợ, giải cứu mà chúng ta dùng cơ chế, chính sách và vốn đối ứng, nhất là vốn mồi (chủ yếu đối với nhà ở xã hội).

TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân

– Có ngân hàng còn lo hơn cả doanh nghiệp bất động sản vì tiền vốn ngân hàng cho vay đang nằm ở các dự án bất động sản chưa hoàn thành sản phẩm để bán.

– Nếu được tháo gỡ các nút thắt để tái lập nguồn cung thì thanh khoản của thị trường sẽ hồi phục trở lại. Như vậy, các nguồn lực bỏ ra để giải quyết các nút thắt của bất động sản sẽ nhanh chóng được hoàn trả.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia: Đất đai là tài nguyên quý hiếm, nhà ở là nhu cầu thiết yếu, chúng ta cần xây dựng chính sách bất động sản trên nền tảng này. Không thể để các nhà đầu cơ mua gom bất động sản, mua gom tài nguyên để tích trữ, biến đó thành lợi nhuận khổng lồ trong tương lai, trong khi nhu cầu của người dân không được đáp ứng.

Nguồn: https://batdongsandautu.net.vn/