Công thức và cách tính chuẩn hệ số k của đất

Hệ số điều chỉnh giá đất hay hệ số k của đất là thuật ngữ khá quan trọng trong lĩnh vực đất đai cũng như lĩnh vực BĐS. Hiện nay công thức cũng như cách tính chuẩn hệ số k của đất là như nào? Cùng tìm hiểu và theo dõi qua bài viết dưới đây.

 

hệ số k của đất

Hệ số k của đất là gì?

Hệ số k của đất hay hệ số điều chính giá đất là một trong những căn cứ quan trọng để có thể tính được giá đất khi áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất theo khung giá nhà nước. Hệ số này do UBND cấp tỉnh quy định, áp dụng trên địa phương có đất và được thay đổi theo từng năm chứ không được giữ cố định theo một mức nào cả.

Còn nếu trong trường hợp vị trí đất có sử dụng hệ số khác so với quy định chung của khu vực thì UBND tỉnh sẽ có trách nhiệm thực hiện điều chỉnh hệ số giá đất cao hơn hoặc thấp hơn so với mức bình quân chung cho các trường hợp này. Và nó cũng sẽ được quy định cụ thể trong quyết định điều chỉnh hệ số giá đất tại địa phương. Ngoài ra, nếu như UBND tỉnh chưa thể quyết định được hệ số K trong năm đó, thì có thể sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất trước đó.

Công thức & cách tính hệ số k của đất

Cách tính hệ số k của đất được xác định bằng tỷ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tế (mang tính phổ biến) trên thị trường trong điều kiện bình thường tại thời điểm xác định với giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và công bố hàng năm.

Một vài công thức tính liên quan đến hệ số K của đất như sau:

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Tiền sử dụng đất = (Bảng giá đất của UBND ở khu vực đó) x (hệ số K)

Giá đất = (Hệ số K điều chỉnh và kiểm soát giá đất) x (Giá đất trong bảng giá đất)

Lưu ý:

  • Hệ số K tăng khiến chi phí làm sổ đỏ trở thành gánh nặng với người dân
  • Hệ số K tăng khiến chi phí làm sổ đỏ trở thành gánh nặng với người dân

Và mỗi một địa phương riêng đều có bảng giá đất cơ bản nhưng khi vận dụng thì sẽ dựa vào hệ số K trong tính tiền sử dụng đất riêng. Hệ số K điều chỉnh giá đất vẫn tăng trong thời gian qua trong khi giá đất không tăng. Có những thành phố giá đất công bố tăng mạnh sau khi nhân hệ số K.

Điều này khiến chi phí làm sổ đỏ gia tăng khiến nhiều hộ dân có nhà nhưng chưa có sổ hoặc số tiền này tính vào giá bán bất động sản cho người mua trong khi giá của những căn hộ đã cao hơn thu nhập của phần lớn nhiều người ở thành phố.

Quy trình tính giá đất theo hệ số K

Để tính giá đất theo hệ số k cần thực hiện theo quy trình các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Khảo sát thông tin

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu, thu thập thông tin về giá đất tại khu vực.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên khảo sát mức giá của 3 mảnh đất khác nhau, mức trúng đấu giá quyền sử dụng đất của tối thiểu 3 mảnh cùng đặc điểm tại các vị trí khác nhau.

Hoặc trong trường hợp nếu không thể thu thập được đủ thông tin thì có thể chuyển qua tìm hiểu giá đất tại khu vực liền kề có điều kiện tương tự về tự nhiên, hạ tầng kỹ thuật, kinh tế xã hội với khu vực ban đầu cần khảo sát.

Bước 2: Định giá đất phổ biến ở mỗi vị trí đất và xác định hệ số K điều chỉnh giá đất

Sau khi đã tìm hiểu đầy đủ thông tin thì tiến hành thống kê được khoảng giá đất thị trường từng khu vực. Dựa theo giá đất phổ biến của thị trường, giá đất trong bảng giá đất và điều kiện kinh tế-xã hội địa phương, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra hệ số K cụ thể thích hợp.

Bước 3: Tính giá đất

Giá đất của mảnh đất = (Hệ số điều chỉnh giá đất) x (Giá đất trong bảng giá đất).

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu được hệ số k của đất là gì cũng như công thức hay cách tính sao cho phù hợp nhất.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Đọc thêm: Các cách thẩm định giá nhà đất

Nguồn: batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *