Pháp lý dự án đất nền – tìm hiểu quy trình & cách nhận biết

Một dự án đất nền đảm bảo đủ điều kiện pháp lý cần tuân thủ những điều kiện hay hồ sơ nào? Cách nào để biết được pháp lý dự án đất nền có đúng và đủ tiêu chuẩn hay không? Cùng theo dõi thông tin đầu tư này qua bài viết dưới đây.

Pháp lý dự án đất nền

Pháp lý dự án là gì?

Pháo lý dự án được hiểu là những văn bản, hồ sơ, giấy tờ được cấp bởi cơ quan Nhà nước đủ thẩm quyền. Đây là những thủ tục bắt buộc phải có khi thành lập dự án.

Hồ sơ pháp lý dự án đất nền

Một dự án đất nền đảm bảo đúng điều kiện pháp lý thì cần đủ các loại giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy bắt buộc cần phải có trong quá trình giao dịch mua bán. Bởi khi đó sẽ giúp người mua xác định được đúng khu đất uy tín, rõ ràng về thông tin cũng như hiệu lực về mặt pháp lý.

Quy hoạch chi tiết 1/5000

Quy hoạch 1/500 chính là đồ án quy hoạch,thiết kế xây dựng dự án, thuyết minh vị trí dự án,.. của một dự án đất nền bất kỳ nào mà chủ đầu tư cũng cần phải xin phép và được phê duyệt.

Quy hoạch 1/500 này áp dụng với tất cả dự án đất nền trên dưới 5 ha. Từ quy hoạch này thì người mua sẽ xem được chi tiết những thông tin về quy hoạch chung cũng như quy hoạch từng phân khu cụ thể từ cách bố trí cơ sở hạ tầng, tài sản trên đất, ranh giới phân chia từng lô, giúp cho người mua hình dung được mặt bằng cũng như thiết kế của các công trình xây dựng trên đó.

Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư

Việc có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư thì chỉ áp dụng đối với trường hợp tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ. Giai đoạn này sẽ làm rõ những vấn đề như: năng lực chủ đầu tư, quy hoạch khu đất, nguồn gốc, xin ý kiến của những ban ngành có liên quan về nhiều yếu tố như hạ tầng, điện, nước,..

Tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với xây dựng nhà ở

Áp dụng với trường hợp xây dựng nhà ở, tuân thủ nghiêm ngặt về quy hoạch 1/500 (số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi trước sau, ban công,..)

Sau khi đã có đầy đủ những loại giấy tờ trên, tiếp tục thực hiện việc ký kết mua bán đất đai. Tuy nhiên, trong quá trình này bạn cũng nên xem xét kỹ những vấn đề như cơ quan đã chấp nhận cho đầu tư khu đất đó hay chưa, quy hoạch 1/500, hay hạ tầng kỹ thuật và tình trạng mảnh đất như thế nào,..

Cách nhận biết pháp lý dự án đất nền không đủ điều kiện

Cách nhận biết pháp lý dự án đất nền không đủ điều kiện

Để nhận biết một dự án đất nền có đủ điều kiện pháp lý hay không cần xem những vấn đề sau:

Hồ sơ pháp lý không đầy đủ

Bạn cần xem pháp lý dự án đất nền đó có đủ các giấy tờ như đã kể trên hay chưa. Đó là:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của chủ đầu tư: Xem xét giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư, lưu ý thông tin về lĩnh vực kinh doanh, chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản của doanh nghiệp đó.

– Văn bản thể hiện khu đất nền dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.

– Quy hoạch chi tiết 1/500

– Công văn chấp thuận chủ trương đầu tư của cơ quan có thẩm quyền

– Giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp

Khi đủ những giấy tờ trên tức là dự án đất nền đã hoàn thành và đủ điều kiện pháp lý.

Chủ đầu tư chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng

Pháp lý dự án đất nền còn được đánh giá thông qua việc xây dựng kết cấu hạ tầng của khu đó. Kết cấu hạ tầng bao gồm: công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải”.

Chính vì thế mà trước khi tiến hành mua thì cần tìm hiểu và điều tra thật kỹ tránh trường hợp rủi ro khi CĐT lách luật.

Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án

Người mua yêu cầu CĐT chứng minh các giấy tờ xem đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan hay chưa.

Những giấy tờ đó liên quan đến nghĩa vụ như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế phí liên quan đến đất đai (nếu có)… Nếu chủ đầu tư chưa nộp đầy đủ các khoản tiền này thì dự án không đủ điều kiện pháp lý để chuyển nhượng.

Đất đang vướng tranh chấp

Cần kiểm tra xem đất có đang tranh chấp hay không bởi đây là tiêu chí quan trọng để người mua quyết định có nên đầu tư hay không. Có thể kiểm tra bằng cách xác nhận thông tin tại cơ quan có thẩm quyền, sử dụng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến hoặc dò hỏi thông tin từ môi giới, người dân địa phương.

Cách kiểm tra pháp lý dự án đất nền

Để có thể kiểm tra chính xác thì người mua có thể sử dụng một trong những cách sau:

Tự mình kiểm tra

Với cách này thì chính người mua sẽ tự tìm hiểu, quan sát, kiểm tra tất tần tật thông tin liên quan đến dự án. Đặc biệt không nên nghe theo những gì bên bán hoặc bên môi giới nói mà hãy thật tỉnh táo và cảnh giác để kiểm tra thông tin một cách chính xác nhất.

Kiểm tra thông qua ngân hàng

Đây là một cách khá phổ biến và hiệu quả với tính chính xác cao. Người mua sẽ chủ động đến ngân hàng để làm thủ tục vay vốn. Phía bên ngân hàng có nghiệp vụ chuyên môn cao sẽ kiểm tra chi tiết và rà soát pháp lý dự án đất nền để tránh được những rủi ro có thể xảy ra. Khi đó, quyết định cho vay hay không của ngân hàng sẽ là thông tin quan trọng để bạn xem xét.

Nếu họ đồng ý cho vay tức là pháp lý dự án được đảm bảo đầy đủ theo quy định. Còn họ từ chối việc cho vay là do pháp lý dự án có tiềm ẩn rủi ro cao thì không nên mua.

Tìm đến chuyên gia – luật sư

Việc tìm đến các chuyên gia hay luật sư cũng là cách khá hay để kiểm tra tính pháp lý của dự án đất nền cần mua. Đây cũng là nơi có nguồn thông tin với độ chính xác cao tuy nhiên theo cách này thì bạn phải mất phí.

Trước khi mua, các luật sư hay chuyên gia sẽ giúp bạn rà soát pháp lý phòng ngừa rủi ro, hỗ trợ thương lượng hợp đồng, bảo vệ quyền lợi của bạn. Còn sau khi mua, họ theo dõi, kiểm tra, giám, sát việc thực hiện nghĩa vụ, cam kết giữa các bên.

Qua cơ quan chức năng có thẩm quyền

Đến cơ quan chức năng có thẩm quyền hỏi thì có thể nhanh chóng và dễ dàng kiểm tra pháp lý của một dự án. Việc này cũng không mất quá nhiều thời gian, công sức. Nhưng đổi lại là sự an toàn, đảm bảo khi bạn thực hiện mua bán, giao dịch.

Bài viết trên đây đã đề cập đến một pháp lý dự án đất nền cần gì và cách kiểm tra cũng như nhận biết sao cho quá trình đầu tư an toàn và tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN ĐẤT NỀN

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN MIỄN PHÍ

Tìm hiểu thêm:

Đất nền là gì

Đất liền kề là gì

Nguồn: batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *