Pháp lý dự án là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Các dự án mọc lên ngày càng nhiều và hiện nay vấn đề về pháp lý là một trong những mối quan tâm hàng đầu của khách hàng.

Bởi đó chính là là cơ sở để đánh giá về mức độ an toàn của dự án mà khách hàng muốn mua hoặc đầu tư và đảm bảo được quyền lợi cho chính mình.

Vậy theo quy định của pháp luật đối với ngành bất động sản thì hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? 

Pháp lý dự án là gì?

Pháp lý dự án là toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư cần phải đó theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtgiấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án.

Chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện.

 

Pháp lý dự án là gì?

Hiện nay, thị trường bất động “sạch” đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Có khá nhiều trường hợp đã lợi dụng kẽ hở pháp lý để  “lách luật” của các chủ đầu tư nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng của họ. Đặc biệt là ở thời điểm nhiều năm về trước, khung pháp lý về bất động sản vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên vẫn còn rất nhiều thiếu sót.

Tuy nhiên, nói vậy không hẳn là tất cả các dự án đầu tư hiện nay đều đảm bảo pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Trên thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều dự án ma, dự án lừa đảo. Vì vậy, Pháp lý dự án vẫn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Thông thường, một bộ hồ sơ pháp lý dự án thông thường gồm những loại giấy tờ sau đây:

– Sổ đất của dự án: Sổ đất này cần phải được đứng tên bởi chính chủ đầu tư. Nếu mà không phải đứng tên, trong quá trình triển khai việc buôn bán thì đơn vị thực hiện sẽ được đứng tên với chức danh đó là đơn vị phát triển trong hồ sơ pháp lý dự án .

– Giấy quyết định về việc giao đất: Để thực hiện việc triển khai dự án hay là việc kinh doanh thì quyết định giao đất được biết đến chính là loại giấy quan trọng cần phải có. Giấy tờ này mục đích đảm bảo việc quá trình trao đổi diễn ra đúng như thủ tục và được chuyển giao theo một cách rõ ràng.

– Giấy cấp phép chấp thuận chủ trương đầu tư: Đó là giấy tờ quan trọng mà Nhà nước sẽ cần trực tiếp cấp phép triển khai những hoạt động liên quan đến các dự án có quy mô lớn hồ sơ pháp lý dự án. Giấy cấp phép chấp thuận chủ trương đầu tư ví như là một bản khai sinh từ lúc bắt đầu dự án.

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

– Giấy chấp thuận về việc phòng cháy chữa cháy, những cơ sở hạ tầng về điện, nước khác: Loại giấy mục đích đảm bảo việc các cơ sở hạ tầng được tiến hành xây dựng dựa theo đúng quy định của nhà nước và đã đạt đủ những tiêu chuẩn cần thiết trong việc xây dựng và để đưa vào sử dụng.

– Giấy phép xây dựng cơ bản, biên bản nghiệm thu phần móng: Đó là giấy tờ giấy phép xây dựng bảo đảm việc triển khai hoạt động xây dựng của dự án này chính là hoàn toàn hợp pháp và cũng không hề vi phạm vào quy định của pháp luật đã đề ra. Với phần móng khi đã được xây dựng cần phải có biên bản nghiệm thu một cách chi tiết rõ ràng về những thông số liên quan để đảm bảo cho việc ký kết các hợp đồng mua bán sau này của giấy phép xây dựng .

– Giấy thông báo về việc đủ điều kiện để huy động vốn: Với những dự án cần phải có thêm nguồn vốn để đầu tư thì những chủ đầu tư cần sở hữu cho mình loại văn bản này, mục đích đảm bảo những yếu tố liên quan đều trong tình trạng ổn định để đầu tư hồ sơ pháp lý dự án. Việc sở hữu giấy tờ này sẽ đồng thời giúp cho dự án có thêm các thông tin pháp lý cụ thể để có thể thu hút được vốn đầu tư, bảo đảm việc triển khai dự án tiến hành theo một cách thuận lợi.

 Giấy bảo lãnh của ngân hàng: Đó là loại giấy màu mà trong trường hợp nếu chủ đầu tư xảy ra những rủi ro không thể tiếp tục việc xây dựng thì ngân hàng sẽ là một cơ sở chịu trách nhiệm trả lại tiền cho những khách hàng thay cho chủ đầu tư.

Trên đây là chi tiết thông tin hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hay liên quan đến BĐS nhé!

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *