Những thông tin cơ bản nhất về luật mua bán đất đai

Luật mua bán đất đai hiện nay thì những điều nào cần đặc biệt chú ý để đảm bảo an toàn cũng như tránh những rủi ro có thể xảy ra? Cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan nhất, quan trọng và cần lưu ý nhất qua bài viết dưới đây.

luật mua bán đất đai

Luật mua bán đất đai là gì?

Luật Đất đai của nước CHXHCN Việt Nam được ban hành lần đầu tiên vào năm 2003. Luật này quy định về quản lý và sử dụng đất đai. Luật đã được sửa đổi và được đa số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thuận vào ngày 29 tháng 11 năm 2013.

Luật Đất đai sửa đổi có giá trị từ ngày 1 tháng 7 năm 2014. Theo Hiến pháp Việt Nam và luật Đất đai mới, đất đai vẫn thuộc quyền sở hữu của toàn dân, không công nhận quyền sở hữu đất đai của tư nhân. Ở Việt Nam người dân chỉ được quyền sử dụng đất được nhà nước giao cho.

Luật mua bán đất đai là văn bản quy chuẩn pháp luật do Nhà nước đề ra với đầy đủ các quy định, điều khoản liên quan tới quá trình mua bán, chuyển nhượng, sang tên đất đai từ hồ sơ, thủ tục,..

Thông quan quan trọng về luật mua bán đất đai

Điều kiện cần đáp ứng khi mua bán đất đai

Căn cứ theo khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

Các tổ chức, hộ gia đình, các cá nhân, tập thể có quyền tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán ĐẤT NÔNG NGHIỆP, đất thổ cư). Hoạt động mua bán đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai, đồng thời có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. 

Khi đó cần phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Thêm vào đó thì khi tiến hành mua bán đất đai càn làm thủ tục đăng ký biến động đất đai (sang tên), nếu không thực hiện thủ tục này thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua và từ đó dễ xảy ra tranh chấp.

Khi mua bán đất đai cần sự đồng ý của ai?

Khi tiến hành mua bán đất đai đứng tên hộ gia đình cho cá nhân cần có sự đồng ý của những thành viên còn lại trong sổ đỏ.

Việc xác định ai là người thuộc quyền sở hữu chung trên được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất được cấp giấy và vợ hoặc chồng của những người đó (đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền mua bán hoặc chuyển nhượng.

Khi thực hiện giao dịch mua bán đất đai, hợp đồng,văn bản liên quan của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định ký tên được quy định tại Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Thủ tục mua bán đất đai

Khi tiến hành mua bán, sang tên hay chuyển nhượng đất đai thì cần tiến hành theo thủ tục chuẩn như sau:

Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán (không bắt buộc)

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà và ký hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng theo thời gian đã thỏa thuận.

Bước 3: Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất đai tại văn phòng công chứng thì bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán. Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Bước 4: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định tại phòng địa chính nơi quản lý nhà đất.

Giấy tờ cần chuẩn bị

Để quá trình công chứng hợp đồng mua bán đất đai được hoàn thiên cũng như nhanh chóng nhất thì cả hai bên mua và bên bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ hay hồ sơ như sau:

Để công chứng hợp đồng mua bán nhà đất, bên mua và bên bán tự chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

 • Bản chính giấy tờ nhà đất
 • Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân
 • Giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền (nếu có)
 • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế… (nếu có);
 • Dự thảo hợp đồng mà các bên chuẩn bị (hoặc các bên cũng có thể yêu cầu công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp).

Thời gian sang tên sổ đỏ trong bao lâu?

Theo Điều 95, luật Đất đai 2013 thì thời hạn “sang tên sổ đỏ” sẽ là không quá 30 ngày làm việc.

Và theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy định l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;”

Như vậy, nghị định số 43 hướng dẫn chi tiết luật đất đai 2013 quy định rõ về thời gian sang tên sổ đỏ chỉ trong vòng 10 ngày làm việc.

Chi phí sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Khi tiến hành sang tên sổ đỏ thì chi phí cần nộp cụ thể như sau:

1/ Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

2/ Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

3/ Lệ phí cấp sổ đỏ tùy vào từng trường hợp cụ thể

4/ Phí công chứng

Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn).

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng).

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).

Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bạn có thể tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ là bao nhiêu.

Bài viết đã đề cập đến một vài thông tin cơ bản về luật mua bán đất đai hiện nay mà quý khách hàng nên nắm được.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN MIỄN PHÍ

Xem thêm:

Phí sang tên sổ đỏ

Sang tên sổ đỏ cần những giấy tờ gì

Nguồn: batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *