Những quy định pháp luật về căn hộ Officetel nhà đầu tư nên biết

Tính đến thời điểm hiện tại, các thông tin về quy định pháp luật về căn hộ Officetel vẫn được xem là một chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Vậy có những vấn đề nào trong quy định cần lưu ý khi đầu tư? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CĂN HỘ OFICETEL

  • Thời hạn sở hữu: Officetel chỉ được sở hữu tối đa 50 năm.
  • Quyền sở hữu tài sản: Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ bởi cơ quan chức năng. Do đó, chủ đầu tư vẫn được công nhận đầy đủ các quyền về sở hữu tài sản. Cụ thể như: cho thuê, cầm cố, thế chấp, định đoạt,…
  • Chủ thể sở hữu: Theo luật pháp, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở. Trong khi Officetel là văn phòng kết hợp nơi lưu trú. Do đó, đối tượng này không được sở hữu loại hình bất động sản này.

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CĂN HỘ OFICETEL

Officetel có được cấp sổ hồng hay không ?

Chưa có văn bản luật nào quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay các yêu cầu về nghĩa vụ tài chính đối với loại hình xây dựng là nhà ở, văn phòng Officetel. Vì vậy, việc cấp sổ hồng cho Officetel vẫn đang là vấn đề khiến các cơ quan lúng túng và chính những người mua căn hộ này bị kẹt ở giữa chưa có phương án giải quyết.

Officetel chỉ được sở hữu 50 năm

Hiện tại, nếu căn hộ Officetel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ thì người mua Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Giấy chứng nhận”) theo quy định của pháp luật, nhưng về phần xác nhận mục đích sử dụng đất và thời hạn sẽ khác cấp sổ hồng cho nhà chung cư thông thường đó là xác định thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm được thuê đất xây dựng dự án (không phải kể từ thời điểm người mua nhà Officetel nhận nhà).

Officetel chỉ được sở hữu 50 năm

Như vậy, loại căn hộ này chỉ là Officetel sở hữu 50 năm tức chỉ sở hữu có thời hạn, tức là 50 năm giống như trung tâm thương mại, chứ không sở hữu vĩnh viễn như căn hộ chung cư để ở thông thường. Còn vấn đề tình trạng pháp lý Officetel sau 50 năm thì được gia hạn tiếp 20 năm, chứ không được  quyền sở hữu vĩnh viễn.

CÓ NÊN MUA CĂN HỘ OFFICETEL ĐỂ Ở KHÔNG?

Chính sự nhập nhằng về quy định pháp luật về căn hộ Officetel đã khiến rất nhiều khách hàng rơi vào trạng thái hoài nghi và băn khoăn khi đứng trước quyết định chọn mua căn hộ Officetel. Không ít người vẫn thường đưa ra các câu hỏi như: có nên đầu tư căn hộ officetel hay có nên mua căn hộ officetel để ở?

Theo đó, chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như một căn hộ để ở. Tuy nhiên những căn hộ này sẽ không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó. Hiểu theo cách khác, các căn hộ này bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp, chuyển nhượng hay chuyển nhượng, mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

CÓ NÊN MUA CĂN HỘ OFFICETEL ĐỂ Ở KHÔNG?

Đối với khách hàng là người Việt, việc chọn mua căn hộ Officetel nên tính đến nhu cầu sử dụng để có thể dùng một cách hiệu quả. Officetel được xem là dòng căn hộ phù hợp với đối tượng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các văn phòng kinh doanh dịch vụ, nhân sự ít nhưng đòi hỏi sự thuận tiện cho các giao dịch.

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định rằng: việc bạn có nên lựa dòng căn hộ này không còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của từng khách hàng. Mặc dù các yếu tố về pháp lý của officetel là chưa rõ ràng. Tuy nhiên đây vẫn là sản phẩm bất động sản hấp dẫn, đặc biệt chúng rất phù hợp với nhóm đối tượng là khách người nước ngoài có quyền sở hữu bất động sản tại nước ta tối đa 50 năm.

Hi vọng, với những thông tin về quy định pháp luật về căn hộ Officetel mà chúng tôi cung cấp trên sẽ mang lại cho bạn nhiều tham khảo hữu ích. Sở hữu Officetel là một ý tưởng kinh doanh hay đầu từ BĐS khá mới. Do đó, hãy cân nhắc kỹ càng và thận trọng trước mọi quyết định!

Tìm hiểu thêm:

Officetel là gì?

Officetel cho thuê

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *